Xử lý “sự cố” khi nấu ăn

Thức ăn bị mặn, nhão, vón cục hay cứng… là những thử thách thường gặp đối với mọi người nội trợ. Có theo đơn hàng giải pháp giúp bạn loại bỏ những sơ suất trong trường lớp chế biến, nấu nướng.

1. Món ăn quá mặn
Nguyên nhân: Bạn áp dụng quá nhiều muối, không nếm món ăn khi nấu
Cách khắc phục: Nếu món súp hoặc món hầm bị mặn, có thể cho thêm nước vào món ăn. Những thực phẩm có chứa a-xít như chanh, giấm… cũng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn. Để tránh trường hợp này, hãy nêm nếm món ăn trước khi cho muối vào, ganh đua là khi quy định những nhiều loại chứa nhiều muối như nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ô-liu, thịt heo muối xông khói…
2. Thịt chín quá và cứng

Xử lý "sự cố" khi nấu ăn

Nguyên nhân: Bạn nấu thịt quá lâu hoặc áp dụng nhiệt độ và độ ẩm nấu quá cao
Cách khắc phục: Biện pháp đặc biệt để "xử lý" phần thịt đã bị nấu quá kỹ là xé vụn miếng thịt để trộn đều cộng với món ăn hoặc dùng phần thịt xé sợi này để nấu món súp theo kiểu ragu hầm.
Để phòng ngừa nhiều trường hợp thịt bị chín quá mức, bạn cần thận trọng cắt thịt cho rất sáng suốt với món ăn và cách nấu. Chẳng hạn như miếng thịt sườn nên được nướng với lửa to cho đến khi chúng chín vừa, sau đó mới cắt lát ngang sớ thịt. Nếu miếng thịt được hầm bị cứng, bạn nên tìm hiểu và hầm chúng mãi mãi với lửa nhỏ trong những giờ, đến khi thịt mềm đều.
3. Cơm nhão
Nguyên nhân: Bạn cho quá nhiều nước
Cách khắc phục: Hãy để công việc khó khăn đó ở lại dành phần cơm bị nhão này cho rất nhiều món khác. Tốt nhất, nên trải đều cơm ra một mặt phẳng như trên miếng giấy bạc, rồi cho chúng vào tủ lạnh. Những hạt cơm sẽ cứng và kết dính lại với nhau. Ngày hôm sau, Bạn cũng có thể dùng phần cơm này để nấu món cháo cho bữa sáng hoặc làm món cơm rang.
Có một mẹo khá nhanh gọn để làm cho bạn khắc phục tình trạng này đó chính là nguyên lý "đốt ngón tay": lượng nước trên mặt gạo chưa cần vượt qua 1 đốt ngón tay", tức là chỉ khoảng 2cm.

4. Món xào, chiên rất rất nhiều dầu hoặc không giòn

Nguyên nhân: Dầu không đủ nóng hoặc bạn đã dùng chiếc chảo quá nhỏ.
Cách khắc phục: Trừ trường hợp thèm ăn những món hơi mềm hoặc nhiều dầu, bạn được không còn muốn biết nào đó ngoài việc "từ bỏ" món ăn. Tuy nhiên, như với món rau xào, bạn cũng được đảo lại chúng dứt điểm nữa tính từ khi dầu đã nóng. Nếu dầu quá nguội, thức ăn sẽ hút hàng trệu mét vuông dầu. Do vậy, trước khi cho nguồn gốc vào chảo, bạn nên chú ý Cần kiểm tra nhiệt độ của dầu.

Xử lý "sự cố" khi nấu ăn

5. Thức ăn bị cháy
Nguyên nhân: Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đã nấu món ăn quá lâu
Cách khắc phục: Bạn chỉ cần dùng những loại khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là giải pháp giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.
Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy, bạn nên làm đúng 3 nguyên lý sau khi nấu nướng:
1. Kiểm tra kỹ độ nóng và những năm nấu.
2. Luôn trông chừng món ăn đang nấu.
3. Chọn mua những chiếc nồi hoặc chảo có chất lượng và khả năng có nhiệt độ cao tốt.

6. Nước sốt vón cục

Nguyên nhân: Khi nấu, ban trả các yêu cầu về sản phẩm vào quá nhanh hoặc không chọn đúng nhiệt độ.
Cách khắc phục: Các bạn nên xác định trước đến chiếc rây để lược phần nước súp bị vón cục. Để nước súp khó bị vón cục trong khi nấu, nên cho nhiều hàm lượng của món ăn vào từ từ rồi dùng muỗng khuấy thật đều. Ngoài ra, khi cho bất kỳ thành phần lỏng nào vào món ăn đang nấu, bạn nên xác định trước đợi tới lúc món ăn cũng được đun nóng hoàn toàn.

7. Mì, nui bị dính

Nguyên nhân: Bạn cho quá ít nước hoặc không đun nước đủ độ nóng nhất thiết để mì, nui chín hoàn toàn.
Cách khắc phục: Cho một chút dầu ăn vào mì hoặc nui và ăn kèm với loại nước sốt đặc để tách biệt mì, nui ra. Nếu muốn mì, nui chắc chắn không bị dính, phải cẩn thận đun nước luộc mì, nui cho thật sôi rồi mới cho chúng vào. Ngoài ra, lượng nước để đun cũng an tâm đúng theo giải thích trên vỏ hộp của sản phẩm. Khi đun, cần chọn chiếc nồi đủ to vì mì, nui sẽ nở khi được đun chín. Chỉ đun cho tới khi mì, nui vừa chín tới. Tính từ thời điểm nấu thêm nữa nước sốt, chúng sẽ kéo dài thêm chín vừa và không bị nhão.
8. Món thịt "ngoài chín trong sống"

Nguyên nhân:
Bạn chiên thịt quá nhanh hoặc ở nhiệt độ cao quá cao
Cách khắc phục: Cách lợi thế để giải quyết tình trạng này là đặt chúng trở lại chảo và nấu thêm cho tới khi thịt chín hoàn toàn. Để tránh gặp lại gặp nhiều khó khăn này, bạn cần nấu thịt kỹ hơn với nhiệt độ rất tuyệt vời để thịt chín từ trong ra ngoài. Đối với những miếng thịt được cắt lát dày, nên lật trở chịu khó trong khi nấu, thịt sẽ chín đều cả hai mặt.

9. Rau quá nhừ

Nguyên nhân: Bạn đã nấu quá chín

Cách khắc phục:
Nếu lỡ nấu rau quá nhừ, bạn không còn cách nào khác là xay nhuyễn chúng và để dành cho món súp rau. Ngoài ra, cũng ngược lại cho rau nhừ vào tủ lạnh, để qua đêm và sau đó làm những món rau trộn đơn giản.

Xử lý "sự cố" khi nấu ăn

Nếu muốn rau khó bị chín quá mức, bạn nên chia ra rau trước khi nấu vì Từng loại rau có những năm chín khác nhau. Những chiếc rau củ có thể cứng sẽ cần thời gian nấu lâu hơn. Ngược lại, đa số cơ số loại rau xanh sẽ chín rất nhanh. Do đó, nếu cho cả 3 những loại rau vào nồi cùng lúc, chúng sẽ chín không đều. Đối với bất kỳ loại rau (như đậu Hà Lan), bạn nên xác định trước chần sơ qua nước sôi rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh, đợi đến khi nguội thì vớt ra để ráo nước. Đây là giải pháp giúp bạn có được những màu và mùi vị của rau, đậu.
10. Bột tẩm ướp không bám vào thịt
Nguyên nhân : Thành phần của bột tẩm ướp thiếu bột mì
Cách khắc phục: Để bột tẩm ướp bám dính vào thịt, chúng phải có sáng suốt 3 thành phần : bột mì, trứng và vụn bánh mì. Quy trình tẩm bột như sau: bạn lăn đều miếng thịt vào tô bột mì rồi nhúng chúng vào trứng, tiếp theo kéo dài thêm lăn qua lớp vụn bánh mì. Nếu làm món thịt tẩm bột với số lượng lớn, bạn có thể cho tất cả thịt và các hàm lượng của bột tẩm vào một loại thố to rồi trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu. Hơi lạnh giúp cho bột tẩm se lại và bám dính vào thịt hơn. Cuối cùng, lưu ý đừng để chảo quá nóng lúc đầu chiên thịt vì việc này sẽ càng làm cho lớp bột tẩm bên ngoài miếng thịt bị dính vào chảo.

Theo PNO

Comments are closed.