Món ngon dễ làm: Cua Rang Muối

Nguyên liệu : Cua

Thực hiện:

Ðể làm món cua rang muối ngon người ta dùng cua biển sống trong vùng nước lợ, bắt nó từ trong hang. Con cua, gầy, mập tuỳ thuộc vào chu kì của mặt trăng lên xuống trong tháng. Con cua mập là cua tuần trăng (tuần cuối tháng). Vào thời điểm này cua mập, chắc và nhiều gạch. Cua mua về nếu chưa chế biến ngay thì phải nuôi cho cua sống, lúc nào cũng phải tươi, khoẻ. Trước lúc làm thịt, cua phải được rửa thật kĩ, thật sạch lớp bùn, rêu bám ở phía ngoài con cuạ

"Làm thịt" có nghĩa là sau khi con cua được rửa sạch, người ta chọc vào yếm cua nằm dưới bụng cho con cua yếu đi, sau đó bóc mai, rửa qua, chặt càng lớn, đập dập vỏ cứng để sau này tẩm gia vị cho ngấm. Tuỳ theo con cua lớn hay nhỏ mà chặt làm hai hay làm bốn. Tất cả từ càng đến thân cua đều được ướp vào gia vị, để cho ngấm đều vào thịt.

Ðể tăng thêm vị béo ngọt của cua, thì gia vị chiếm vai trò rất quan trọng. "Kíp chấp" là loại nước ngũ vị, điển hình là hoa hồi, thảo quả, quế chi và một số thứ khác nữạ Pha chế loại nước ngũ vị phải có kĩ thuật làm sao cho ngát hương, không nồng, đúng liều lượng.

Việc "rang" được chia làm hai giai đoạn:

-Lúc đầu, cua đã chặt ra được cho vào chảo mở để đun cho nóng già, đảo đều tay cho cua chín tớị Người ta xúc cua ra để cho ráo mỡ.

-Sau đó lấy một chảo khác cho mỡ vào rồi đun nhỏ lửạ Khi đã nóng thì đổ gia vị muối, bột ngọt, khuấy cho tan đềụ Cua đã ráo mỡ được đổ vào được trộn đều cho ngấm gia vị, sau cùng đổ nước "kíp chấp" vào chảo, đợi khoảng một phút thì rưới thêm dấm ăn hoặc vắt chanh lên lớp cua trong chảọ Xúc cua ra đĩa và ăn ngay lúc nóng, ăn cua rang muối không dùng đũa mà dùng taỵ

Cái tên cua nghe bình dị nhưng khi chuyển sang "rang muối" thì lại trở thành quý pháị Các bạn cứ thưởng thức xem!

Nguồn: amthucvietnam.com

Tags: 

Comments are closed.

kính an toàn | nha sach truc tuyen | phong xong hoi | công tơ