Nâng con như trứng, con cũng sẽ vỡ tan như trứng

Không lạ lẫm nếu những đứa trẻ "gà công nghiệp" khi rời ba mẹ, chỉ biết run rẩy, lo sợ và không biết cần làm sao để chấp nhận với cuộc sống.

Nhiều bậc phụ huynh bảo bọc và ôm đồm làm nhiều việc cho con xuất phát từ tình thương, muốn tạo điều kiện tạo sự hấp dẫn hơn cho con mình có thể an tâm học tập. Tuy nhiên về nghiêm ngặt thì chính điều này sẽ làm các em đem đến sự thụ động, thiếu tính tự lập, khó hình thành những kỹ năng quan trọng khi vào đời.

Một câu chuyện khác, sự "bảo hộ" gay gắt của ba má là nguyên nhân hình thành tính ích kỷ của các em. Các em luôn nghĩ phụ huynh phải có công việc như với mình. Cũng bởi vì cách này mà khó hình thành ở các em tình cảm yêu thương bà con bên ngoài – một trong những yếu tố xây dựng nhân cách.

Nâng con như trứng, con sẽ có thể vỡ tan như trứng

Chúng ta cần hiểu rằng việc cho rất nhiều em tự làm đỡ phải là chúng ta không thương con, mà là giúp cho những em hiểu và tích luỹ được những chiều dày trong cuộc sống. Để các em tự làm chính là giải pháp giúp các em hình thành những kỹ năng quan trọng cho đời sống sau này. Chính là tính tích cực chủ động và tự lực, giúp cho con các bạn dựng lên hơn.

Cha mẹ ai cũng có khao khát con mình bền vững và thành đạt. Việc bản thân thương con mà bảo bọc cho con về vị trí tình cảm thì thường không gì sai. Tuy nhiên, thương con có liệu pháp và nhiều biểu hiện khác nhau. Điều mà bố mẹ cần lưu ý là chính là tình thương của các bạn ra sao cho hợp lý. Thương con không quan trọng làm hộ con mọi thứ. Thương con là tạo một cơ hội cho con trưởng thành, giúp con có thể tồn tại trước những gian nan trong cuộc sống. Muốn được lúc nào thì tất yếu phải cho rất nhiều em trải nghiệm. Phụ huynh cũng tất nhiên để con tự làm nhưng hỗ trợ thêm từ xa, đúng lúc. Điều này vừa giúp các em trưởng thành hơn rất nhiều cũng nắm rõ sự khổ tâm của ba má như với mình. Từ đó hình thành những ngần ngại và tình cảm tốt đẹp của các em về người thân và cuộc sống.

Theo SGTT

Comments are closed.