Cách chế biến Sushi

Sushi là một món ăn truyền thống được người Nhật gìn giữ như một biểu tượng văn hoá ẩm thực Nhật Bản đã có cách đây trên 3000 năm. Sushi được làm từ cơm kết hợp với các hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và một số gia vị đặc biệt là wasabi.
Sushi có nguồn gốc từ phương pháp bảo quản cá bằng cách ủ vào trong cơm của người Nhật. Cơm trộn dấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại dấm để trộn cơm này không phải là dấm thông thường mà là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin theo một công thức riêng, gọi là awasesu. Dấm chuyên dùng để chế biến sushi, nên gọi còn được là sushisu.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm Sushi

Nguyên liệu làm Sushi

- 3 chén cơm
– 2 chén nước
– 4 thìa dấm trộn
– 3 thìa đường
– 2 thìa muối
– Mù tạc
– Xì dầu
– 6 lá rong biển nori
– Thanh thịt cua
– Dưa chuột, chẻ dọc
– Quả bơ, thái dọc, mỏng
– Trứng tráng (tùy chọn)
– Phần nhân rất linh hoạt: bạn có thể chuẩn bị nhiều loại nhân để gói nhiều loại sushi cùng lúc: nấm, đậu phụ, xoài, quả bơ, cà rốt, ớt ngọt, trứng tráng…những nguyên liệu này có thể được kết hợp xen kẽ nhau
– Thanh thịt cua hoặc cá hồi hun khói là thành phần chính của nhân

Cách làm:

Cho 4 thìa dấm, 3 thìa đường và 2 thìa muối vào một cái chảo đun lên đến khi hòa đều vào nhau rồi đều nguội. Cơm nóng để nguội rồi trộn với hỗn hợp dấm đường, muối vừa đun. Lúc này cơm trở nên ướt và bóng

Trải tấm mành tre nhỏ xuống mặt phẳng, phủ lên trên một lớp nilon sạch rồi đặt lá rong lên, hoặc nếu bạn đã làm quen thì đặt lá rong biển khô trực tiếp lên tấm mành cũng được.Cho nửa chén cơm dàn đều lên bề mặt lá rong biển, để chừa lại một khoảng lá rong ở mép ngoài để khi cuộn cơm không bị bục ra ngoài.

Phết một lớp mù tạc mỏng lên trên bề mặt cơm

Cách cuốn Sushi

Cách cuốn Sushi

Đặt các nguyên liệu vào: Thịt cua hoặc cá hồi hun khói, quả bơ, dưa chuột, trứng tráng… bạn có thể lựa chọn nguyên liệu làm nhân theo sở thích.

Cuộn sushi lại, bắt đầu cầm mép tấm mành tre cuộn lên, cuộn nhẹ rồi tở phần mành và nilon ra.

Cố gắng cuộn chặt nhưng không ép mạnh quá làm sushi bị vỡ.

Cắt sushi và thưởng thức

Sushi ngon

Sushi ngon

Ăn kèm mù tạc và xì dầu

Chúc gia đình bạn có một bữa tiệc thật ngon miệng và đẹp mắt

Tags: ,

Comments are closed.

may xong hoi | emic | kinh hoa van