Làm cá nục kho riềng và trà xanh

Không biết từ lúc nào cá kho đem đến một món không thể thiếu trong ẩm thực Việt; vị mặn, bùi của cá cùng vị béo của thịt, thơm của riềng tạo dựng hương vị đặc biệt của cá kho.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Nguyên liệu:
2 con cá nục
300g thịt ba chỉ
2 củ riềng
2-3 củ hành khô
1 thìa súp chè xanh
2 thìa súp đường đỏ
Nước mắm ngon, tiêu hột vừa đủ
Hành lá.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Bước 1:
Cá làm sạch, rút xương giữa rồi cho vào chảo rán vàng hai mặt.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Bước 2:
Thịt ba chỉ cắt miếng dày.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Bước 3:
Hành xắt nhỏ, riềng thái lát. Pha chè với ¼ cốc nước sôi. Đun 2 thìa đường đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì thêm ½ cốc nước sôi vào để làm nước hàng.
Phi thơm hành với 1 thìa cà phê dầu ăn.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Bước 4:
Xếp một lớp thịt và giiềng xen kẽ.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh

Xếp nốt cá và thịt tồn kho vào nồi rồi cho nước hàng ngập mặt thịt và cá. Nêm nước nắm và chút tiêu cho vừa miệng.

Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Bước 5:
Đun sôi cá khoảng tầm 5 phút thì cho nước chè vào, ninh nhỏ lửa cho tới khi nước cạn phần lớn và miếng cá, thịt rắn lại thì bạn tắt bếp, lấy cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và trang trí bằng hành lá.
Không biết từ như vậy cá kho tạo ra sự một món chưa thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Ăn đồ Tây, đồ Tàu gì rồi cũng chán. Một ngày mưa phù gió bấc, chợt biết đến rằng cá kho tộ, cơm trắng vẫn là thuần khiết nhất và hợp với khẩu vị nhất. Bữa cơm tối bất cứ ai ngồi quây quần bên mâm cơm với nồi cá kho thơm phức, cái an bình và vui vẻ đầm ấm làm quên cả gió lạnh bên ngoài.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Cá kho đúng nhất cũng là kho bằng nồi đất. Cái vị mặn mà bùi của cá quyện với vị béo của thịt, vị thơm của riềng tạo nên hương vị đặc biệt của cá kho.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Bây giờ mỗi lúc kho nồi cá lại ghi nhớ những buổi chiều đông ngồi bên bếp lửa kho cá với mẹ, thật an bình và ấm áp làm sao. Nồi cá mẹ kho ngày xưa bài trí thêm cả mùi thơm của rơm, của củi, của cái bếp nhỏ thời thơ ấu nữa.
Làm cá nục kho riềng và trà xanh
Chúc bản thân một bữa tối thật ngon miệng và đầm ấm bên trong gia đình nhé!
Afamily.vn

Comments are closed.