Món ngon từ măng

Măng là mầm non của tre nứa, được gọi bằng nhiều thương hiệu nhau như duẩn, mao duẩn, trúc duẩn, trúc nha… Đối với các nước ở phương Đông, măng là ngay bất cứ loại sản phẩm thông dụng.

Ếch nấu măng chua cay
Nguyên liệu
Ếch 300g
Măng chua ngâm cay 200g
1 trái ớt sừng, 1 cây ngò gai, 1 củ hành tím, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn

Món ngon từ măng

Cách làm:
Ếch làm sạch, lột da, chặt miếng vừa ăn
Ớt sừng rửa sạch, xắt mỏng. Ngò gai bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Cho dầu vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tím, cho ếch vào đảo qua để ếch săn lại. Cho nước vào nấu sôi, kéo dài cho măng vào nấu chín, nêm nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm vừa ăn. Khi có ý định nhắc xuống cho ngò gai và ớt sừng vào.
Trút ra tô, dùng nóng.

Cá mang ếch hấp măng tươi
Nguyên liệu
Cá mang ếch 400g
Măng tươi 200g
5g hành tím, 5g gừng, 5g hành lá, 3g ngò rí, 3g ớt sừng, 10ml nước hấp cá, 5g bột ngọt, 2g tiêu xay, 5ml rượu trắng

Món ngon từ măng

Cách làm:
Măng tươi bào mỏng, rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng, vớt ra
Hành lá rửa sạch, bào mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi
Cá mang ếch loại bỏ cho vào đĩa hấp, thêm rượu trắng, gừng thái chỉ, tiêu xay vào, đem hấp khoảng 3 phút. Lấy đĩa cá hấp ra, chắt để riêng nước
Tiếp tục bổ sung gia vị vào, hấp cách thủy khoảng 10 phút cho đến lúc cá chín, cho hành lá, ớt sừng thái chỉ và ngò rí vào. Khi hấp gần chín, cho nước hấp cá vào
Lấy cá ra, dùng nóng

Cá lăng kho măng vàng

Nguyên liệu

Cá lăng 300g
Măng vàng 150g
20g gừng, 10g hành tím, 5g tiêu xay, 2 trái ớt hiểm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê nước màu; Dầu ăn, hành lá

Món ngon từ măng

Cách làm:
Cá lăng làm sạch ruột, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
Măng vàng rửa sạch, thái miếng vừa ăn
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, bào mỏng. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Cho một lớp măng vàng vào thố đất, xếp cá lên trên, dần dần cho hành, gừng, gia vị cùng ít dầu ăn vào, bắc lên bếp kho khoảng 1 giờ 30 phút là được. Khi cá kho đã thấm, có màu đẹp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Nguồn 24h.com

Comments are closed.