Cách chế biến món mực nướng

 

Nguyên liệu:

1kg mực ống hoặc mực nang
Ngò, cà, ớt
2 muỗng súp tương xí muội
50g hột điều đỏ
Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, xì dầu, ngũ vị hương, bột cà ri, sả

Cách làm
Chuẩn bị:
– Mực: Gỡ bỏ lớp đen bên ngoài, cắt bỏ 2 mắt, nặn phần cứng bên trong 2 mắt ra, chà muối, rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật 8cm x 6 cm, lạng xéo, để thật ráo.
– Ướp mực: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng súp bột ngọt + 1 muỗng súp nước tỏi + 1 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng cà phê bột cà ri + 1 muỗng súp sả bằm + 1 muỗng cà phê xì dầu + 1 muỗng cà phê hột điều đỏ. Để mực thấm 30 phút.
– Ngò: Bỏ cọng, rửa sạch để ráo.
– Cà, ớt: Rửa sạch, tỉa hoa.
– Tỏi: Dập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn, cho chút nước ấm vào vắt lấy nước.
– Sả: Bằm nhuyễn.
– Hột điều đỏ: Cho 2 muỗng súp dầu ăn vào để vừa nóng, cho hạt điều vào, đảo nhanh tay, nhắc xuống, rây bỏ hột.
– Sốt tương xí muội: 1 muỗng súp dầu + tỏi phi vàng, cho tương xí muội vào + 1 muỗng cà phê bột ngọt + chút màu hột điều. Nêm vừa ăn.

Chế biến:
Vỉ thoa dầu. Cho mực lên vỉ nướng. Trở mực thường xuyên. Mực vàng lấy ra phết lên chút dầu ăn cho bóng và thơm ngon.

Trình bày:
– Xếp mực ra đĩa. Rải ngò, cà, ớt tỉa hoa xung quanh.
– Món này dùng nóng với xốt xí muội.

 

Comments are closed.

emic | kinh hoa van