Vì sao nên tránh thăm các bà mẹ mới sinh

Sau khi hay tin bà mẹ vừa hạ sinh được một em bé kháu khỉnh, hẳn những người quen, đồng nghiệp, bạn bè của người mẹ sẽ rất muốn đến chia sẻ niềm vui cùng với gia đình và thăm em bé. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường trì hoãn việc này cho tới khi em bé đã được 3-4 tuần tuổi mới ghé thăm. Dưới đây sẽ là 5 lý do giúp bạn hiểu điều này.

1. Em bé cần được mẹ cho bú liên tục và ngủ nhiều

Việc cho con bú đúng cách chưa bao giờ trở thành câu hỏi cũ đối với các bà mẹ, nhất là với những bà mẹ trẻ. Việc cho con bú trước mặt nhiều người cũng khiến người mẹ có ái ngại nhưng em bé thì lại cần bú liên tục trong thời điểm này. Vì vậy mà vô tình sự hiện diện của khách sẽ làm cho người mẹ lúng túng.

cho-con-bu_1

Em bé cần được mẹ cho bú liên tục

Sau khi bú mẹ, em bé thường lăn ra ngủ. Vào thời điểm này em bé còn quá sớm để có thể nhận thức được sự hiện diện của khách đến chơi như hóng chuyện hay sử dụng chân tay linh hoạt. Em bé sẽ chỉ ngủ, tỉnh dậy ti mẹ, tè, ị r lại ngủ. Những người khách đến chơi có thể sẽ rất thất vọng vì không thể trò chuyện nhiều hơn với em bé.

2. Người mẹ cần được nghỉ ngơi và khách thì lại không thể giúp đỡ gì

Dù là sinh thường hay sinh mổ, người mẹ cũng đã phải trải qua thời gian khó khăn, mất rất nhiều máu và phải chịu nhiều đau đớn. Đó là không kể nhiều bà mẹ còn bị mắc chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh. Chính vì vậy đây là lúc để cho bà mẹ nghỉ ngơi cũng như khôi phục lại tâm lý bình thường.
Thêm vào đó, sự hiện diện của khách lúc này chỉ đơn thuần là việc hỏi thăm, chúc mừng vì bé thì cần riêng mẹ chăm sóc và mẹ thì cần người nhà giúp đỡ những việc riêng tư trong sinh hoạt, ăn uống. Khách đến chơi vào thời điểm này sẽ cảm thấy lạc lõng vì không thể giúp gì và đôi khi đem lại sự bất tiện cho gia đình.

3. Ngôi nhà đã không còn là địa điểm đón khách sẵn sàng

Gia đình có thêm một thành viên mới, tất cả mọi người sẽ cùng nhau chung vui và lo toan tất thảy mọi việc nhằm chăm sóc cho mẹ và bé một cách tốt nhất. Ngôi nhà sẽ có thể không gọn gàng, sạch sẽ và thơm tho như lúc người mẹ còn chưa hạ sinh em bé. Lúc này nếu vô tình có khách tới chơi có thể họ sẽ thông cảm cho gia đình nhưng chắc chắn không ai là không thấy đôi chút khó chịu đúng không nào?

4. Sự yên tĩnh là điều mà cả mẹ và bé đều rất cần

Có rất nhiều bà mẹ mắc phải chứng khó ngủ do sự rối loạn tâm sinh lý sau sinh gây ra. Em bé thì cũng cần được yên tĩnh để ngủ và ngủ. Bởi lẽ thời điểm sau sinh, em bé cần được cho bú và ngủ liên tục. Vì vậy việc có khách đến chơi lúc này sẽ cản trở việc nghỉ ngơi của cả mẹ và bé. Thêm nữa là tâm lý đám đông của người Việt Nam, mọi người thường rủ nhau đi “đông cho vui”. Căn phòng của mẹ và bé sẽ thật ồn ào tiếng cười nói, thật không tốt cho mẹ và bé biết bao.

5. Đến thăm vào thời điểm nào là hợp lý

Ai cũng đều có công việc của riêng mình. Mẹ cần thời gian chăm bé, khách cần thời gian cho công việc và gia đình. Ai cũng muốn tranh thủ những khoảng thời gian thuận tiện nhất cho mình. Tuy nhiên, khách sẽ tự hỏi đến vào thời điểm nào để tránh việc làm phiền cả mẹ và bé trong những sinh hoạt thường ngày. Bởi đối với người sinh đẻ, mọi quy chuẩn về thời gian thường đảo lộn ví như “ngủ ngày cày ruộng đêm” nếu vào trường hợp em bé thức đêm, ngủ ngày.

Vì vậy có lẽ khách nên hạn chế việc tới thăm mẹ ngay sau khi sinh xong để mẹ có khoảng thời gian đầu trọn vẹn bên bé và khách cũng không đau đầu khi gặp phải những tình huống có thể xảy ra như trên đây.

(Tổng hợp theo Sống yêu thương)

(Chỉnh sửa bới Quảng cáo Facebook)

Comments are closed.