Các hóa chất trong nho và lựu có thể gây vô sinh

Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn vừa lấy mẫu nho, mận và lựu của nước ngoài từ Trung Quốc thí nghiệm và xét ra chứa carbendazim và tebuconazole với dư lượng vượt mức đã được sự cho phép từ 1,5 – 5 lần.

Đây là rất nhiều chất diệt nấm sử dụng trong bảo quản trái cây mà nếu dùng vượt qua mức cho phép rất có thể gây vô sinh và tác hại cho sức khoẻ.
Diệt nấm, diệt cả sức khoẻ người dùng
Carbendazim và tebuconazole đều là hóa chất diệt nấm trên rau củ quả. Carbendazim là một trong một chuyển một số chất của benomyl được áp dụng thuộc diện rộng nhất như một loại thuốc diệt nấm, được tìm thấy là chất tạo ra tồn thương tinh hoàn và mào tinh ở chuột kiểm nghiệm và chuột đồng. Ở Nhật Bản, khi học hỏi nhiều chất hóa học carbendazim trên những loài chim dựng lên và có chạy đúng thời điểm tình dục, cho thấy, công suất của máy gây vô sinh ở những con chim giao lưu kéo dài với carbendazim.
Còn đối với benomyl kích ứng da ngược lại xảy ra thông qua tìm kiếm với benomyl trong công nghiệp, trồng hoa, hái nấm. Nghiên cứu trong phòng kiểm nghiệm cho chó ăn benomyl trong khẩu phần ăn trong ba tháng cho thấy biến hóa nhà nước gan ở liều cao nhất (150mg/kg). Khi tiếp xúc thời gian dài với một số chất hóa học tạo ra tồn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả xơ gan.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phân loại benomyl như là hợp chất chắc hẳn gây ung thư. Hai năm nghiên cứu trao đổi qua chuột đã cho thấy nó có thể gây tăng cao các khối u gan. Bộ Nông nghiệp Thủy sản và Thực phẩm của Anh cũng cho rằng quan điểm này và tìm tòi benomyl mang lại hiệu ứng độc cho gan. Ngoài ra, nó còn gây dị tật bẩm sinh, nếu người mẹ tiếp xúc bao gồm liều cao bất thường của benomyl thông qua nghề nghiệp của các bạn trong 7 năm mang thai thì ảnh hưởng đến sự hình thành của các kinh lạc thị giác ở thai nhi.
Thuốc diệt nấm tebuconazole được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ xác định rất có thể là môi trường sinh ra nguy cơ rủi ro với liều dùng cao, làm hại cho gan và tranh giành kích thích mắt, khá độc khi bị nhiễm qua đường miệng và mắt. Đồng thời, văn phòng cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cho rằng, tebuconazole được liệt kê như là một trong chất gây ung thư tồn tại trong bản danh sách thuốc trừ sâu chứa chất gây ung thư với nhận xét thuộc loại C.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới phân loại độc tính, tebuconazole được liệt kê thuộc độc tính nhóm 3. Do khả năng chức năng phá vỡ nội tiết của tebuconazole, nên bởi hóa chất này được coi xét thúc đẩy loại bỏ ra khỏi khía cạnh châu Âu.
Các một số chất hóa học trong nho và lựu rất có thể gây vô sinh
Một dân bản xứ đang chọn mua lựu có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Hoa quả độc nhưng tiêu thụ… rất nhanh
Dù khi biết những tác động xấu của chất diệt nấm thực vật với sức khoẻ con người, nhưng vì tổng doanh thu trước mắt nên nhiều chủ hàng vẫn sẵn sàng sử dụng một số chất hóa học với Hàm lượng vượt mức sao cho để bảo quản rau củ quả, đặc biệt nhất là đối với rau, quả nhập từ nước ngoài Trung Quốc.
Dù cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng bước đầu trái cây Trung Quốc vẫn tràn ngập nội dung nước ta, không những chỉ ở các chợ, lề đường mà còn bao gồm trong những siêu thị như bắp cải, khoai tây, táo, lê, lựu… Những loại hàng này độc nhưng bạn lại tiêu thụ nhanh, bởi biết cách đánh vào thị hiếu người dùng là rẻ tiền và hình thức bắt mắt.
Nguyên tắc dùng thuốc đảm bảo an toàn thực vật phải đúng công nghệ quy phạm, phải có những năm phân hủy thuốc, rã thuốc. Nói chung với các một số chất xây dựng một quy định thời gian phun và thu hoạch. Nên quy định những công nghệ vi diệt nấm hàm lượng tự nhiên thân thiện điều kiện và khá thân thiện sức khoẻ dành cho mọi người bằng nhiều công cụ chế phẩm, keo chế từ vỏ tôm cua để phun bảo quản trái cây…
Còn khi hoa quả bị bệnh nặng thì mới nên dùng những thuốc diệt trừ sâu có số lượng cao, nhưng tốt nhất phải làm đúng theo đúng thứ tự phun thuốc và những năm thu hoạch tung ra thị trường đều thị trường.
Không chỉ đã xuất hiện tại 27 chợ mà cơ số loại quả như nho, lựu, mận đen… bị cảm thấy chứa quá liều lượng thuốc giữ an toàn thực vật cách xắp đặt mặt trên các xe hàng rong tại 27 ngả đường trong thành phố. Người bán cũng không ngại giới thiệu: “Đây là trái cây Trung Quốc”, bao bì bọc hoa quả cũng in chữ Trung Quốc. Dọc bước đường từ Phan Văn Trị tới Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP.HCM, đường Trường Chinh (quận Tân Bình)… lũ lượt xe hàng rong lớn hay nhỏ bán mận tươi với mức giá 30.000 – 40.000 đồng/kg, lựu tươi còn trong vỏ xốp giá 25.000 – 45.000 đồng/kg tùy loại trắng và hồng.
(Theo Kienthuc)

Comments are closed.