Cơm chiên trái thơm thật lạ miệng

Cơm chiên thơm, là món chế biến đơn giản nhưng lại rất cầu kỳ trong hương vị. Cơm có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích của món khai vị, sự đậm đà, vừa "đã miệng" vừa chắc bụng của món chính và mùi thơm ngọt mát dễ chịu của món tráng miệng ; một mình có thể thay thế tất cả các món trên bàn ăn .

Cơm chiên trái thơm thật lạ miệng

Ảnh: thaipavilionskokie.com

Nguyên liệu:

375 gr gạo, vò sạch, nấu cơm. (hơi khô hơn cơm bình thường );

1 trái thơm vừa chín tới; Nếu muốn trang trí bằng vỏ thì mua nguyên cả trái chưa gọt; không muốn thì chỉ cần một chén thơm cắt hạt lựu 1cm là đủ .

10 củ hành tím, lột vỏ, cắt lát mỏng;

85gr tôm khô, ngâm trong nước nóng 5 phút cho mềm, để ráo rồi bằm nhỏ .

280gr thịt ức gà, 4 thanh xúc xích gà, cắt hạt lựu;

3 muỗng súp nước mắm ngon; 60ml nước tương; 1/2 muỗng cà phê đường;

3 muỗng súp bột cà ri (để cơm có màu vàng đẹp và hơi cay nhưng không bắt buộc phải thêm cà ry vào cơm);

Cách khoét thịt thơm, giữ vỏ :

Cắt đôi, dọc theo chiều dài của trái thơm. Dùng một mũi dao nhọn khoét một vòng xung quanh lớp vỏ của trái thơm. Cắt 2 đường dọc theo cùi và vài đường ngang (như hình xương cá) bên trong là có thể dễ dàng dùng muỗng múc phần thịt thơm ra. Lạng bỏ một lớp mỏng vỏ bên dưới để vỏ có thể tự đứng vững .

Cách làm:

Cơm chín, xới nhẹ cho tơi, để yên cho nguội và ráo .

Làm nóng chảo, cho nhiều dầu vào để phi hành cho vàng, vớt ra để nguội và ráo dầu thì hành phi mới giòn .

Đổ dầu phi hành ra, chỉ chừa lại một ít dưới đáy chảo, trút tôm khô vào xào cho thơm, tiếp tục đổ thịt gà và xúc xích vào xào cho đến khi thịt gà chín hẳn .

Nêm các gia vị gồm nước mắm, nước tương, đường và bột cà ry (nếu muốn) vào đảo sơ qua vài lần, tiếp tục cho cơm vào trộn đều tay cho đến khi từng hạt cơm được phủ đều gia vị và các nguyên liệu, và săn lại, cho thịt trái thơm vào tiếp tục xào thêm 3 phút .

Thơm chín sẽ tiết ra nước nên phải lưu ý từ công đoạn nấu cơm trắng, đừng để cơm bị nhão. Nếu sợ thơm chua, có thể xào sơ thơm với chút đường trước khi trộn vào cơm .

Làm nóng vỏ trái thơm trong lò nướng ở 180 C trong vòng 10 phút, lấy ra khỏi lò và múc cơm chiên còn nóng hổi vào đầy vỏ thơm. Nếu vẫn còn giữ được bình tĩnh trước món cơm nóng hổi, bốc khói nghi ngút, màu vàng ươm, mọi người nên kiên nhẫn thêm 5 phút; trong 5 phút đó, lấy vỏ của nửa trái thơm còn lại làm nắp đậy kín cơm, dùng mùi thơm tươi nguyên của phần thịt thơm còn dính dưới vỏ để ủ cho cơm thật mềm, thơm nức lòng .

Theo Webtretho

Comments are closed.