“Thủ thuật” chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy

Chơi hoa ngày tết theo phong thuỷ được không ít người ưa chuộng, đặc biệt là giới làm kinh doanh.

Lưu ý từ việc chọn đào, quất

Bên cạnh việc thanh toán các chi phí những vật dụng quan trọng cho ngày Tết, một cành đào, cây quất là thứ chưa thể thiếu ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, để chiếm được một cành đào, quất ưng ý nhất quả không dễ. Theo phong thuỷ, đào, quất, mai, hải đường,… được công nhận là “cây cát tường”, chắc hẳn là cây có thể phân phối lợi thế và sức khoẻ của gia đình.

Nói về tính cách của cây đào trong phong thủy, KTS Đức Anh, Nhà máy sản xuất CP Ad đưa ra “Cây đào được công nhận là tinh hoa của Ngũ hành, theo phong thủy cây này rất có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường thấy các người thân hay trồng đào trước cửa nhà. Hoa đào còn là ấn tượng cho sự nâng cao và sức sinh sôi gây dựng mạnh mẽ.”

Cũng theo KTS Đức Anh tư vấn: “Nếu bố cục chung nhà nhỏ, dùng đèn huỳnh quang thì cần chọn đào phai thế để tạo cảm giác nhẹ nhàng, còn nhà rộng, thoáng nên lựa đào bích thế để tạo cảm nhận ấm cúng, sang trọng. Với những nhà cổ khi chọn đào thế cần chọn các gốc đào được tạo hình vảy rồng vì bệnh sẽ làm kéo dài vẻ đẹp cổ kính, rất tuyệt vời với không gian”.
"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy

Tên của mỗi thế đào quan trọng nhất lấy theo chữ Nho như ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa…, còn các thiết kế của các thế đào gợi lên đặc trưng về gây chú ý cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.
Bà Nguyễn Thị Hợi, chủ một vườn đào ở Nhật Tân, Tây Hồ, rất nhiều năm có nhiều kinh nghiệm làm đào thế cho biết: “Gốc, thân đào thế càng to, khỏe sần sùi, già khoảng bao nhiêu thì càng làm tôn lên vẻ đẹp cho thế đào bấy nhiêu. Các thế dân gian được nhiều khách có ý định sử dụng thì công ty chúng tôi cũng chọn làm nhiều như ngày nay quần tụ là một trong một tán lên cao hình ảnh cho ba má cùng với nhiều tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy được tạo bởi các cành thấp, nhỏ; thế trực đổ là cây đào có 1 nhánh đâm thẳng lên bởi một nhánh đổ xuống, thế ngũ phúc là 4 chạc dưới và 1 chạc trên, cầu kỳ với các thế long giáng là nhiều cây có hình con rồng sà xuống mặt đất, thế thường gặp là thế phu có hai cành một cặp quấn quýt lấy nhau.”

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy
Riêng với những loại đào cành, dù chọn cành to, nhỏ thì điều cần kíp nhất đó tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.
Ông Vân, người có tính cẩn thận chơi đào thế ở Từ Đình, Gia Lâm, Hà Nội cho rằng: “Năm nào ông cũng chọn cây đào theo các thế đã có từ xa xưa như: ngũ phúc, thế quần tụ, thế trực đổ, các thế long giáng. Về cách chọn, tùy vào từng sở thích, ý muốn mà người chơi đào chọn cho riêng mình thế phù hợp. Ví dụ nếu muốn chơi đào thế với hoa lâu tàn và nhiều lộc thì chọn đào hạt, còn muốn chơi đào thế với hoa đẹp thì chọn đào phai và đào bích. Ngoài ra khi chọn cần chú ý, đào thế phải đầy đủ bộ tứ quý: hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình”.

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy
Còn khi chọn đào cây cũng gần khá giống đào cành cần phải mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính gây dựng dáng cây xuất phát từ một thứ trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.
Không chọn đào, năm nào gia đình bạn ông Trần Thái Hà, ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng chọn quất. Ông Hà kể về chiều dày kinh nghiệm chọn quất riêng của mình: “Tôi thích chơi quất ngày Tết bởi quất có hoa bao gồm cả quả và vì ngày Tết hàng xóm đến chơi thường khen tôi khéo chọn được cây quất đẹp. Tôi sẽ dùng cây có quả to, lộc non nhiều và hoa nhiều. Khi chọn quất thế phải chọn những cây có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng sắc sảo với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả. Mầu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở đa số các tán thế.”

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy
Họ sẽ hay mua những quất thế tràn ngập bộ tứ quý: dáng thế đẹp, quả đẹp đủ xanh, chín, non, lá lộc xanh mơn mởn và ưu đãi có nhiều chút hoa và nụ.

Thông thường một cây quất đẹp là đều cần thiết gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ chứng minh sự sum vầy của nhiều thế hệ gia đình. Dáng quất hoặc tròn hoặc hình tháp hoặc tư vấn những chẽ ngang tạo thế. Cây phải đủ quả vàng quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non… Hoặc cho đến lúc chọn được dáng ưng ý thì bạn cần chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa bằng các thời kỳ trong một ngôi nhà của bạn đề huề, hạnh phúc.

Theo một chủ vườn quất Tứ Liên – Tây Hồ thì năm nay, dáng Quất được vận hành đúng dáng cây Thông thường được nhiều khách ưa chuộng. sử dụng các cây quất tơ, trên thân không có các vết tròn đồng tâm loang lổ bởi dấu tích này tỏ ra cây đã già. Giá bán của không ít loại đào thế thông thường báo giá dao động từ 1 đến 5 triệu đồng, còn và những thế “hoành tráng” thì giá rất có thể lên tới vài chục triệu đồng. Còn đối với quất thế các thế đẹp, tán cao cũng đang dao động từ 1 – 5 triệu đồng.

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy

Còn theo KTS Đức Anh thì “Người mệnh kim chơi quất tán tròn, ngọn như ngọn tháp là “lưỡng kim đới hoả – hao tán”, nếu gặp hành niên thuộc mộc thì càng hao tán. Người Trung Quốc gọi quất là ” Kim quất”, quất là loài thảo mộc đương nhiên thuộc mộc nhưng hoa trắng thuộc kim, quả vàng thuộc thổ, lá xanh thẫm như màu nước biển thuộc thuỷ. Quất thuộc mộc nên mộc vượng sinh hoả, lá nhọn và dáng ngọn cây nhọn đều thuộc hoả. Dễ dàng để nhận ra loại cây này hội đủ ngũ hành và ngũ hành đều vượng, biểu lộ ra ngoài nên mới ngược lại kết đủ bốn mùa hoa trái.”

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy
Nếu không chọn được dáng mà bạn thích thì bạn phải chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một phần quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa bằng các thế hệ trong một trong gia đình đề huề, hạnh phúc.

Cho đến trang trí đào, quất hợp phong thủy

KTS Đức Anh cho biết: “Màu sắc, công dụng của cây và màu sơn xung quanh tường, hướng của phòng đều là nhiều yếu tố quyết định đến việc đặt cây trong nhà. Việc phân loại thảo mộc theo ngũ hành quan trọng nhất căn cứ vào màu sắc. Những cây thuộc hành Thủy phần lớn có xanh da trời lá thẫm như tùng, bách, quất… Cây thuộc hành Hỏa có sắc đỏ như thạch lựu, đào, hồng thiết…".

"Đối với sức khỏe, chúng mang lại tính bổ tâm và làm dịu thần kinh. Cây thuộc hành Thủy nên trồng nằm phía Tây ngôi nhà (Tây thuộc hành Kim, hành Kim sinh hành Thủy), cây hành Hỏa thì trồng ở phía Đông (phía Đông, hành Mộc sinh hành Hỏa)… Cũng xuất phát từ quan hệ sinh khắc của ngũ hành, đối với khía cạnh trồng của một vài loài cây, nhiều nhà phong thủy còn đưa ra một số lời khuyên cụ thể. Ví dụ: Cây đào nên trồng ở phía Đông ngôi nhà.”
"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy

Hoa đào không chỉ đem lại xua đuổi tà ma mà cách xắp đặt thể được cung cấp nguồn sinh khí mới, giúp bà con ở nhà luôn mạnh khỏe và bình an trong năm mới. Nếu bạn trồng quy định cây đào thì nên trồng nằm phía Đông còn nếu Năm nay, bạn chọn cành đào, cây đào trồng trong chậu thì Tết năm 2012 thời điểm Nhâm Thìn, bạn nên đặt bình đào đơn giản theo Tây.

Những cây quất lá xanh tốt, quả vàng chi chít khẳng định sự trù phú, cố gắng năm rất tốt được mùa, ăn nên làm ra, đang rất dồi dào sức sống. Bài trí cây quất tại nhà với hy vọng được cung cấp niềm vui và cái hên cả năm cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hoặc bán lẻ sẽ mang lại tính cát khí lớn lao, sự kinh doanh sáng suốt và thu được nhiều tài lộc.

Cây quất còn là mang phong cách của bạn của sức khoẻ, bình an trường thọ và sự suôn sẻ trong tình duyên. Cách mà những thương gia rất ưa chuộng để đang cung cấp sự phát đạt cho công tác của năm mới là họ thường đặt hai chậu quất lớn biết bao trái chín vàng trước cửa nhà. Bởi lẽ trái của loại cây này khi chín có màu vàng, chín mọng, tượng trưng cho vàng với mong đợi năm mới mua bán phát đạt tiền của dồi dào.

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy
Điều bạn cần làm là đặt hai chậu quất nặng trĩu trái ở ngoài cửa chính thuộc hướng Đông trong ngày tết để được phát tài hoặc đặt một chậu cây sai trái ở hướng Đông trong phân phối để chiến dịch làm ăn được phát đạt thuận lợi.

Kinh nghiệm của ông Vân ở Từ Đình, Gia Lâm, Hà Nội thì: “Những năm hiện tại ngày Tết, kiểu khí hậu thường ấm, không hơi nước do vậy và những đào trồng trong chậu, bạn phải hạn chế cho một chút nước để hãm cho hoa Đào nở rộ. Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, bạn có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào một gang tay, mục đích chống điện giật chất chất bổ dưỡng lên thân nuôi hoa. Một mẹo khác thường được sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Ngược lại, nếu khí hậu toàn cầu lạnh, bạn nên xác định trước tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu. Muốn kích đào nở nhanh, bạn nên xác định trước dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, an tâm sau một đêm đào sẽ nở tung.”

"Thủ thuật" chọn, trang trí đào và quất đón Tết theo phong thủy
Chọn được một cây đào, cây quất như bạn muốn rồi thì cách đặt thuận theo phong thủy để tạo nên mắn, cách chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong ba ngày tết là nội dung mà không ít người nên chú ý. Hạn chế chọn đặt một số loại cành, cây hoa giả trong nhà khách.

Theo afamily

Comments are closed.