Cùng cảnh đi làm dâu có gì khác biệt

Thấy bố chồng khen em dâu hiếu thảo vì mua biếu thùng bia, Mai chạnh lòng.

Cùng cảnh đi làm dâu có gì khác biệt
Cùng cảnh làm dâu nhưng vì sống cùng nên của bạn vẫn đều đều mua bia cho bố chồng mà Mai không qua khen câu nào.
Nhà chồng Mai có 2 bạn trai trai. Mai lấy anh cả nên sau cưới phải chống lại cùng ba má chồng. Chú em chồng cũng kết hôn tiếp theo một năm nhưng được ba má chồng cho vốn, xây nhà ở riêng, tuy cùng thành phố nhưng cũng cách khoảng 15km. Do chồng bận một chế độ liên miên nên cô em dâu hay xin về nhà ba má đẻ, thỉnh thoảng mới sang thăm cha mẹ chồng.
Những lúc như thế, em dâu lại mua biếu bố chồng thùng bia hay chai rượu ngoại. Còn mẹ chồng, do yếu men gan nên hay được con dâu út mua biếu thuốc bổ gan. Sau đó, phụ huynh chồng tấm tắc khen em dâu ngoan ngoãn, có hiếu, năng động tìm được tiền khiến Mai tủi thân so sánh. Bởi chuyện mua bia, rượu cho bố, Mai vẫn làm đều đều. Còn với mẹ chồng, Mai không những chỉ mua biếu sữa, thuốc bổ thậm chí lặn lội nhờ cô bạn cùng phòng mua hộ vài kg hoa atiso tươi, cặm cụi sơ chế, phơi khô để mẹ chồng pha nước sôi uống dần vì Mai nghe nói thứ này tốt cho gan.
Tuy nhiên, chưa lúc nào Mai được bố mẹ chồng khen, thậm chí còn bị chê là mua đắt hoặc ì ạch vác được thùng bia tập đoàn A về thì bố chồng than là bia tập đoàn khác ngon hơn, mua thuốc bổ thì mẹ chồng sợ thuốc này không cần thiết phải hàng “xịn”, mua hoa atiso thì mẹ chồng ngại uống vì biết đâu người ta phun thuốc sâu hay ướp nhiều chất hóa học bảo quản…
Cũng phần lớn lần chạnh lòng vì làm dâu tồn tại trong phụ huynh chồng nhưng là phận em, Ánh (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Bà chị dâu sống trong Nam, có lúc cả năm mới ra một lần, mua biếu phụ huynh chồng áo len thì các cụ quý lắm, cứ khen bà ấy khéo chọn. Còn mình mùa nào cũng chăm chỉ mua sắm thời trang mới cho cha mẹ nhưng toàn bị… chê”.
Đợt trời mới chuyển lạnh, Ánh mua biếu mẹ chồng cái áo len nhưng bạn lại bị chê là những hoa quá, đính nhiều cườm quá. Mua áo len biếu bố chồng, Ánh cũng bị chê vì cụ thích có áo len cổ tim, màu be như ông bạn hàng xóm, chứ khỏi cần áo len cổ tròn. Dù rằng khi bà chị dâu ra thăm, biếu mẹ chồng cái áo len còn nhiều hoa hơn cả áo mà Ánh đã mua thì chẳng thấy mẹ chồng chê gì, còn mặc ngay vào người, khoe áo đẹp, giặt giũ thận trọng để cuối tuần mặc đi đám cưới.

Bà chị chồng Ánh tuy nhanh nhẹn những cũng… đoảng, hết làm vỡ nhiệt kế của bé Bông nhà Ánh, lại làm rơi đĩa sứ đựng hoa quả, thế mà cũng được mẹ chồng khen là tháo vát, làm hỏng thứ gì cũng chắc chắn không bị mắng. Trong khi đó, nếu Ánh vô tình làm vỡ thứ gì là ngay ngay khi bạn sẵn sàng bị mẹ chồng xót ruột nên bóng gió là… đoảng.

Thường khi con dâu tồn tại trong với nhà chồng, bà con người thương không còn khách sáo với nhau. Tức là nếu con dâu có hiếu thảo, đảm đang việc nhà, mua biếu phụ huynh thứ này thứ kia thì phải là thường, là bổn phận dâu con, không cần phải khen ngợi nức nở. Cái tốt của con dâu là lẽ thường tình, còn cái dở mới là chuyện… cần nói. Chính vì thế, nếu ở trong nhà có cảnh một nàng dâu sống chung, còn một nàng dâu ở riêng thì người ở chung dễ có xu hướng so bì, chạnh lòng hay tủi thân vì không hề qua nhà chồng câu trả lời cao bằng người ở riêng. Đó sẽ là xu hướng hết sức không nổi trội và khó tránh khi chống lại dưới một mái nhà.

Ở vào hoàn cảnh này, nếu thời điểm nào cũng ấm ức và so đo thì của bạn và người thân nàng dâu sẽ lo lắng nhất. Bố mẹ chồng hay chồng lúc đỉnh điểm cũng không hiểu và thông cảm được cho nàng dâu. Không thì gọi chính là “khuyết điểm” của sống chung, nghĩa là nếu đã đang nhận chống lại thì sẽ có va chạm, có ấm ức, tư vấn các cái không vừa lòng, có khúc mắc… Vì thế, nếu nghĩ thoáng thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hóa đi; chẳng hạn, nếu thấy em dâu (chị dâu) được bố mẹ khen thì có thể tếu táo đối với cả nhà: “Con vẫn sẽ chọn đồ biếu cha mẹ mà chưa qua khen như em (chị)… nhỉ?”.
Theo: giadinh.net.vn

Comments are closed.