Nói xin lỗi chân thành

Khi hai người cãi nhau, nửa kia đã giận quá rồi còn bạn biết rõ rành rành mình đã sai thì cần làm sao? Nói lời xin lỗi thật khó, đặc biệt là khi bên kia vẫn còn “sôi như lửa”.
1. Tỏ vẻ lấy làm tiếc

Nói xin lỗi chân thành

Dù sao thì chuyện cũng diễn ra liên tục rồi, sẽ chẳng hay ho gì nếu bạn chưa cứ tỉnh queo coi như chẳng có gì đáng phải lo lắng cả.

Cô ấy sẽ không thể chấp nhận được nếu nhận thái độ dùng để dửng dưng của bạn: “Thôi được rồi, anh đang muốn uống cà phê, anh pha luôn cho em một cốc nhé?” chỉ đúng vài phút tính từ khi bạn vừa hét vào mặt cô ấy những câu thô lỗ cục cằn. Làm vậy khác nào trêu ngươi người ta, bạn coi cô ấy chẳng hơn gì cái thùng rác cho những bạn quan tâm xả cơn khi tức giận?

Tốt tốt nhất là đừng có kiêu ngạo quá, hãy cho cô ấy thấy bạn cũng biết mình sai, và nếu không muốn phải nói lời xin lỗi, ít ra cũng nên tỏ ra rằng chuyện xảy ra giúp bạn muộn phiền, suy nghĩ lắm.

2. Thú nhận mình đã sai

Trong trường hợp bạn là người đã phải chịu trách nhiệm về mọi chông gai đã xảy ra, dù chưa được nói xin lỗi, hãy thừa nhận mình sai – “tất cả là tại anh”. Nhớ, thái độ của xe rất quan trọng.

3. Hành động đúng kiểu hối lỗi

Nếu đã trót tạo điều kiện lỗi lầm, làm kẻ châm ngòi nổ cuộc cãi vã, thì sau đó nên tìm mọi cách bù đắp, cư xử thật tử tế với đối phương, để họ còn thấy dù sao bạn vẫn có phần dễ thương mà mềm lòng tha thứ.

4. Không phạm cùng 1 lỗi đến lần thứ 2

Làm được điều này còn còn hơn gấp ngàn lần nói lời xin lỗi. Bởi xin lỗi hấp dẫn gì đâu nếu dưới đó bạn lặp lại y nguyên lỗi lầm. Con người phải nói xin lỗi đến lần thứ 4 về cùng một cái sai của chúng ta nên biết tự chán ngán bản thân, bởi luôn làm người khác thất vọng.

5. Đề nghị được hiện đang làm gì đó

Đừng hỏi “Anh cần làm gì em mới tha thứ đây?”, tranh giành cứ làm đi đã, bất kể điều gì bạn có thể nghĩ ra. Không bàn đến quà cáp ở đây (đừng nghĩ sẽ sử dụng vật chất để chuộc lại những tổn thương tình cảm đã gây cho khách hàng khác). Hãy làm những việc nho nhỏ nhưng đáng yêu mà chỉ người “có lỗi” mới làm, ví dụ tự động xin rửa bát cho vợ, xung phong đổ rác dù hôm ấy trời mưa, hay nhường cho nửa kia miếng bánh kem dù anh/cô ấy không thèm lấy.

Bạn biết đấy, những kiểu chiến dịch thay lời nói: “Thôi em, anh biết, gọi là tại anh rồi. Anh xin lỗi, nhưng nhìn xem, em sẽ lại yêu anh thôi, nhìn xem, dễ thương này. Anh chưa bao giờ chịu đi đổ rác kể cả khi ngoài trời nắng đẹp đâu đấy…”.

6. Lên kế hoạch cho một chẳng may nhỏ

Cãi nhau chỉ làm mất những năm bởi nếu chuyện không xảy ra, hai người đã tất nhiên cùng làm những điều khác hữu ích hơn nhiều. Mỗi cuộc chiến phải kết thúc bằng hành động Tất cả mọi người nói xin lỗi người kia sẽ để lại “dấu ấn” không vui, bởi thế hãy lên kế hoạch cho một không may nhỏ, tái tạo kỷ niệm ngọt ngào để xoa dịu những tổn thương đã có.

7. Bắt chước trẻ con

Trẻ con rất ngây thơ và ngọt ngào, chúng không mệt mỏi đến vật chất bao giờ, sẵn sàng tìm được đồ chơi yêu ưng nhất chỉ để thấy người mình yêu thương vui vẻ. Chiểu theo quan sát đó, nếu nửa kia của bạn đang buồn vànguyên nhân xuất phát từ bạn, hãy nói với họ để bạn trở lại trong 5 phút, dưới đó ra ngoài, kiếm lấy bông hoa đầu tiên bạn thấy là rồi quay về tặng người ta.

Cuối cùng hãy nhớ rằng, bất cứ nếu bạn chọn cách xin lỗi nào đều không thể thiếu sự chân thành đâu nhé.

Theo Meo.vn

Comments are closed.