“Rau” của biển

Dưới vị trí y học, rong biển đâng là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt, cũng được dùng kết hợp trong thực đơn của người bệnh béo phì, người đái tháo đường, cung cấp iốt đến cho khách hàng suy tuyến giáp. Trên bàn ăn, rong biển là chất liệu tạo thành nhiều món, từ khai vị đến nước uống, tráng miệng.

Khai vị có món gỏi rong biển. Rong làm gỏi là rong sụn tươi, màu trắng ngà có bán ở nhiều chợ, siêu thị. Gỏi rong biển được trộn chung với nấm tuyết, cà rốt cắt sợi, tôm luộc, thịt luộc, sứa, đậu phộng, rau húng lủi và hành tím bào mỏng ngâm chua. Khi trộn, chỉ cần pha nước cốt chanh với nước mắm và đường. Cần pha đậm đà hương vị hơn các món gỏi ngó sen, gỏi cà rốt dưa leo do rong lạt và ít thấm gia vị. Gỏi rong biển ăn kèm với bánh phồng tôm. Món này ngoài độ giòn sần sật của rong, giòn nhưng dai dai của nấm tuyết, còn là "bản hòa tấu" của rất nhiều vị: chua, cay, ngọt, bùi và đậm chất vị biển. Gỏi phổ tai đã và đang có cách làm tương tự, nhưng cần ngâm nở phổ tai trước và rửa nhiều lần cho sạch vì phổ tai khá "nặng mùi biển". Trộn phổ tai cùng hải sản, rau răm, chanh, đậu phộng sẽ tạo nên đậm đà hương vị thuần khiết mà không tanh.

Ảnh: Internet

Rong biển khô thường có thể nấu xúp. Do rong biển có xanh nhạt đậm ngả nâu nên những món "sánh đôi" cần sáng màu mới tốt nhất thực khách. Trong món canh rong biển hải sản, cùng với nhiều loại tôm, mực bố trí tàu hủ. Món xúp rong biển nấu gà ngoài thịt ức gà cách lắp đặt tàu hủ, cá viên. Các món rong biển thường nấu chung với đậu hủ nhằm vừa làm bắt mắt món ăn, vừa giúp sức khỏe của bạn có đầy đủ iốt (đậu hủ ức chế hấp thu iốt). Những người thường xuyên ăn chay bằng nhiều công cụ món chủ đạo làm từ đậu nành cần ăn thêm rong biển từ ba – bốn lần/tuần. Trên thị trường của nó món muối mè trộn rong biển, rong biển ướp gia vị giả khô bò dùng ăn chay rất tốt vì vừa lạ miệng vừa giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, rong biển còn được có tính nấu xúp với thịt bò hoặc với nấm hương nhưng các nhiều loại đi cùng nên xào sơ với hành cho thơm ngon. Món cá basa cuộn rong biển hấp ăn lạ miệng, nhưng cách làm nhưng không quá khó. Chỉ cần dùng phi lê cá (có sẵn ở siêu thị) trét giò sống rồi đặt lá rong biển lên trên giò, cuộn lại hấp. Món này dùng nóng với cơm và nước tương

Do rong biển dễ tiêu lại giàu iốt, chứa nhiều khoáng chất tiêu hóa từ biển nên tốt cho não của bé, vì thế nên tập cho trẻ ăn rong biển. Chẳng hạn như món canh rong biển nấu thịt bò, chỉ cần cắt nhỏ rong biển, xay nhuyễn thịt bò. Món này hơi tanh, nhưng khi quen thuộc vị rồi, bé sẽ đòi "măm" thường xuyên.

Rau câu là món tráng miệng ngon được làm từ rong biển. Món này rất đơn giản làm, chỉ việc mua bột rong biển về nấu theo đúng công thức đặc biệt ghi trên sản phẩm là có ngay món tráng miệng. Tuy nhiên, để ngon hơn, ngay khi rong biển chưa nguội, chưa đông, chắc hẳn trộn thêm khoai môn (nấu nhuyễn), cà phê, ca cao, sữa, nước cốt dừa, nước lá dứa… để tạo ra màu và đậm đà hương vị khác nhau. Nếu muốn ăn phổ tai, hãy chọn chè sâm bổ lượng, chè đậu xanh, chè hạt sen đường phèn. Rong biển nấu hoa cúc là chiếc nước mát có tính giải khát, làm đẹp da, ngừa bướu cổ. Khi chế biến, cần nhớ đun nước sôi rồi mới cho rong biển và hoa cúc vào nấu.

(Theo PNO)


Comments are closed.