Bánh bột lọc – món ngon của đất Huế

Đây là món bánh yêu thích của bản thân bởi vị giòn giòn, dai dai với chút nhân tôm ở giữa; chấm với nước chấm ngòn ngọt cay cay thì ăn hết cái này đến cái khác mà không chán.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Nguyên liệu:
- Lá chuối tây (hay còn thường được gọi với cái tên chuối sứ)
Phần vỏ:
- 400g bột sắn lọc
- 320ml nước
- 4 thìa canh dầu ăn
- 1thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
Phần nhân:
- 250g tôm đồng to
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành củ.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Bước 1:
- Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước.
- Rang tôm với chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cùng chút dầu ăn cho tới lúc vỏ tôm đỏ, thịt tôm săn lại. Mẹo để rang tôm ngon là bạn bão hòa hoa lá cành trong một bát nhỏ, đảo tôm cho khô rồi mới rưới nước gia vị vào và đảo nếu không gia vị thấm vào tôm và con tôm trở nên khô ráo là được.
- Tất cả chất liệu làm vỏ bánh đổ vào chảo chống dính.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế

Khuấy đều, đặt lên bếp, bật lửa nhỏ.

Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế

Khuấy đều tay cho đến khi bột tiến hành đặc.

Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế

Tiếp tục khuấy thật nhanh tay cho bột đặc quánh lại thành một khối, sờ tay thấy không dính là được. Bạn lưu ý không để bột bị chín và chuyển màu trong nhé, ngày ấy sẽ khó nhọc nặn bánh.

Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Bước 2:
Xé lá chuối thành những miếng có chiều rộng 8-10cm, lau sạch nước, phết 1 lớp mỏng dầu ăn lên phần giữa miếng lá.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Bước 3:
Lấy một cục bột khoảng 15g, dàn mỏng vào chỗ vừa phết dầu ăn.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế

Đặt 1 con tôm vào giữa, gấp 2 bên mép lá vào theo chiều dọc của lá.

Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Bạn vừa gói vừa áng chừng, nhưng không quá chặt và cũng nhưng không quá lỏng tay.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Cuối cùng gập ngược 2 đầu lá ra phía sau là bạn đã hoàn bằng được đoạn gói một cái bánh. Làm lần lượt cho đến lúc hết chỗ bột.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Bước 4:
Đặt vào nồi hấp chín trong 15 phút tính từ lúc nước sôi.
Pha nước mắm chấm: gồm nước mắm ngon pha với đường và ớt thái lát.
Từ nhỏ mình đã đói ăn bánh bột lọc, có thể hồi đó chỉ biết ra hàng để ăn, nghĩ bụng làm bánh này chắc là khó lắm. Mãi sau này là phần vì ham thích nấu ăn, là phần vì tình trạng đảm bảo vệ sinh thực phẩm khiến mình lo ngại thì mình mới dần dần mày mò để học cách tự làm bánh bột lọc cho của chính bạn và người thân ăn những khi rảnh rỗi. Từ khi biết tự làm bánh rồi thì mình không ra ngoài ăn nữa, vì bánh tự làm ngon cũng không kém gì bánh ở bên ngoài, lại an tâm công việc vệ sinh hơn rất nhiều.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Bánh bột lọc là bất kỳ món bánh nổi tiếng của đất Cố đô Huế, được rất nhiều người ưa thích bởi cái vị giòn giòn, dai dai với chút nhân tôm thịt ở giữa; chấm với nước chấm ngòn ngọt cay cay thì ăn hết cái này đến cái khác mà không chán.
Bánh bột lọc - món ngon của đất Huế
Chúc mỗi chúng ta thành công!
Afamily.vn

Comments are closed.