Bí quyết luộc gà ngon và đẹp cho ngày Tết

Ngày Tết nhà nào cũng không thể thiếu gà luộc vừa để cúng các thế hệ trước thế hệ đầu vừa là món ngon để đãi khách. Luộc gà không khó, nhưng để có con gà luộc vừa ngon vừa phong phú lại yêu cầu nhiều giải pháp riêng.

Chọn gà

Với món luộc, chọn gà ta có da màu vàng nhạt bỗng dưng và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà hiện đại luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để dùng để chứa đồ đông lạnh cần rã đông tự động rồi mới luộc.

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp cho ngày Tết

Thời gian luộc
Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà vài năm luộc thì không như vậy nhau. Trung bình luộc gà sẽ mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng tìm tới luộc lửa riu liu khoảng 45-60 phút.

Luộc với nước lạnh

Để tránh bối cảnh gà luộc da bị rách hoặc xung quanh chín mà trong xe còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay trong đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào. Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước được cho phép vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất 7 năm luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp cho ngày Tết

Thêm một tẹo gia vị

Để thịt gà luộc và nước dùng ngon và hương đặc trưng hơn thì hãy cho vào nồi nước lạnh chút ít muối, một phần củ hành tím hoặc gừng đập dập.

Luộc nhỏ lửa

Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng tầm vài phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục thường xuyên thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà trong lòng xe chưa kịp chín.
Tùy theo số đo của con gà mà luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để thử xem gà chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, tới khi có màu hồng là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, kéo dài luộc lửa liu riu thêm chút nữa.

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp cho ngày Tết

Nếu có nhiều thời gian, sau khi nước sôi thì tắt bếp. Đậy kín nắp và ngâm gà tại nước ta luộc khoảng 30 phút.
Với gà cúng thì luộc nhanh vừa chín tới kiểu hồng đào để gà vẫn còn giữ nguyên tiện nghi đẹp, da chắc chắn không bị khô và rách. Muốn ăn chín thì rất có thể luộc lại sau khi cúng xong.

Xối qua nước lạnh

Gà luộc muốn có một làn da căng mọng, không bị xuống màu, vớt ra phải nhúng ngay vào nước lạnh đến khi gà nguội hẳn. Có thể dùng mỡ gà đã thắng quét lên để thớ da có màu vàng bóng, đặc biệt như ở ngoài tiệm.

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp cho ngày Tết

Nếu cần ăn miếng nhỏ, nên đợi gà nguội hẳn mới chặt, thịt sẽ săn chắc và chắc chắn không bị nát.

Nguồn Afamily

Comments are closed.