Cảnh giác với cây cảnh giả cuối năm

Dịp tết, ai cũng có nhu cầu tại nhà mình biết bao cây cảnh đẹp để chơi tết. Tuy nhiên, bất kỳ người vẫn bị lừa, khi các bà bán cây cảnh dạo đã trà trộn những cây cảnh giả, cây cảnh “502” để lừa bán.

Cả năm xui xẻo vì cây cảnh giả

Kể chuyện về cây cảnh giả, anh Trần Tuấn Thanh (phố Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: Dịp tết năm ngoái, tôi mới xây xong ngôi nhà, nên tôi đã lên chợ hoa trên đường Âu Cơ để tìm một cây lộc vừng thật đẹp với chút hy vọng năm mới có nhiều tài lộc, may mắn. Qua trải nghiệm ở nhiều nơi, tôi quyết định mua một cây lộc vừng có thân xù xì, rêu mốc, hoa từng dải đỏ rực với mức giá khá “mềm” của con người bán rong. Theo người bán hàng, thì đây là gốc lộc vừng cổ của gia đình, do thiếu tiền nên bán rẻ mức giá 1 triệu đồng.

Mặc dù được săn sóc rất cẩn thận, nhưng đúng mùng một tết thì từng dải hoa rụng dần, 2-3 hôm sau thì lá úa. Có người thạo cây cảnh đến xem thì sẽ phát hiện cả 3 hoa đều được gắn với bằng keo “502”, gốc thì đã bị sâu ăn đa phần từ trước, bị bọn họ cấy rêu vào thân cho xù xì, góc cạnh. Anh Thanh bức xúc: “Đúng là ham rẻ mà mua cây cảnh giả nên cả năm phải đón xui xẻo”.

Cảnh giác với cây cảnh giả cuối năm

Cần tìm hiểu, xem kỹ càng trước để mua để tránh khỏi việc mua nhầm những cây cảnh giả bộc lộ khá nhiều trong các ngày giáp tết (ảnh minh hoạ).

Cũng giống anh Thanh, chị Hà Anh (phố Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình) thì lại lựa chọn cây sung thế có gốc khá đẹp, quả sai và rất nhiều cành lộc non mức giá 700.000đ của một hàng cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám. Về đến nhà chưa cần 5 ngày thì cây đã héo dần, quả mới là rơi rụng, đến trong 1 tuần thì cây chết hẳn. Xem xét kỹ càng, chị Hà Anh mới phát hiện cán bộ quả đều gắn với bằng keo khá tinh vi.

Nên mua cây tại những biệt thự uy tín

Khi đi mua cây cảnh thì ta cũng nên có những hiểu rõ ràng nhất định về loại cây mình định mua, chắc hẳn qua các bà có bề dày kinh nghiệm hay qua không ít thông tin trên mạng Internet, bởi mỗi loài đều tư vấn các đặc tính riêng để chắc hẳn phân biệt. Đơn cử như rất nhiều loại cây cảnh như sung, khế, để trồng được những cây ra nhiều quả bao giờ yêu cầu người chăm rất công phu, thậm chí nhiều khi cả vụ mới trồng được vài cây, còn trên thị trường khi nào cũng đầy rẫy các bà hàng rong bán loại cây này, gốc thì bé, nhưng quả lại chi chít, giá thì rẻ “bất ngờ”. Vì thế, bạn đời cây cảnh cần có sự chú ý hơn trước khi mua.

Theo lời khuyên của các bà chơi cây cảnh rất bền khá bền thì để giảm rủi ro khi mua cây cảnh vào dịp tết, khách hàng nên mua cây tại nhiêu vườn cây tạo điểm nhấn hay tại những cửa hàng bán lẻ mở đã lâu, bảo vệ người lao động nhiều nhất việc mua cây cảnh của mọi người đi bán rong hay tại những điểm bán hoa, cây cảnh chỉ lộ rõ trong dịp tết, mang tính thời vụ. Bởi khi đi mua hoa tại những biệt thự kiểu Mỹ phong cách riêng thì tuy giá hơi cao, nhưng luôn được họ đảm bảo về chất lượng, còn khi đi mua hàng rong thì tuy giá có rẻ, đẹp mã, nhưng không rõ được cây xịn và cả cây còn được “tân trang”.

Theo Eva

Comments are closed.