Dân công sở đau đầu lo quà Tết cuối năm

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nên dân công sở đang vội vã chuẩn bị quà tết cuối năm. Chỉ xung quanh câu chuyện: "mua gì? biếu gì? bao nhiêu?" giúp cho không ít người đau đầu

Tiền thưởng không đủ mua quà tết

Chị Nguyễn Thị Lan Hương (nhân viên văn phòng) cho hay địa chỉ chị đã cho hay thưởng tết dương lịch là tháng lương thứ 13. Vậy là chị sẽ có nhiều 4 triệu đồng để tiêu tết, nhưng: “Số tiền ấy chẳng đủ khi đi mua quà biếu cho sếp và giáo viên của con đâu. Dĩ nhiên là biếu ông bà nội ngoại không tính chung vào đây rồi. Nhà máy mình có lệ biếu quà sếp, vì sếp cũng khá tốt và bận tâm đến mọi người, chứ không cần thiết phải nịnh nọt gì đâu. Bình thường ai ốm đau, có công có việc đều được sếp động viên, hỏi han. Giờ chẳng nhẽ có dịp Tết lại không có quà cho sếp?”

Dân công sở đau đầu lo quà Tết cuối năm

Chọn mua quà tết không phải là việc dễ dàng dàng.

Không được “tự nguyện” như bệnh viện chị Hương, ở cửa hàng anh Phạm An Khang (công ty bất động sản) thì mọi người đều dồn vào hoàn cảnh phải biếu quà: “Sếp mình cũng hơi vật chất một tý. Từ cách đây vài tuần sếp đã bóng gió chuyện quà Tết rồi. Nào là đọc to các bài báo về chuyện biếu quà tết, kể chuyện bạn mình đã được nhân viên ngân hàng biếu quà, rồi gợi ý những món quà mà ‘ai cũng thích’, ‘ai cũng có nhu cầu’. Chính vì vậy Tết ai cần phải đến nhà sếp hết. Quà cần phải có giá trị một chút. Ra giêng, sếp sẽ căn cứ một phần vào món quà sẽ có được mà chia việc cho mọi người. Ai được lòng sếp thì công tác nhận được thường thuận lợi dễ dàng hơn. Chọn quà Tết như một cuộc chiến. Tiền thưởng còn lâu mới đủ để mua.”Một giỏ quà tết thông dụng bước đầu có giá trị từ khoảng 500.000 đồng trở lên. Nhưng để biếu sếp, ít người sử dụng những giỏ quà cực kỳ đơn gian như vậy. Mỗi cán bộ nhân viên thường biếu Tết ít nhất hai sếp: ‘sếp trưởng’ và ‘sếp phó’. Chính vì thế nên chuyện thưởng tết không đủ mua quà tết là chuyện tất nhiên.

Đau đầu săn quà độc, lạ tặng sếp

Nếu chỉ cực kỳ dễ dàng là mua quà cho có thì sẽ cực kỳ nhanh cho cả 3 mọi người. Nhưng chuyện biếu quà tết cho sếp thì chưa hề rất nhanh như vậy. Chị Nguyễn Thanh Kim (công ty trang sức X) thở dài: “Vấn đề là nhà sếp chẳng thiếu cái gì. Mình mua quà cần làm cho phép khó bị nhàm. Nếu là rất nhiều thứ quá cực kỳ nhanh thì sếp sẽ chẳng thèm để tâm. Quá cầu kỳ hoặc quà đắt mình lại hoàn toàn không khả năng. Phải làm sao để món quà vừa độc đáo lại còn có thêm túi tiền, đó chính là chuyện đau đầu.”

Rượu ngoại là ưu tiên có ý định mua của những người. Đây là hàng hóa khá phong phú. Và nếu khéo mua, khéo tính, bạn được tìm tòi một món quà ưng ý nhất mức giá phải chăng. Nhiều người đã tranh thủ nhờ bạn tình mua rượu ngoại xách tay từ Isarael về từ trong năm để chiếm được hàng xịn giá gốc.

Chị Nguyễn Ngọc Dung (công ty kinh doanh bất động sản) cho biết: “Hồi tháng 6 chồng mình có đi biện pháp của Israel hơn tuần. Mình ‘lệnh’ phải mua trực tiếp cho vợ hai chai rượu Tây để biếu sếp. Mua được hàng miễn thuế ở sân bay nên giá cũng phải chăng, tính ra tiết kiệm kha khá”.

Những món quà nổi tiếng như nhung hươu, yến sào… cũng là sự chọn mua của một số người. Tuy vậy, không phải như các bạn có cơ hội để tặng những món quà uy tín như thế. Rất nhiều người tìm đến những món quà có đơn giá hợp lý hơn nhưng vẫn cố gắng đảm độ “độc” để được sếp thích.

Chị Hiền Anh (Hai Bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ: “Mình phải dặn người quen ở quê mua hộ đôi gà trống ngon, gà ăn thóc 100% lại thả rông trong vườn ấy. Bây giờ cũng tìm hàng giò giã tay chuẩn khi định mua biếu sếp 2kg vừa giò bò vừa giò lụa. Cũng hết triệu bạc chứ chưa hề rẻ, nhưng nhất định sếp thích là được rồi”.

Ngoài ra, những món quà là cây mai, cây đào hay chậu quất, chậu lan đẹp cũng là sự muốn tìm hiểu của những người để “gửi trao thành ý”. Nhiều người than thở, chọn quà đã khó, tránh để không trùng với đồng nghiệp lại vừa khó hơn.

Những món quà trao qua, tặng lại

Để tránh một những hóa đơn không nhỏ trong dịp tết, nhiều người đã lựa chọn tìm những món đồ nhà mình đã có sẵn để đem tặng lại. Dĩ nhiên, món đồ phải còn mới mẻ 100% và bảo đảm sự lịch sự.

Chị Hương Chi (Đống Đa – Hà Nội) tươi cười: “Bố chồng mình Tết nào cũng được biếu hàng trệu mét vuông rượu Tây. Thời điểm này mình về xin bố mấy chai để đem biếu. Đằng nào bố cũng chẳng uống được bao nhiêu. Tính ra tiết kiệm được khối tiền mua sữa cho con.”

Anh Hoàng Trung (Hoàng Mai – Hà Nội) thì cho biết: “Anh trai mình là trưởng phòng của một cửa hàng lớn. Tết cũng có khá nhiều quà biếu. Hôm rồi anh ấy gọi điện bảo vợ chồng mình đừng mua quà cho sếp vội, sang bên anh lấy cho đỡ tốn kém. Hai vợ chồng mừng quá, không tốn tiền lại không cần lo nghĩ.”

Theo Afamily

Comments are closed.