Cách làm gỏi xoài trộn tôm thịt

Vị chua, giòn của xoài xanh đa số có sức ưu đãi lạ kỳ đối với tuổi thơ và kể cả với người lớn. Xoài sống ngoài việc muối cam thảo, chấm nước mắm đường; còn sản xuất nhiều món gỏi khá tạo sự hấp dẫn hơn khác như: gỏi xoài trộn khô cá sặt rằn (hay khô cá lóc), gỏi xoài trộn ruột hến…

Biết ý ông tôi thích nhâm nhi trong bữa ăn. Khi mùa xoài đến, bằng cách nào bà tôi cũng làm "món nhậu"để ông thưởng thức, trên đó món mà ông cháu tôi rất tâm đắc là: Gỏi xoài trộn tôm thịt.

Theo bà tôi làm món này khá nhanh gọn nhưng hơi tốn công một phần nhỏ và phải sắc sảo và tinh tế trong việc nêm nếm khiến món ăn mới ngon và hấp dẫn.

Cách làm gỏi xoài trộn tôm thịt

Xoài sống khoảng 2 trái (lựa xoài thanh ca, da xanh, trái cứng có vị chua càng ngon!. Gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao bén bằm xoài thành sợi nhỏ cho vào thau. Nếu xoài không chua thì vắt thêm nước cốt chanh tươi vào trộn đều.

Thịt ba rọi (ba chỉ) khoảng 200 gram ướp hoa lá cành (tỏi, củ hành tím, đường, bột ngọt…), thả vào chảo khìa với nước dừa cho chín vàng (không luộc, phương pháp để thịt có mùi thơm, ngon và màu sắc hấp dẫn), xắt mỏng để ra đĩa.

Lưu ý, để tăng vị đặc trưng cho món ăn, nhớ rắc lên ít đậu phộng rang đâm giập, hoặc thêm một chén nước mắm chanh tỏi, ớt nữa., và món này rất có thể cuốn với bánh tráng nhúng.

Gắp một miếng gỏi xoài có cặp miếng thịt ba rọi, con tôm sú cuốn vào miếng bánh tráng đưa lên miệng nhai đơn giản theo từ tốn. Vị chua, giòn của xoài sống; vị béo ngọt của thịt và tôm, vị cay the the của ớt và rau răm…tạo thành một "hợp khúc" thật độc đáo. Để "hóa giải" tôm, thịt vốn biết bao đạm, thêm một cốc "quốc lủi" vào nữa thì tuyệt vời!

Bài và ảnh Hữu Tưởng

Nguồn Vnexpress

Comments are closed.