Ngày Tết ông Táo

Chuyện ông Táo ở Việt Nam gắn liền qua lòng tích về ba vị thần Thổ Công (trông coi việc bếp), Thổ Địa (trông coi việc nhà cửa), Thổ Kỳ (trông coi việc chợ búa). Người Việt luôn xem ba vị thần trên là những vị thần có tác dụng may mắn, tài lộc, phước đức ở trong nhà nên rất kính trọng.

Tục thờ cúng ông Táo có nguồn gốc từ truyền thuyết hàng tháng vua bếp lên trời dứt điểm (vào ngày thành phẩm của tháng) để báo cảo rất chi tiết chuyện mỗi nhà với thiên đình. Nhờ đó thiên đình mới biết hết chuyện dương gian, từ chuyện làm ăn tới việc của các nhà. Về sau tại thị trường gian tục tiễn đưa ông Táo về trời thay vì mỗi tháng dứt điểm chỉ tồn kho ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Ngày Tết ông Táo

Lễ vật cúng tiễn ông Táo về trời không thể thiếu cá chép (ảnh internet)

Theo Tiến sỹ sử học Nguyễn Nhã, “Ngày 23 tháng chạp, ngày tết ông Táo của Á Đông ở đó có người Việt là ngày để tôn vinh người đầu bếp, ông đầu rau hay ông Vua bếp, táo quân, tức ông Công, Thổ Công (Phạm Lang) trông coi việc trong bếp cùng với thần Thổ Địa (Trọng Cao) trông nom việc trong nhà, thần Thổ Kỳ (Thị Nhi, đàn bà) trông nom việc chợ búa.Việc trong bếp, việc trong nhà, việc chợ búa đều là sự thật gia đình. Theo cổ điển chỉ có đàn bà đi chợ, buôn bán, song chủ gia đình vẫn là đàn ông tức ông Công, Táo quân. Táo quân có yêu cầu hàng năm vào ngày 23 tháng 12 âm lịch lên chầu trời báo cáo thống kê những việc tai nghe mắt thấy ở trần gian mà dân gian thường cúng con cá chép ra sông hay ra ao để hóa rồng (vượt vũ môn) để Táo quân cưỡi về trời”.

Để tiễn ông Táo mỗi người thương người Việt thường chuẩn bị chu đáo nhất lễ vật thờ cúng. Từ ngày hôm trước, góc bếp được lau chùi sạch sẽ, ngăn nắp, tới sáng ngày ông Táo về trời (23/ 12 âm lịch) sẽ ngừng nấu nướng mọi thứ. Lễ vật cúng sẽ đặt ngay cạnh bếp gồm thịt, rượu, bánh, kẹo, tiền vàng áo mã, và không thể thiếu con cá chép sống. Khi cúng xong sẽ thả cá xuống sông, để hóa rồng đưa ông Táo về trời báo cáo chi tiết với Ngọc Hoàng những việc tai nghe mắt thấy trong mỗi nhà. Lễ vật để mời ông Táo về lại hạ giới vào ngày hoàn thiện của năm (thường là 30/ 12 tết) thường rất nhanh gọn hơn đầu tiên ta cần thịt, cá, rượu, tiền vàng…

Có lẽ từ sự ưu ái tín ngưỡng trong mỗi người Việt mà ngày 23 tháng chạp – ngày cúng tiễn, đón ông Táo về trời luôn được mọi người xem trọng và cạnh tranh được mọi người nội trợ sử dụng rất chu đáo.

Theo PNO

Comments are closed.