GIỚI THIỆU THẢM LEN DỆT TAY CAO CẤP

Quy trình chế biến thảm len dệt tay:

Thảm trải sàn bằng len dệt tay là vỏ hộp thảm được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công dựa vào những đôi bàn tay khéo léo của người thợ dệt và cách đổi màu thủ công, vẽ mẫu trên giải pháp truyền thần. Mật độ thảm khoảng 90.000 đến 120.000 nút/m2.

Thảm len dệt tay Việt Nam là sản phẩm thảm cao cấp được sản xuất từ len lông cừu từ nguồn ngoại nhập từ NewZealand. Mỗi một tấm thảm được bước chế biến ban đầu là cả một khi chế biến dài từ khâu vẽ mẫu đến phối mầu và lên khung dệt.

1.) Công đoạn vẽ mẫu:

Để dệt được một tấm thảm theo yêu cầu phải bắt đầu bằng việc vẽ mẫu. Vẽ mẫu bước đầu chắc hẳn dựa trên thiết bị vẽ máy bằng các bước mềm vẽ hỗ trợ. Hiện nay thảm len dệt tay Bình Gia vẫn giữ nguyên bí quyết vẽ mẫu cổ điển bằng truyền thần. Người thợ vẽ mẫu căn cứ trên hình mẫu do bà con hy vọng tiến hành vẽ truyền thần lên bản giấy vẽ có kích cỡ bằng kích cỡ thật của tấm thảm (Giấy vẽ truyền thần đang là kiểu giấy có chia tỉ lệ bằng phương pháp kẻ caro chữ thập, với mỗi ô caro nhỏ tương tự với 1pixel ảnh hay 1 nút thảm). Người thợ truyền thần sẽ hoàn thành bản thiết kế dự án mẫu trong khoảng 15 đến 21 ngày hình thức với kích thước công trường đang thi công 3x4m. Mặt khác người thợ dệt không qua đợi tới khi người thợ vẽ mẫu kết thúc 100% kích thước bản thiết kế dự án mới đã và đang dệt. Người thợ vẽ mẫu giỏi sẽ chia tấm thảm ra làm nhiều phần tương tự với kích cỡ 1m dài của tấm thảm để vẽ mẫu, và khi phần mẫu đầu tiên được hoàn thành là lúc người thợ dệt có thể có thể trong dệt theo mẫu, sau đó các bước mẫu được ghép lại thành bản vẽ mẫu hoàn chỉnh để người thợ dệt hoàn thiện tấm thảm.

2.) Công đoạn dệt:

Đối với khi chế biến dệt, người thợ dệt sẽ lên khung từ khi dùng kích thước đặt hàng của tấm thảm. Căn cứ trên kích thước tấm thảm được đặt, người thợ dệt sẽ lên khung các sợi dọc của tấm thảm, khoảng cách giữa các sợi dọc có đến cách giữa các nút thảm, như vậy đối với tấm thảm đặt mật độ 90.000 nút/m2 thì sẽ có khoảng 300 sợi dọc được mắc/1m dài của tấm thảm theo chiều ngang tấm. Còn đối với những tấm thảm kích thước lớn ngược lại sẽ phải mất từ 2 đến 3 ngày hoạt động để mắc sợi dọc và cần từ 4 đến 6 thợ để làm việc. Các sợi dọc sau này sẽ đem đến lớp đế chính của tấm thảm. Tính từ thời điểm mắc xong sợi dọc, người thợ dệt bắt đầu bật mực theo phương pháp thủ công giống như bí quyết bật mực của người thợ mộc, bật mực là bước rất cần thiết để ngược lại dệt được sản phẩm đúng theo mẫu thiết kế. Khoảng cách giữa các chỉ mực phải bằng khoảng cách chia đậm gần nhất trên bản mẫu vẽ.

Dệt thảm là lúc chế biến yêu cầu sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhất trong cả quy trình sản xuất thảm. Người thợ thủ công phải dệt từng nút một (bắt nút) theo chiều ngang tấm thảm là chiều ngang khung dệt. Với một tấm thảm kích thước ngang 4m cần khoảng 6 người thợ dệt theo chiều ngang tấm. Đối với những thợ dệt lành nghề, vài năm đi vào hoạt động 8h/ngày chỉ đủ để thay đổi 1 thước thảm (tương đương 1/10m2 thảm). Với nhiều mầu thảm có hoa văn hoạ tiết trang trí phức tạp, mầu sắc phong phú hơn đòi hỏi nhiều người thợ cần giữ óc quan sát và tinh thần tìm tới cao độ khi chuyển mầu trên mỗi hoa văn họa tiết.

Tấm thảm có đạt được kiểu tạo dáng hoa văn và mầu sắc theo thiết kế hay không hoàn toàn tự động phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người thợ thảm nhưng độ tinh sảo của tấm thảm khi được cải thiện lại phụ thuộc tự động vào đôi tay tài ba của người thợ tỉa, tỉa thảm hay sửa thảm là khâu cuối cùng trong quy trình bước chế biến ban đầu thảm.

3.) Công đoạn tỉa (sửa thay đổi thảm):

Tấm thảm tính từ khi dệt cải biến được dỡ khỏi khung dệt, lập tức là lúc chế biến sau cùng trước khi đưa tấm thảm đến tay người áp dụng – lúc chế biến tỉa thảm.

Ở lúc chế biến này, tấm thảm dệt thô được trải ra nền nhà phẳng, người thợ tỉa áp dụng kéo, dao và bàn cạo chuyên nghiệp để tỉa tạo hoa văn nổi cho tấm thảm. Tất cả những mẫu hoa văn dệt trên tấm thảm đều được tỉa tạo thành các đường nét chìm bên ngoài các hoạ tiết trang trí để khi người quan sát vào mẫu hoa văn sẽ thấy các hoa văn nổi lên trên bề mặt tấm thảm. Các nút thảm được cắt thủ công (kiểu dệt cut) nên độ dày sợi thảm ngược lại không tương đồng nhưng khi người thợ tỉa áp dụng bàn cạo và kéo chuyên dụng sửa lại thì yên tâm chiều dày sợi thảm bằng nhau hay bề mặt tấm thảm phải đạt độ phẳng tương đối. Tùy theo tính phức tạp của các hoạ tiết trang trí mà lúc chế biến tỉa đòi hỏi nhiều độ khéo léo của người thợ tỉa và vài năm để hoàn thành việc tỉa thảm. Khi người thợ tỉa thay đổi công tác của mình tức thời tấm thảm len mới thực ra mang tới thương phẩm cung cấp ra thị trường.

Mô tả sản phẩm

• Chất liệu : Len lông cừu NewZealand

• Kiểu dệt : Cut

• Độ dày của sợi : ≈ 10mm

• Mật độ thảm : 90.000 nút/m2

• Lớp đế : Sợi cotton tổng hợp

• Kích thước : Theo mong đợi đặt hàng

GIỚI THIỆU THẢM LEN DỆT TAY CAO CẤP

Tags: 

Comments are closed.