Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam

Món cơm với người Việt không có thể coi là những loại thức ăn mà thường mệnh danh món chủ lực để ăn no trong những bữa ăn.
Tùy vùng miền có bao nhiều loại cơm và biến thể của cách nấu.
1. Cơm gà – Hội An
Chưa ăn cơm gà xem như không đúng Hội An. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng rất tự hào khi nói đến cơm gà – một thứ hương đặc trưng quê nhà bình dị, khó quên của người bản xứ phố Hội.
Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam


Cơm gà rất dễ là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những một trong những yếu tố trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, linh hồn ẩm thực đặc biệt của miền Trung.
Cái ưu đãi nhất của món cơm gà xứ Hội bắt nguồn từ nét riêng của cách bước chế biến ban đầu thịt gà theo "gu" miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Nước dùng gà được đạt tính nấu cơm nên hạt cơm không trắng mà ánh một sắc vàng nhẹ, căng tròn, ngọt lịm vị gà. Với phần linh hồn nhỏ nhẹ của người miền Trung, món cơm gà được bày trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ làm lưng bụng thực khách. Đĩa cơm thường trang trí thêm ít lá bạc hà, rau răm, những lát hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ tươi, muối tiêu lấm chấm, ăn kèm với loại tương ớt sền sệt, cay xé lưỡi theo khẩu vị của người địa phương.
Có thật sự khác làm món cơm gà, nhưng người vùng Tam Kỳ – Quảng Nam hay Đà Nẵng mới thường khi chế biến đơn giản theo này. Thịt gà không xé sợi mà chặt thành từng miếng vừa phải, vàng ươm. Gà không chỉ luộc, có lúc có thể chiên giòn.
2. Cơm Ghẹ – Phú Quốc
Cơm ghẹ là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất điểm nhấn và cũng khó khăn quên khi đặt chân đến Phú Quốc.

Giới thiệu 10 món cơm có tiếng Việt Nam


Thành phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ khoảng 300g bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng kết hợp với hành tây, cơm trắng khoảng một ký cho năm người ngồi dùng. Tương cà khiến cho món ăn các màu sắc đẹp, nêm hoa lá cành vào để có mùi vị đặc trưng ngon, công đoạn cũng thể dùng hạt nêm Knorr bảo hành và bảo trì cho gia vị.
Cơm xào ghẹ Phú Quốc chế biến có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn.
3. Cơm hến – Huế
Người Việt Nam lúc nào cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến của xứ Huế lại được lúc chế biến từ cơm nguội đánh tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ gạo ngon nên mềm dẻo. Ăn cơm hến có thể là một món trộn với những nhiều loại khá phong phú mà dễ dàng như cơm nguội cùng hến luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế chua, rau răm…

Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam


Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị mùi vị của mắm ruốc, gây dựng một món thanh đạm.
Cơm hến là món ăn cay, cay chảy nước mắt, cay toát mồ hôi. Cơm của cơm hến là cơm nguội, mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau thơm, chuối bắp, bạc hà, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ, vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương… Người ăn cơm hến đôi lúc vẫn chưa thích thú với món ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn thêm trái ớt tươi" rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm thía được cái ngon của cơm hến.
4. Cơm Âm phủ – Huế
Cơm Âm phủ là một món ăn có từ xuất hiện trước của đất cố đô, rất đậm "chất Huế" gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân. Khái niệm nghe rất lạ, tạo cho thực khách vẻ "sờ sợ" nhưng chính xác là một món ngon đặc biệt trong nghệ thuật ẩm thực Huế.

Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam


Cơm Âm phủ gồm các nguồn gốc như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua… , cách làm cũng khá công phu. Cơm là hàm lượng chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng sản phẩm tốt.
Cơm Âm phủ có ở trong bốn mùa. Nếu có dịp đến thành phố Festival Huế, đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của nơi đây, du khách hãy nhìn nhận món cơm đậm đà hương vị Huế này.
5. Cơm Tấm – Sài Gòn
Cơm tấm vốn là món đặc sản cổ điển của người dân miền Nam mà ganh đua là người Sài Gòn. Xưa kia, người dân thường áp dụng món ăn này trong bữa sáng, vừa cực kỳ dễ dàng mà thuận tiện. Nhưng nay, món cơm tấm đặc biệt này được lắp đặt trong những cửa hàng, quán xá, nhà hàng, khách sạn như một món cơm chính trong bữa trưa, tối…

Giới thiệu 10 món cơm có tiếng Việt Nam


Cơm tấm là món ăn tận tân tận lực bởi lẽ đây thứ cơm được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn. Những mảnh hạt gạo vỡ được sàng riêng và nấu chín lên bằng bếp củi.
Cơm tấm có mùi vị đặc trưng thật vui vẻ nhưng rất cạnh tranh khốc liệt và nền kinh tế thị trường người thưởng thức. Một đĩa cơm tấm ăn kèm với sườn, bì, chả, trứng và nước mắm sẽ làm cho các vị giác của bạn cần trầm trồ bởi vị ngon mà không ngấy.
6. Cơm cháy – Ninh Bình
Tương truyền, cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối hiện tại 19), do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được và tạo dựng từ một món ăn của người Hoa, tiếp theo mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình. Từ đó món cơm cháy được lưu truyền, gây dựng và trở thành một đặc sản của vùng đất Cố đô.

Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam


Để làm món cơm cháy thơm ngon, người Ninh Bình dùng gạo nếp hương, chọn hạt gạo tròn và trong để nấu. Khi nấu phải nấu bằng than củi và dùng nồi gang thì sẽ có miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa ngon. Cháy lấy ra từ nồi phát động phơi từ hai đến ba nắng. Cơm cháy cần được bảo quản nơi kho dáo, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn thì sẽ triển khai chiên giòn. Nếu chiên để qua buổi hay qua ngày thì cơm đều bị hôi dầu, ăn sẽ không ngon.
Ăn cùng cơm cháy tất nhiên là thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua… ăn đến đâu, chan lên miếng cơm cháy đến đó. Miếng cơm kêu xèo xèo, bốc khói, toả ra mùi thơm. Khi ăn, cơm giòn tơi, chứa nhiều đậm đà hương vị của món ăn thập cẩm nóng sốt mà đậm đà.
7. Cơm Dừa – Bến Tre
Xứ dừa Bến Tre không chỉ có tiếng với các bao bì kẹo dừa, rượu dừa, qua bàn tay tinh tế của người dân nơi đây biến món cơm dân dã hàng ngày mang đến một đặc sản xa lạ với người ăn bằng món cơm dừa.

Giới thiệu 10 món cơm có tiếng Việt Nam

Nấu cơm dừa cầu kỳ. Để được món cơm dừa ngon phải mất gần hai giờ đồng hồ. Những trái dừa xiêm được cắt ngang là phần trên đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon vo sạch bằng nước rồi sau đó vo lại nước cuối cùng bằng nước dừa, để ráo nước. Cho gạo vào trong trái dừa rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại một lần nữa kín.
Cơm dừa nấu với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm, vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do bị thấm hơi dầu từ cơm quả dừa. Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới ngon.
Cái thú khi ăn cơm dừa là ăn nặng nề trên trái dừa, không cần ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn đậm đà hương vị của món ăn.
8. Cơm lam
Cơm lam chính là kiểu cơm được sinh ra từ gạo (thường là gạo nếp) cùng theo đơn hàng cách sản xuất khác, cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa.

Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam


Cơm lam bỏ trong nhiều ống tre, đốt trực tiếp nhất trên lửa, khi ăn chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài. Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, đậm đà khác hẳn cơm thường, chỉ cần bỏ ống cơm ra đó thấy mùi thơm rất hấp dẫn. Bẻ miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc cho vào miệng, ta sẽ thấy ngon, thơm, dẻo, rất đậm đà, ngoài hương thơm của gạo nếp còn thoảng mùi vị thơm thơm của nứa rừng qua lửa.
Cơm Lam là món cơm đặc trưng của mỗi dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam, Tây Nguyên.
9. Cơm niêu đập
Theo văn hóa của người Việt học hỏi nồi đất là nồi nấu ăn ngon nhất. Gạo Tám mà nấu bằng nồi đồng hoặc như các thứ nồi khác đều không thể có đậm đà hương vị như nấu bằng niêu đất.

Giới thiệu 10 món cơm có tiếng Việt Nam


Cái niêu đất nung nâu sẫm be bé, miệng hơi khum cuốn hút hơn tô canh một phần nhỏ đậy nắp kín với đôi đũa cả gác một bên. Ăn cơm đập ở nhiều nhà hàng, khi niêu cơm được bê lên, người phục vụ mới gõ nhẹ chiếc búa nhỏ vào niêu, những mảnh đất nung vỡ vụn rơi xuống đất còn chưa bán được trên tay là ổ cơm chín láng mịn ở giữa nhưng chung quanh là một trong những lớp cháy ròn đều vàng mỏng.
Thường, cơm niêu được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi….
10. Cơm nị
Cơm nị một món ăn truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị thường trong gạo nấu với sữa nhưng có người lại thích thêm nho khô vào để bảo vệ khẩu vị.

Giới thiệu 10 món cơm nổi tiếng Việt Nam


Người Chăm hay ăn Cơm nị với cà púalà món ăn được chế biến từ thịt bò rất độc đáo. Hai món ăn này thường bổ sung cho nhau tạo nên hương đặc trưng rất đặc biệt và cầu kỳ mang khẩu vị người Chăm.
Cơm nị – cà púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò cộng thêm vị cay xè của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách. Tất cả đem lại đến cho ai ăn một cảm thấy thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng thấy ngán

Theo Yêu du lịch

Comments are closed.