Ngô xào món ngon đường phố Hà Nội

Không còn đặc biệt ở Hồ Chí Minh nhiều năm nay, nhưng ngô xào mỡ hành ở Hà Nội mới mùa lạnh này mới xuất hiện kéo theo nhiều người bị mê hoặc bởi độ ngon lành, hấp dẫn…
Ngô được xếp loại là ngay bất cứ ngũ cốc quí ban đầu Thế giới bởi hàm lượng dinh dưỡng cùng với độ ngon trong nó. Có chủ đề về một vị Hoàng đế, ngày nào cần phải nếm một chút ngô trong những món ăn, trước khi chấp nhận các cao lương mỹ vị từ khắp nơi mang đến.

Bình dị ngô xào.

Ngô để luộc cả bắp, hay tách hạt để chiên, làm bỏng bơ, làm rất nhiều loại bánh đều hết sức mình hấp dẫn. Từ những hạt ngô, người bán hàng rong trên những con phố còn khi chế biến ra món ngô xào mỡ hành, không khó để nhưng cũng không kém phần lôi cuốn.
Ngô nếp, hoặc ngô ngọt luộc chín luôn được tách từng hạt cho thật khéo để hạt không vỡ nát. Người đầu bếp đường phố xào ngô thật thơm với bơ, hành, gia vị trên một cái chảo nhỏ xíu trên bếp gas du lịch. Khi những hạt ngô ngấm bơ và nhiều loại hạt nêm mang tới láng bóng, mỡ màng thì người ta rắc thêm hành phi, chút tép khô, ruốc thịt, hành lá vào đảo đều. Tương ớt bỏ thêm đến cho khách hàng thích chút cay cho ngày trời lạnh. Người đầu bếp đứng xào ngô chốc lát bên vỉa hè cho các bạn mà hương bơ, hương hành đã tỏa khắp cả con đường. Người đi lại, kẻ đang trà đá, trà chanh quanh đó cũng phải thắc mắc một loại xe ba bánh của người đàn ông trước mặt đã có sẵn món gì thơm đến thế?
Ngô xào không cần bán rong vào mùa hè. Trên các xe ba bánh đẩy khắp các phố phường, ngõ ngách của Hà Nội chiều tối, đêm đông, kết hợp với ngô, khoai, sắn luộc, ngô xào được thêm vào như một cách càn khiến cho "menu" của ẩm thực đường phố thêm phần đa dạng.
Tối mùa lạnh gió lạnh. Những một loại xe ba bánh chầm chậm đem nhiều những lo toan, những trăn trở về trong một ngày mưu sinh của rất nhiều cuộc đời lam lũ. Chở ở trong đó ngô khoai, mong đợi khoảng 60 phút gọi lúc đỉnh điểm cụt lủn, cộc lốc của người mua, "Ê, ngô!", "Khoai ơi!"… nghe không khỏi chạnh lòng. Thưởng thức ẩm thực đường phố, để thấy vị ngon trong các món ăn, sự tài hoa của người sản xuất đỡ phải chỉ tồn tại trong những chốn sang trọng, những quán hàng nổi tiếng.
Ngô xào- một món ăn bình dị, nhanh chóng trên những bước đường mùa đông, đưa ra cái ấm, sự tấm tắc của người ăn bởi cái ngọt, bùi, thơm, béo. Món ăn ngon và lạ cũng đủ cho ta cảm nhận những rất mệt mỏi của những những cá nhân đang mưu sinh nơi chốn xa- Hà Nội! …

(Theo Lao động)


Comments are closed.