Nấu món thịt đông ngon

Thịt đông xưa nay vẫn là món ăn rất quen thuộc , ý nghĩa của miền Bắc trong các ngày mùa đông. Thịt đông phải ăn nguội, lạnh, ăn với cơm nóng mới ngon và sẽ có cảm giác man mát ở đầu lưỡi.

Công đoạn chế biến món ăn ngon này cũng có thể khá phức tạp, cầu kỳ. Nguyên liệu gồm thịt giò heo trước, thịt nạc gà (ức gà), hồ tiêu, rau câu bột, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, mộc nhĩ. Và không thể thiếu được là da heo. Da heo có tác động đến mức độ chắc chắn của sương đông. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng da heo vào thịt.

Giò heo và da heo cạo sạch, để ráo. Thịt nạc gà rửa sạch, để ráo. Cho nước nấu sôi, dưới đó cho giò heo , da deo, thịt nạc gà vào hầm lửa liu riu, dùng thìa vớt sạch bọt nổi trên Mặt trên nồi để sương đông của thịt trong và thơm hơn. Khi thịt chín mềm thì vớt ra để ráo, giữ nguyên nước luộc để làm nước dùng.

Nấu món thịt đông ngon

Thịt giò heo và da heo để nguội rồi đem xắt hột lựu, thịt gà cũng chắc hẳn xắt hột lựu hoặc xé sợi. Lượng nước dùng qua rây để lấy nước trong. Cho rau câu bột vào nước dùng nấu cho tan, nêm gia vị, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm cho hợp khẩu vị. Mộc nhĩ thái nhỏ, xào chín với gia vị, hồ tiêu cho đậm đà.

Đổ một lớp nước rau câu vào khuôn mỏng, xếp xen kẽ nhiều loại thịt lợn, gà, da, mộc nhĩ cho cho tới khi đầy khuôn. Sau đó để thịt nguội và cho vào tủ lạnh. Tùy theo sức khỏe có thể bổ sung cà rốt, đậu Hà Lan vào lẫn để thịt đông cách sử dụng màu bắt mắt.

Khi ăn sẽ úp ngược khuôn vào đĩa, lớp rau câu phía dưới khuôn sẽ mang tới bề mặt. Thịt đông dùng lạnh sẽ ngon hơn. Thịt đông tất nhiên ăn chung với dưa muối chua. Thịt đông có màu hơi hồng, miếng thịt mềm, béo, có mùi thơm tính cách của thịt, hồ tiêu, mọc nhĩ giòn sừn sựt, thêm vị man mát của rau câu (sương đông) sẽ đem đến cảm nhận cần thiết trong nhiều ngày mùa khô lạnh giá.

Bên cạnh thịt lợn nấu đông, người ta có thể nấu các loại thịt khác như thịt ngan, thịt vịt, thịt gà… và các khâu sản xuất cũng giống như vậy như thịt lợn.

Theo NL

Comments are closed.