Mứt bí cho ngày Tết

Mứt bí dễ lắp đặt vì mang tính thanh nhiệt nhưng những năm thực hiện tiếp diễn và cần có sự khéo tay để mứt có độ trắng trong, đẹp mắt. Mứt dừa được làm từ cơm dừa (cùi dừa). Với chất liệu rẻ, dễ thực hiện, mứt dừa giữ được nhiều nhất ưa thích vì có mùi thơm và vị đặc sắc.
Lựa chọn bí: Phải là loại bí (đao) của Đà Lạt, lượng mỡ thừa từ 5kg đã và đang mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.

Mứt bí cho ngày Tết

Quy trình thực hiện: Bí được g ọt vỏ, bỏ hột. Cắt hình ảnh dài, tròn, mỏng, dày theo sở thích.

Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại 27 quầy bán trầu cau ở chợ) ngâm trong 6 giờ. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng 3 giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là bước chế biến ban đầu làm trắng mứt bí mà không cần áp dụng hoá chất.

Công thức làm mứt là cứ 3kg bí quy định 3kg đường. Chia làm năm lần. Nghĩa là mỗi lần nấu 600g đường, đổ nước ngang mặt bí, nấu cho sôi, tiếp theo bắc xuống để qua một đêm. Ngày hôm sau, vớt bí ra, kéo dài lấy 600g đường nấu với nước đường đã ngâm bí trước đó, nấu cho sôi, đổ vào bí ngâm sau một đêm. Cứ thế tiến hành trong năm ngày liên tục. Ngày thứ sáu vớt mứt ra rổ, lấy nước đường ngâm bí thắng cho kéo tơ, dưới đó lấy bí nhúng vào, trút ra nia để hong khô.

Có thể pha màu bằng nhiều loại trái cây thiên nhiên như dứa, cam, dâu… Dùng nước nguyên chất của hoa quả theo sắc màu bạn muốn, pha vào nước đường trong thời gian nấu và ngâm bí. Chỉ cần bảo quản trong lọ thuỷ tinh là có thể áp dụng khoảng ba tháng.

Theo phunuonline

Comments are closed.