Cà muối nguyên quả và cà muối xổi

Trong ngày hè nóng bức và mệt mỏi mà được ăn một bát canh cua kèm với cà muối giòn, thơm mùi giềng, tỏi, cay cay vị ớt… Hãy cùng chế biến món cà muối nguyên quả và cà muối xổi với chúng tôi!

1. Cà muối nguyên quả


 

Nguyên liệu:

- 1kg cà pháo (nên chọn quả vừa phải), chọn cà có núm bé thì ngon hơn.

- 1 củ riềng nhỏ, tỏi, ớt, muối hạt không I ốt.

Cách thực hiện:

- Cà mua về để nguyên quả, phơi ngoài trời độ 3-4 giờ tới khi cà hơi héo.

- Cắt bỏ núm, nhưng không được quá sát cuống, lẹm vào thịt quả.

- Ngâm cà với nước muối thật mặn cho ra hết nhựa màu khoảng 2-3 lần sao cho nước ngâm thật trong rồi vớt cà, để ráo. Ngâm như thế này những chất độc và nhựa của cà sẽ ra hết.

- Chọn hũ thủy tinh hay vại bằng sứ, rửa sạch, để thật khô. Rải lớp muối mỏng dưới đáy, tiếp đến cho cà, rồi lại rắc một lớp muối lên trên; cứ làm như thế cho đến khi hết cà thì rắc nốt 1 lớp muối lên trên cùng.

- Nước đun sôi khoảng 40ºC, hòa tan 1 thìa đường, 1 thìa muối để có vị mặn, ngọt rồi đổ vào vại cà ngập nước.

- Tỏi để nguyên vỏ đập dập. Ớt cắt miếng nhỏ bỏ hạt. Riềng sau khi rửa sạch cũng đập dập, thả lên trên. Cuối cùng lấy vỉ bằng tre đan chặn lên cà, hoặc có thể thay thế bằng một chiếc đĩa nhỏ.

- Trời mùa hè, cà chỉ cần muối sau 2-3 ngày là ăn được. Không nên để cà trong vại lâu quá nước và nước cà nổi váng trắng, sẽ rất độc hại.

- Sau khi cà chua mà chưa ăn được ngay, bạn có thể cho cà vào các lọ nhỏ bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cà không tiếp tục bị chua.

Yêu cầu thành phẩm:

- Cà chua vừa phải, giòn, trắng.

 

2. Cà muối xổi

Nguyên liệu:

- Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…

Cách chế biến: 

- Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc bổ làm 4 theo chiều dọc.

- Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ và để chừng 10 phút.

- Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

- Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường rồi trộn lên cho đều.

- Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay

Yêu cầu thành phẩm:

- Cà xanh, không thâm, hơi chua.

Tags: 

Comments are closed.

phong xong hoi | dong co dien | cửa đi