Món cuốn chống ngán sau ngày Tết

Không cao sang, nhưng món cuốn này cạnh tranh nhất được không hiếm người quê tôi (Hoa Lư – Ninh Bình) mà bạn muốn trong ngày tết. Đó là món cuốn sản xuất từ thịt, hành củ và một số loại rau.

Nguyên liệu để làm gồm có hành củ, chọn cây hành vừa phải, củ ko quá to, lá dài; rau xà lách, rau mùi, rau răm, rau húng; Thịt ba chỉ, tôm, trứng, chanh, tỏi, ớt, nước mắm…

Món cuốn chống ngán sau ngày Tết

Nguyên liệu để tạo nên món cuốn.

Bỏ chút vài năm mệt mỏi ra làm, bạn có thể hiểu vì sao người ta lại mà bạn muốn món ăn này đến thế. Đó chính là bởi trong ngày tết, có nhiều món ăn từ mỡ, thịt, khiến thực khách phát ngấy. Vì thế món này lộ rõ trên mâm cỗ rất kích cầu thèm ăn.

Việc sản xuất cũng rất đơn giản. Bạn luộc thịt, thái miếng nhỏ và dài khoảng 3cm. Tôm cũng chọn loại tôm nhỏ vì khi cuốn sẽ cuốn nhiều thứ. Tôm rang lên, trứng tráng và thái miếng dài 3cm. Hành củ thì nhúng vào nước sôi, lúc nào chín hành thì vớt ra.

Khi ăn, đặt củ hành dọc ra rồi cho một lá xà lách đặt ngang, của người thân cho một cọng rau mùi, một cọng rau húng với một ngọn rau răm đặt cùng chiều với lá xà lách. Tiếp theo cho vào đó một miếng thịt, một con tôm và một miếng trứng, cuộn lá xà lách lại và gói cả 3 bằng lá hành. Thế là đang có một món cuốn rất ngon và bổ mà không ngán.

Món cuốn chống ngán sau ngày Tết

Món cuốn kể từ khi gói xong dùng với nước chấm. Nên chú ý cuốn mỗi miếng nhỏ để vừa một miếng ăn.

Đưa cả miếng cuốn vào miệng để các vị hòa trộn lẫn nhau, bạn có thể cảm giác được độ béo của thịt, bùi của tôm, trứng, mùi thơm của rau thơm và nhất là chưa thể thiếu được vị cay và thơm của rau răm, vị ngọt của hành củ, một cách rất tuyệt.

Trên mâm cỗ ngày tết ở quê tôi, món ăn này bao giờ cũng hết trước các món ăn khác. Và dư âm đi theo còn mãi về sau. Cứ mỗi lúc đã hết mùa hành củ, tôi lại làm món ăn này cho người thân của chúng ta bằng cả 3 tâm huyết và tình yêu thương.

Nguồn Vnexpress

Comments are closed.