Cách ứng xử với lời chỉ trích

Phải nhận về những lời chỉ trích, phê bình, rõ ràng, với ai cũng chẳng lúc nào vui. Tuy nhiên, vẫn luôn có phương án để đương đầu với nó một cách ít tổn thương hơn và đôi khi, rất có thể tìm ra được những điều thuận lợi nhất từ đó.

Cách tiếp đón với lời chỉ trích

(Ảnh minh họa)

Đây là hay ngắn chỉ dẫn hữu dụng với bạn.
Đếm tới 10 trước khi nói
Nếu ngay tức thời phản ứng với lời chỉ trích, bạn thường vấp phải cách thức quá giận mất khôn. Và những lời lẽ tuôn ra khi đó chắc hẳn sẽ quá khích, xúc phạm người khác hoặc vô bổ. Hãy tự đếm ít nhất tới 10 sau khi khách hàng buông lời phê phán bạn. Sau đó hãy phản hồi. Cách dễ dàng này sẽ hỗ trợ bạn trong việc bình tâm đôi chút, và việc lường trước được vài viễn cảnh sẽ giúp bạn thoát khỏi những sự khó khăn và tránh không nói những điều khó rút lại còn có sau này. Đó chính là cách ứng xử chất lượng để tránh việc là môi trường sinh ra những rắc rối chưa hề thiết.
Hãy hành xử như Đức Phật
Rất có thể bạn đã nghe nói về câu chuyện này. Đó thực là cách ứng xử thực tế và đứng hàng đầu khi nhìn nhận về sự chỉ trích. Đó cũng rất có thể rất hữu dụng hơn nữa trước sự phê phán thiếu tính tạo dựng với các xúc phạm cá nhân.
"Một người đàn ông cắt ngang bài giảng của đức Phật bằng một tràng thóa mạ. Ngài bèn chờ cho anh ta dứt lời mới hỏi, "Nếu cá nhân tặng người khác một món quà nhưng người đó từ chối thì món quà sẽ thuộc về ai? "
"Tất nhiên là thuộc về người đem tặng" , người đàn ông đó đáp.
"Vậy thì," đức Phật nói, " Ta từ chối không nhận nhiều lời phỉ báng của ngươi và yêu cầu người giữ nó một lần nữa mình".
Hãy cực kỳ nhanh gọn không chấp nhận món quà của kẻ chỉ trích. Bạn không cần phải nhận. Khi đó, nó sẽ vẫn thuộc về người thốt ra điều đó.
Hãy coi khen ngợi và chỉ trích là như nhau
Chúng ta thích được khen, nhưng lại hãy tập huấn để không cảm thấy quá phấn khích tới mức nhảy lên hay hét ầm ĩ vì vui mừng. Lợi thế của tinh thần này là khi phải nhận lại điều ngược lại, tức những lời chỉ trích tiêu cực, khó nghe, bạn có thể bình tĩnh chấp nhận mà không cảm giác quá bức xúc hay bị những cảm xúc tiêu cực lấn át. Thậm chí, bạn bố trí thể tìm kiếm được điều nào đó nữa từ những chỉ trích, phê bình.
Về cơ bản, định hướng này không phụ thuộc nhiều vào những kết quả người khác nghĩ. Nếu các bạn cứ chăm chắm bận tâm về các kết quả người khác nghĩ, để bạn sớm bị điều chỉnh và để những người khác kiểm soát cảm xúc, với cả việc bạn cảm nhận buồn hay vui.
Thế nên, bạn hãy dần từ bỏ việc tùy thuộc vào những đánh giá bên ngoài để lo lắng hơn về khách hàng đánh giá từ chính bản thân. Khi tự mình có cách nhìn và đánh giá mọi việc, bạn được bớt mệt mỏi hướng tới đánh giá từ bên ngoài. Tuy nhiên, đừng đẩy tình trạng này đi quá xa. Đừng đem đến sự người bất cần, không muốn nghe lời chỉ trích nào, dù nó giá trị ra sao.
Các bạn chẳng thử nghiệm được điều gì từ những lời chỉ trích, hay đó chỉ cần những lời ì xèo vớ vẩn của thảo luận hoặc của những khách muốn xúc phạm bạn, hãy nghĩ về tâm thế được cố định trước của chúng ta và không làm đầy đủ mọi chuyện. Bạn không lo lắng quá nhiều và sẽ nhanh chóng quên nó đi, thay vì việc dành suốt cả ngày trời để tức giận, buồn bã hay tìm hiểu căn nguyên vì sao.
Tất nhiên, việc giữ một tâm thế bình ổn trước một lẽ khen chê chưa từng đơn giản. Tất cả đều cần thiết có 7 năm và sự kiên trì, nhẫn nhịn trong mọi tình huống của cuộc sống.
Lắng nghe lời chỉ trích và rơi vào tình trạng các chi tiết
Thay vì phản ứng với người khác vì những lời lẽ của họ và gây nên một không khí căng thẳng, bạn hãy cố gắng làm dịu đi xung đột. Hãy cố ổn định thái độ dùng để cởi mở, bình tĩnh và hình dung xem điều này tất nhiên giúp khách hàng như bây giờ nào. Ngay cả khi bất kỳ ai nhìn thấy nó thốt ra những lời đặc biệt khó nghe kiểu như "Công việc/blog/sản phẩm của anh/chị thật vớ vẩn!", bạn vẫn nên hỏi thêm những câu hỏi mở kiểu như: Tại sao anh/chị nói nó vớ vẩn? Tôi có thể hoàn thiện nó như bây giờ nào? Tôi ngược lại để xử lý nó ra sao? v.v..
Nếu họ chưa thể giúp đỡ mọi câu hỏi của bạn, có nghĩa là họ chỉ cố ý chê trách mọi thứ. Nhưng đôi khi, cũng có tất cả các thông tin cần thiết giá trị trong sự chỉ trích tiêu cực. Hiển thị điều sẽ chẳng ai nói cho quý khách biết. Hãy tìm ra từng chi tiết nhỏ thực tiễn và chi tiết về những điều chưa tốt. Nếu không thì đã luôn có một bí quyết cho vấn đề, nhưng bạn phải thêm những thông tin cần thiết để nhận diện điều đó. Bằng cách thay đổi kinh nghiệm lâu năm giap tiếp và khiến nó hiệu quả, chính xác hơn, bạn cũng được lại gần gần hơn với việc thấu hiểu người khác cùng với để xử lý rắc rối.
Và nếu Bạn cũng có thể hiểu, giải quyết thắc mắc và sửa đổi tâm trạng của người cho biết những lời chỉ trích, hẳn mà họ nhận xét bạn cao hơn. Biết đâu, bạn được biến một cuộc xung đột thành mối quan hệ giá trị cho mình.
Cẩn trọng trong áp dụng email
Vì ngôn ngữ là một trong phần nào của quá trình giao tiếp, bởi chiếm hầu hết trong giao tiếp là giọng điệu ngôn ngữ và cử chỉ thể hiện, do đó, chính là thông minh trong trường hợp bạn chưa không hồi đáp lại những lời chỉ trích qua email. Tốt hơn hết, bạn cần gọi điện hoặc gặp nặng nề chủ nhân của rất nhiều lời trách móc. Chính việc này sẽ giúp bạn tránh được việc tạo thêm một mớ những hiểu lầm. Tương tự, tránh áp dụng email sẽ là điều bạn phải làm khi đi ý định chỉ trích ai đó.

Theo Dân trí

Comments are closed.