Thơm lừng bánh bông lan hoa quả

Khác với các công thức bánh bông lan bơ khác, lượng bột trong công thức này được xử lý giảm khi mà trứng được tăng lên, vừa giúp bánh có kết cấu vững, vừa giúp bánh mềm và khó bị khô.

Hoa quả khô bởi một chút rượu Rum dẫn đến bánh có nhiều vị chua nhẹ và rất thơm nữa. Nếu ở trong nhà có trẻ nhỏ thì các bạn được bỏ Rum đi, rửa quả khô trong nước ấm cho mềm là được.

Nguyên liệu:


135g bột mỳ đa dụng (all-purpose flour/ plain flour)
150g bơ nhạt – ở độ nóng phòng
130g đường
2 quả trứng và 2 lòng đỏ trứng (155gram không tính vỏ) – ở thời tiết khắc nghiệt phòng
1 teaspoon sữa – ở nhiệt độ cao phòng
1/8 teaspoon muối
1 teaspoon vanilla extract
150g hoa quả khô nhiều loại ngâm với 3 tablespoons rượu Rum
- Hoa quả khô dùng nho, mận, anh đào, cranberry, dưa vàng, mỗi thứ một ít. các Bạn cũng có thể dùng loại khác tùy thích. Loại nào to thì bản thân cắt thành cỡ hạt lựu. Ngoài trái cây thì bản thân tôi đã và đang có thể bổ sung rất nhiều loại hạt như hạt óc chó, hồ đào, hạt dẻ cười…
- Cách quy đổi đơn vị là:
1 tablespoon = xấp xỉ 15 gram hoặc 15ml
1 teaspoon = xấp xỉ 5 gram hoặc 5ml


Cách làm:

1. Hoa quả khô rửa với nước nóng cho sạch lớp đường bao ngoài. Xóc cho ráo nước rồi ngâm với rượu Rum. Đậy kín để khoảng 7-8 tiếng (hoặc qua đêm) cho ngũ quả ngấm rượu.


Hoa quả khô kể từ khi đã ngâm với Rum thì đổ ra rổ cho ráo. Giữ lại rượu ngâm để phết lên bánh.


2. Đặt khay nướng vào rãnh giữa của lò nướng. Vặn lò lên 165 độ C (325 độ F). Chống dính khuôn bằng xịt chống dính hoặc lấy bơ thoa đều khắp lòng khuôn rồi phủ một lớp bột lên. Xoay khuôn cho bột bao đều khắp lòng khuôn. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài.


Thơm lừng bánh bông lan hoa quả


3. Để máy đánh trứng ở tốc độ vừa, đánh bơ với muối chiếm đến 15giây. Giữ máy chạy, từ từ rây hoặc rắc đường vào âu (mất khoảng 30s để cho hết số đường). Hoặc ngược lại chia đường làm 3 phần rồi rây lần lượt vào âu, đánh mỗi phần khoảng 10s rồi cho tiếp. Đánh bơ với đường cho đến lúc bơ bông mịn & chuyển sang hướng màu trắng ngà. Thi thoảng dừng máy và vét thành âu để bơ được đánh đều.


Thơm lừng bánh bông lan hoa quả


4. Trong những loại âu khác dùng que đánh trứng (whisk) đánh đều trứng, lòng đỏ trứng, sữa và vanilla. Để máy chạy ở tốc độ vừa, từ từ đổ hỗn hợp chất lỏng vào âu bơ đường, đánh đều. Lưu ý là đổ chậm và rất từ từ. Bạn nào không quen thì ngược lại chia trứng thành 4-5 phần, cho từng phần vào âu bơ, đánh đều sau mỗi lần cho trứng.Thơm lừng bánh bông lan hoa quả

5. Lấy 80% chỗ bột, chia làm 2 phần, dần dần rây vào âu và để máy ở tốc độ vừa, đánh đều sau mỗi lần thêm bột.


6. Lấy 20% chỗ bột tồn kho trộn với trái cây khô (đã chắt hết rượu ngâm) rồi trộn số trái cây này với hỗn hợp bột trứng trong âu.


Thơm lừng bánh bông lan hoa quả

7. Đổ bột vào khuôn, dùng thìa gỗ hoặc spatula dàn mặt bột cho phẳng. Nướng ở nhiệt độ cao 165 độ lên đến 55-65 phút. Nếu sau khoảng ½ hoặc 2/3 7 năm nướng mà thấy mặt bánh có biểu hiện quá vàng thì lấy một miếng giấy bạc che mặt bánh để mặt bánh khỏi bị cháy.


Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh nguội trong khuôn khoảng tầm vài phút rồi dùng một con dao lưỡi mỏng rọc quanh thành khuôn, lấy bánh ra, phết rượu Rum đều lên phần xung quanh mặt & thành bánh. Để bánh nguội hẳn trên rack.


Thơm lừng bánh bông lan hoa quả

Theo Đẹp

Tags: 

Comments are closed.