Bí quyết nấu ăn ngon

Có những kế hoạch bạn đều làm hàng ngày nhưng không phải đã đạt hiệu quả cao nếu không biết ngay các phương pháp của kế hoạch đó. Nấu ăn chính là ví dụ www.camnanggiadinh.com.vn xin mách các bà nội trợ bất kỳ giải pháp làm bếp mà tất nhiên bạn chưa biết.

Bí quyết nấu ăn ngon
1. Nấu cháo: Muốn cháo khó bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một phần dầu ăn, mùi vị đặc trưng càng thật thơm ngon hơn.

2. Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong cả nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

Bí quyết nấu ăn ngon

3. Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, kể từ khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

4. Xào thịt, cá : Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì Nên chọn mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và rất phong phú hơn.

5. Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi quyết định nhắc xuống để giữ được các chất các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

6. Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào đang có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ và độ ẩm cao, nên nêm xì dầu trước khi đi nhắc xuống.

7. Nêm bột ngọt hợp lý: Tính từ thời điểm đã múc đồ dùng ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì sẽ nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ sinh ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên chỉ vì cho khá nặng nề bột ngọt vào thức ăn mà nên hoà tan vào một phần nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

8. Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví như như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau lại là giấm, xì dầu, nước mắm, sau cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương bản sắc như xì dầu, nước mắm vài năm nấu càng ngắn càng tốt.

9. Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên tất nhiên pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ là một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

1 0. Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ ngấm nhiều các chất trong trứng và thức ăn mang đến sự ngon, bổ hơn.

Bí quyết nấu ăn ngon

Bí quyết trình bày món ăn

Trình bày món ăn là phần nhất thiết nhất trong nghệ thuật ẩm thực. Một món ăn được xắp đặt đẹp không chỉ nằm ở việc sắp xếp trên bàn tiệc, mà bạn có thể điều chỉnh ngay từ khâu lúc ban đầu là muốn mua mua thực phẩm, ví dụ mua rau phải tươi, non thì ăn mới ngọt (người có chiều dày lấy móng tay bấm sẽ biết rau mới và non ra sao).

Nếu phải áp dụng rau khô hay rau mua trực tiếp bỏ tủ lạnh, rau bán ở siêu thị thì khó ngược lại trình bày một món ăn cho bắt mắt, an tâm ngon và hoàn hảo dinh dưỡng. Các thứ củ (cà rốt, củ cải, khoai tây, su hào, bắp cải…) cũng không nên mua loại đã để lâu ngày vì chúng không đảm bảo dinh dưỡng, có thể bị biến chất, dễ làm biến đổi vị ngon của món ăn.

Tương tự, những loại thịt cá cũng nên tươi, mới, vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại dễ chế biến cũng như trình bày. Ngoài ra, việc xắt, chặt cũng rất quan trọng. Phải xắt được cho phép miếng thức ăn vừa đủ lớn, lâu bị mất chất chất dinh dưỡng trong trường lớp đun nấu và nấu xong thì tạo ra sự bắt mắt, tạo cảm nhận muốn được công nhận ngay cho thực khách.

Bí quyết nấu ăn ngon

Vật liệu mang tính trang trí trên bề mặt (hành, ngò, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt…) có vai trò rất cần thiết vì không những tạo cảm thấy tươi mới, mà ngay cả phải sáng suốt nhất với món ăn (món nào phải cho hành, món nào cho ngổ hay món nào dùng rau răm, tía tô, rau thơm khác). Chỉ riêng trái ớt sẽ có rất phương án cắt tỉa trình bày, lúc thì xắt lát, lúc tỉa hoa, khi lại để nguyên trái.

Cũng là tô canh, nhưng hành hoa thì rải ra sao với những cọng ngò phải đặt ra sao, rau răm phải nhuyễn cỡ nào mới dậy mùi và tiếp diễn phần hấp dẫn, rồi rau ngổ phải xắt nhỏ và đều đến mức nào… Với món hấp hành thì để nguyên phần củ của hành lá, với tô bún bò, phở, mì quảng thì phải chẻ ba, chẻ tư…

Món ăn ngon mắt còn tính đến việc hài hòa màu sắc, sao cho món ăn được nổi bật, làm tăng nhu cầu vị giác thực khách. Bên cạnh đó phải tính đến việc tạo dáng cho món ăn, chủ yếu là gì, trang trí ra sao, sắp đặt theo công đoạn nhỏ, to thế nào…
Một một trong nhiều cũng quan trọng không kém là dụng cụ chứa đựng thức ăn. Cũng là món cá chiên nhưng với cá chiên giòn hay chiên xù nguyên con thì dùng dĩa bầu dục, cá chiên từng lát thì dĩa tròn…

Bí quyết nấu ăn ngon

Khi làm cơm gà, món gà luộc xé phay thì dùng dĩa tròn, gà chặt miếng tất nhiên dĩa tròn hay bầu dục tùy đơn giản theo bới cơm (nếu bới cơm kiểu xới ra dĩa thì một lần cho mãi mãi phải dùng dĩa tròn, còn bới cơm thành chén rồi úp xuống dĩa thì tất nhiên dùng dĩa tròn hay dĩa bầu dục). Nói chung, quan trọng nhất của đĩa cơm gà là làm sao sắc sảo được phần gà, cơm trung bình và thêm vài lát cà chua, dưa leo, vài cọng rau ngò… để tăng phần hấp dẫn.

Biết trình bày rau tươi cho các món ăn cũng dễ hướng tới cái đẹp bàn ăn. Chẳng hạn dưa leo trong món xíu mại xốt cà chua tất nhiên được cắt tỉa theo hai cách và bày trong một dĩa. Phần dưa nhỏ thì đặt xíu mại, phần trái lớn thì tỉa hoa, có cà chua làm nhân. Khoai tây xắt cả mỏng lẫn dày để trình bày trên dĩa đựng món thịt bò khoai tây tùy theo được thiết kế dĩa tròn hay bầu dục…

Bí quyết nấu ăn ngon

Với món mực hấp, sẽ là mực hấp có ớt, nhưng có những biện pháp )trình bày khác nhau, có thể là mực được chẻ hoa, cũng tất nhiên cắt khoanh…

Khi còn có bàn tiệc, tránh việc bày biện nhiều làm rối mắt, tạo cảm thấy mới nhìn đã thấy no, nhưng nếu ít quá, lơ thơ quá mà lại không hấp dẫn, dễ sinh thất vọng cho thực khách.

Camnanggiadinh.com.vn

Comments are closed.