Sử dụng thực phẩm hữu cơ


Các loại thực phẩm hữu cơ (organic foods) có thực sự tốt? Chúng có đáng để phải mua với giá cao?

Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm hữu cơ thường được chăm sóc với liều lượng thuốc trừ sâu ít hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, theo
Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, các loại thực phẩm hữu cơ không tốt và an toàn hơn các loại thực phẩm khác. Dù vậy, hiện vẫn chưa có các cuộc nghiên cứu để biết cặn kẽ về vấn đề này. Một vài bậc cha mẹ thường quyết định một cách cẩn trọng và chỉ mua các loại thực phẩm hữu cơ khi biết rõ về lợi ích của chúng.

Ở Mỹ, khi một loại rau xanh hoặc một loại trái cây được dán nhãn
“hữu cơ”, điều đó có nghĩa chúng đã đạt những tiêu chuẩn nhất định sau khi đã được
Bộ Nông nghiệp Mỹ đóng dấu kiểm tra. Dưới đây là vài tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm hữu cơ:

- Chỉ sử dụng các loại phân bón, chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu được phê chuẩn để chăm sóc chúng. Các sản phẩm nhân tạo được khuyến khích trong việc chăm bón, như sử dụng các loại phân bón tự nhiên, phân chuồng, phân xanh… Thay vì sử dụng các chất diệt cỏ vô cơ, các nông dân nhổ bằng tay, dùng cuốc dọn cỏ…

- Các ứng dụng kỹ thuật biến đổi gen và những loại bức xạ nhất định không được sử dụng trên các loại thực phẩm hữu cơ.


Để bảo đảm an toàn khi mua thực phẩm hữu cơ:

- Hãy mua rau xanh và trái cây vào đúng mùa của chúng để bảo đảm chất lượng tốt nhất và giá cả cũng rẻ nhất. Ví dụ, bạn nên mua táo vào mùa thu, dâu và cà chua vào mùa hè.

- Nên đọc nhãn một cách cẩn thận. Các loại thực phẩm hữu cơ không có nghĩa là thực phẩm lành mạnh. Một vài loại thực phẩm hữu cơ cũng có hàm lượng chất béo, đường hoặc muối cao.

- Nếu bạn lo lắng về việc nhiễm thuốc trừ sâu, hãy lột bỏ phần ngoài của trái cây và rau xanh. Tỉa bỏ các lá bên ngoài của các loại rau như rau diếp và bắp cải. Tuy nhiên có một điều bạn cần nhớ là việc gọt bỏ vỏ một số loại trái cây, rau củ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

- Bạn cần đảm bảo an toàn và cẩn thận trong quá trình vận chuyển thực phẩm hữu cơ, tránh để nhiễm trùng.


Nguyễn Niệm (Theo March Of Dimes)

Tags: , ,

Comments are closed.

kinh hoa van | thiet bi be boi | biến dòng