Mứt quất đón Xuân

Mỗi dịp năm mới, cây quất vàng thường được có thể trang trí. Sau đó, nhiều gia đình bạn thường bỏ cả cây quả chín mà không biết rằng, quả quất có thể làm mứt, làm nước uống rất thơm ngon. Đồng thời, đây sẽ là một vị thuốc chữa bênh bộ máy hô hấp và hấp thu hiệu quả.
Nguyên liệu:

  • Kim quất (quất, quất vàng) 400gr
  • Đường 80 gr
  • Đường viên 80gr
  • Muối
  • Lượng nước vừa phải

Cách làm:
Mứt quất đón Xuân
Ngâm quất trong bát nước sạch có pha muối khoảng 10 phút.
Rửa quất sạch trong cả nước muối, lấy ra, để khô. Đặt quất theo chiều dọc của quả, dùng dao nhọn kía 6,7 đường chia đều quả quất. Lưu ý, không cắt rời. Số lượng khía chia bạn có thể điều chỉnh vào kích thước của quả.
Dùng ngón tay ấn nhẹ quả quất cho dẹp như hình ảnh.
Mứt quất đón Xuân
Dùng tăm nhỏ lấy hết những hạt quất ra.
Cho quất vào một lọ thủy tinh sạch, từng lớp từng lớp một. Mỗi lớp lại rắc 1 lớp đường trắng.
Làm lần lượt cho đến hết, tiếp theo đậy kín, để nguyên trong 3 ngày. Đường sẽ tan ra làm nên nước.
Mứt quất đón Xuân
Sau 3 ngày, đổ lọ quất vào trong nồi, thêm một phần rất nhỏ nước , thêm đường viên, đun sôi.
Sau khi sôi, đun nhỏ lửa tới khi đường viên tan hết, nước đường sánh lại và vỏ quất có mầu bóng.
Mứt quất ngược lại được ăn tráng miệng, hoặc sử dụng pha nước uống.
Mứt quất đón Xuân
Cây quất còn gọi kim quất hoặc quất vàng. Theo Đông y, quả quất vị ngọt chua, tính ấm, vào các kinh phế, vị, can. Có công năng hóa đàm, trị ho, lý khí, giải uất, tiêu thực, giải rượu. Vỏ tác dụng lớn trong việc mạnh hơn. Quất để càng lâu càng tốt.Chúng đều có tác dụng chữa bệnh hệ hô hấp và tiêu hóa.
Mứt quất đón Xuân
Ngoài ra, trong vỏ của quất, quýt, cam có chất tinh dầu có cơ hội ngăn ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng, da… Các nhà khoa học Nhật cho biết, ăn quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho hấp thu và hạ được cholesterol, làm khoẻ mạnh thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp.

Nguồn Vatgia

Comments are closed.