Cách làm kim chi Hàn Quốc

Có đến vài chục loại kim chi của Đại Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc… có vị cay rất đặc trưng, được sản xuất bằng một số loại rau quả khác nhau như cải bẹ xanh, bắp cải, dưa chuột, dưa leo… Và đều mang tên là kim chi. Nhưng riêng loại kim chi Đại Hàn, làm bằng cải bắc thảo, cà rốt… được coi như là khá sớm nhất. Và nhiều người vẫn tìm tòi chỉ món đó mới có tên gọi là kim chi.

Cách làm kim chi Hàn Quốc

Trong khi ấy món dưa mắm của Việt Nam giống hoàn toàn hai loại kim chi làm bằng việc với việc muối cay dưa leo của Đại Hàn và Trung Quốc. Mời các bạn thử làm loại kim chi rất quen thuộc với cải bắc thảo, cà rốt…
Cách làm:

- 1kg cải bắc thảo. Tách từng lá, rửa thật kỹ, để ráo, chẻ dọc, cắt chéo khúc cỡ hai ngón tay.

- 300g cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng.

- Pha nước lọc + 30% muối bọt, cho cải và carot vào ngâm khoảng 8 -10 phút – tùy cải, cà rốt cắt dày mỏng

- Khi thấy cải và cà rốt vừa mềm, vớt ra, trải đều lên rỗ hoặc nia phơi ra nắng cho ráo nước, thấy hơi héo mặt là được.
Lưu ý:

Nếu ngâm muối quá lâu, cà rốt, cải thảo sẽ mau bị nhũn mềm. Tính từ thời điểm phơi nắng, nên nhấm thử, rau củ phải còn dòn để rút kinh nghiệm 7 năm ngâm nước muối và phơi nắng.
- 100g gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.

- 20g tỏi lột vỏ

- 30g ớt chín băm nhuyển chung với nhau.

- Trộn đều cải, cà-rốt, gừng, tỏi ớt + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng soup (12 cc/muỗng) xì dầu + 1 muỗng cà phê muối bọt .

- Ngay sau khi trộn chắc hẳn nếm thử ngay để nêm lại theo khẩu vị – nếu thấy mặn bổ sung thêm đường; lạt, thêm lượng muối…

- Cho vào lọ thủy tinh nén chặt, đậy kín.- Để sau 1 ngày là tất nhiên ăn được. Qua ngày thứ 2 nên cho vào tủ lạnh, rất có thể để lâu nhưng độ dòn giảm dần.
- Kim chi là món muối ăn nhanh, không cần làm nhiều, nên làm từng ít, đủ ăn lên tới 10 ngày trở lại để khi nào món ăn đã có vị tươi ngon.Với cách này rất có thể thay cải bắc thảo, cà-rốt bằng cải bẹ xanh, bắp cải, cải ngọt, cà pháo cắt hai, su hào… nhưng chú ý Từng loại rau quả có vị và độ cứng riêng biệt để gia giảm hoa lá cành và 7 năm ngâm nước muối. Món kim chi cổ điển thường xuyên cay, còn cay ít hay nhiều tùy khẩu vị.

Nguồn muivi

Comments are closed.