Tự làm món cơm âm phủ Huế

Là một món ngon rất cá tính trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một dĩa cơm âm phủ bao gồm cả tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn kèm với nước mắm chua ngọt; nhìn nổi bật mà ăn lại ngon.

Nguyên liệu:
1 thố cơm dẻo, tới khi có gạo dẻo bạn nên xác định trước trộn vào gạo khoảng 2 đến 3 thìa súp gạo nếp
300gr tôm
300gr thịt nạc
2 quả trứng gà
Vài khoanh giò lụa
Tỏi, muối, tiêu, dầu mè và dầu mè
Ít sả bằm
2 quả dưa leo
Nước mắm, ớt.

Cách làm:

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Tôm nhập trực tiếp rửa sạch, đổ tôm vào nồi nhỏ đun với lửa vừa (không đổ nước, tự thịt tôm sẽ ra nước), đậy nắp lại để tôm chín. Lúc nào thịt tôm chín sẽ có màu hồng, đổ ra dĩa, bóc bỏ vỏ tôm, rút chỉ đen.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Đổ tôm vào cối giã nhuyễn, muốn nhanh bạn cũng được cho vào máy xay nhuyễn.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi rồi đổ tôm đã xay vào, dùng thìa gỗ trộn đều để tôm tơi ra, nêm ½ thìa cà phê muối và chút tiêu.

Bạn cứ chấy đều cho tới lúc tôm khô thì đổ ra bát, để riêng.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè, sả bằm và 1 thìa cà phê mật ong trong khoảng 30 phút.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Xếp thịt lên vỉ nướng, nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. Nếu dùng lò bạn nướng thịt ở nhiệt độ 200ºC lên đến 30 phút đến khi thịt chín, trong lúc nướng thỉnh thoảng phết nước hoa lá cành ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt lâu bị khô.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Thịt chín bạn lấy ra khỏi lò, để nguội.
Tự làm món cơm âm phủ Huế
Dùng dao sắc thái thịt thành từng sợi vừa ăn. Muốn dễ dàng hơn bạn được dùng thịt ba chỉ luộc và thái sợi.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Chả lụa thái thành từng sợi dài.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Đánh tan 2 quả trứng gà, nêm vào ½ thìa cà phê muối và chút tiêu.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, đổ tỏi vào phi thơm rồi cho trứng vào tráng mỏng.

Trứng chín bạn chi ra thớt, dùng dao thái sợi.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Dưa leo gọt vỏ, thái thành từng sợi mỏng rồi trộn với ½ thìa cà phê muối, để yên 15 phút rồi dùng tay sạch bóp chặt tay để dưa ra bớt nước.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Ớt dùng dao cắt thành khúc ngắn, nước mắm ăn kèm với cơm âm phủ hoàn toàn không tỏi. Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 1 nước : 1 đường : 1 nước mắm. Khi ăn bạn vắt vào nước mắm vài giọt chanh, nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Khi ăn bạn múc cơm ra dĩa, xung quanh bày tôm chấy, chả lụa, dưa leo, thịt nướng và trứng tráng, rưới ít nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Thoạt đầu nghe đề cập tới món này có lẽ để bạn lạ gì về tên của nó, nhưng nếu thấy được món ăn chắc hẳn để bạn hoàn toàn yên tâm bởi màu sắc nổi bật của nó. Thật ra món này có thể dùng món cơm trộn, theo tương truyền của người Huế xưa món này được các O, các mệ gánh bán đến cho người dân lao động, trên mỗi gánh có ngọn đèn dầu hoặc đèn đom đóm leo lét nên nhìn âm u giống "âm phủ".

Tự làm món cơm âm phủ Huế

Là một món ngon rất mạnh mẽ trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một dĩa cơm âm phủ bao gồm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn kèm với nước mắm chua ngọt; quá trình khi chế biến lỉnh kỉnh nhưng không khó, nhìn sắc sảo mà ăn lại ngon.

Theo 24h.com

Comments are closed.