9 lỗi phạm phải khi nấu ăn

Dưới đây là 9 lỗi không nên mắc phải khi bạn thêm hoa lá cành hoặc công đoạn món ăn. Bạn thử kiểm chứng lại xem mình có mắc lỗi không nhé.

Các món ăn như kho, hầm, luộc, xào là nhiều món rất quen thuộc với từng bữa ăn trong gia đình Việt. Nhưng để công đoạn làm sao lâu bị mất chất dinh dưỡng trong thức ăn thì không cần bà nội trợ nào cũng để ý hơn đến. Tiếp đây là 9 lỗi không nên mắc phải khi bạn thêm gia vị hoặc khi chế biến món ăn. Bạn thử kiểm chứng lại xem mình có mắc lỗi không nhé.
- Không cho mì chính vào những món món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính khó pha loãng tại nước ta chua, đồng thời còn phát gây nên vài loại axít mới có hại cho sức khỏe.
- Không cho thêm nước lạnh khi đang hầm xương, thịt. Vì trong thịt, xương có chứa một hàm số lượng nhiều protein và lipid. Nếu bổ sung nước lạnh, thời tiết khắc nghiệt trong nồi hạ đột ngột, protein và lipid đông lại, món ăn không phải chất bố dưỡng nữa.
- Không nấu chín quá không ít loại rau củ vì sẽ làm mất một lượng vitamin C đáng kể.
- Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc. Vì vậy trứng gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoáng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng, sẽ giá rẻ cho sức khỏe. (Lỗi này mình thấy rất nhiều người mắc phải).
- Đừng chỉ vì ngâm lâu rau trong nước, tránh thái nhỏ trước khi đi rửa (Nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa). Không ngâm thịt, cá vào chậu nước, vì như hôm nay khoáng chất sẽ giảm bớt đáng kể.

9 lỗi phạm phải khi nấu ăn
Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng bão hòa vào nước, thịt không phải mềm và thơm nữa. (ảnh minh họa)

- Không đun dầu sôi sùng sục trên bếp. Có thể ở nhiệt chiều sâu tác dụng oxy hóa tăng nhanh. A-xít lipid trong dầu ăn tất nhiên phát là môi trường sinh ra những hợp chất cầm theo độc tính, ảnh hưởng đến sức khoẻ (có khả năng gây ung thư).
- Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá. Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ càng làm gừng chưa được phát huy công dụng khử mùi tanh.
- Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng bão hòa vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt.
- Không để lửa quá to khi luộc mì. Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không phải ngon nữa.
Còn chờ gì nữa phải không bạn? Hãy thử sửa đổi cách nấu của mình để bữa ăn luôn an toàn chất dinh dưỡng làm cho trong ngôi nhà mình có một trí não tốt.

Theo Eva

Comments are closed.