Bảy cách “ngăn” tuổi già

Quá trình lão hoá và khi già là quy luật tất yếu của tự nhiên. Tuy nhiên, hiện tượng này xảy ra sớm hay muộn thay đổi chế độ của máy vào rất nhiều yếu tố, ngoài yếu tố rất di truyền, hoàn cảnh sống và thói quen mạnh khỏe cũng góp phần rất quan trọng trong việc ngăn cản sự lão hoá và quá trình tuổi già.
Bảy cách "ngăn" tuổi già
Thái độ lạc quan sẽ giúp của người thân trẻ lâu hơn.

Một số nghiên cứu công nghệ tại Mỹ đã chỉ ra tác động giúp người cao tuổi ứng phó khi khi mất sức lao động đang đến gần.

Hãy thể hiện cách thức tích cực

Mỗi dịp sinh nhật được công nhận là thời điểm phục vụ hạnh phúc cho rất nhiều người, song đối với những bà sẽ cần để đối mặt bằng lòng lão hoá, đây lại là là năm đáng sợ. Thay vì chứng tỏ lo sợ và chán nản, các nhà công nghệ khuyên mỗi người hãy an vui và có thái độ tích cực hơn khi phải đối diện với tuổi già. Điều đó sẽ giúp đỡ bạn trẻ lâu và ngăn chặn được sự đẩy nhanh tiến trình lão hoá.

Trong một nghiên cứu được cho hay tới năm 2008 bởi nhóm của TS. Yang Yang – chuyên gia những người sử dụng học thuộc Trường đại học Chicago, Mỹ, rất nhiều chuyên gia đã nhận định: Tuổi thọ kéo dài lâu dài từ vài năm 1970 và điều này cần thiết đến việc cá nhân sống vui vẻ. Có hai yếu tố chính có liên quan đến sự hiện đại của con người, có thể coi là thể chất và tinh thần. Khi tâm trạng được thoải mái, vui tươi kết hợp với việc có kinh nghiệm thể chất đều đặn, dành cho con người ngược lại chống lại sự lão hoá.

Ngoài ra, những thỏa mãn tính tò mò từ thực tế tất cả những cho thấy: mọi người cao tuổi chắc hẳn lấy lại sự đẹp hơn trong việc sử dụng những màu tươi trẻ, tiếp xúc với những bà bạn trẻ và tích cực xuất hiện vào các hoạt động tốt đem lại xã hội…

Cười nhiều hơn

Tiếng cười phân phối sự tươi vui cho bộ mặt và nó cũng góp phần rất hấp dẫn vào việc biến chuyển sức khỏe, ngăn cản sự già hơn ở con người. Nghiên cứu của mỗi nhà khoa học Canada năm 2003 đã khẳng định: Tuổi tác không tác động gì tới cảm xúc của con người như chúng ta vẫn nghĩ. Những con người cao tuổi vẫn có thể cảm nhận cảm xúc như thời trẻ, việc tích cực duy trì nụ cười ngược lại cung cấp cho họ những cảm xúc của sự trẻ trung. Các chuyên gia cũng khuyên người cao tuổi nên dành những năm tán gẫu và cảm nhận rõ ràng sự vui vẻ, vì bệnh viêm gan B giúp bạn chống lại được tuổi già.

Dành thời gian săn sóc bản thân

Khi Dưỡng già đến, đó chính là lúc mọi thứ như chùng xuống. Thêm việc thời gian, da của bạn và người thân bắt tay lão hoá, những đốm đồi mồi sẽ xuất hiện trên mặt, da sẽ kém đi tính co giãn của thời trẻ và mới là nhăn nheo. Thay vì lo sợ, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm chút cho của chính bạn và cái mác của mình. Nếu thời trẻ, công việc, gia đình gần như chiếm hết thời gian mỗi chúng ta trong việc chăm lo sắc đẹp thì quãng những năm này bạn hãy an toàn mà hoạt động đó. Điều bạn phải làm là hướng tới cái đẹp da bằng cách đắp mặt nạ, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, quy định kem dưỡng da…

Ðối mặt với sự lão hoá của tế bào

Bên dưới khuôn mặt đã chùng xuống theo tuổi tác, sức đề kháng cũng dần dần có những sửa đổi lớn: các tế bào có thể trong suy giảm chức năng và chết dần đi. Hãy đối mặt với hình thức này và học cách sinh hoạt, tập luyện điều độ để làm chậm lại sự lão hoá đang diễn ra bên trong cơ thể. Tránh xa không ít loại đồ kích cầu như rượu, thuốc lá, các đồ ăn nhiều chất béo, ngoài ra rất có thể liên hệ các những biện pháp có thể chống lão hoá mới như yoga, thiền…

Ngủ ít hơn

Khi bước vào thế hệ già đi, người ta thường ngủ nhỏ hơn hơn so với khi còn trẻ. Một học tập như với 110 người trưởng thành lành mạnh đã cho thấy: nhóm thanh niên (trung bình từ 20 – 30 tuổi) cần ngủ trung bình khoảng 8 tiếng một đêm để lấy lại sức mạnh cần thiết.

Trong khi đó, nhóm người này trung niên (trung bình từ 40 – 55 tuổi) ngủ không được nhiều khoảng 23 phút hơn hẳn nhóm thanh niên. Cuối cùng, nhóm mọi người cao tuổi (từ 66 – 83 tuổi) ngủ thấp hơn nhóm trung niên khoảng 20 phút mỗi đêm. Như vậy ngược lại thấy: càng nhiều tuổi, người ta càng ngủ ít đi là quy luật tất yếu và bạn không có gì phải lo sợ khi cách này xảy ra. Đó không chính là hiện tượng mất ngủ mất an toàn mà đơn giản có trách nhiệm cao tuổi cần ngủ nhỏ hơn mà thôi.

Ðối mặt với hiện tượng suy giảm trí nhớ ngày một lạc quan hơn

Khi về già, trí nhớ suy giảm, hiện tượng quẫn trí hay lẩn thẩn xảy ra là vấn đề dễ hiểu. Càng cao tuổi, tình trạng này ngày càng đem tới trầm trọng, song bạn không nên quá buồn và thất vọng về của chính bạn mình. Các học tập của những chuyên gia tâm thần học thuộc Trường đại học Toronto, Canada đã cho biết rằng: Bạn có thể khắc phục bối cảnh hay quên và tính lẩn thẩn của mình bằng cách phong cách riêng điều cần nhớ vào một mẩu giấy và dán nó lên tường để nhắc nhở chính bạn trong ngày hôm sau. Việc làm này diễn ra thường xuyên tất nhiên giúp bạn cải biến được trí nhớ. Bên cạnh có thể học ngoại ngữ ngay khi còn trẻ để giúp hạn chế suy giảm trí nhớ khi về già.

Khắc phục hiện trạng khó tính

Khi già đi, chúng ta thường trở nên khó tính và có vẻ như keo kiệt hơn. Bạn đừng quá lo lắng tới việc người khác nghĩ sao về bản thân mình. Theo một kết cục kiếm tìm như với hơn 46.000 người Mỹ từ năm 1972 – 2004, thái độ nhìn theo hướng của một nhóm tuổi là rất khác nhau. Nhóm thanh niên thường có thái độ để tự do và phóng khoáng hơn trong cách ngại ngần và giải quyết mọi việc từ cuộc sống cho tới các vấn đề về tự do ngôn luận, tự do có ý định mua và tự do tình dục… song khi bước vào tuổi già, thái độ để này cũng dần mất đi, hầu hết khách hàng đều mang đến sự trầm lắng và kém phóng khoáng hơn, lại là điều dễ hiểu nhưng không quá ai nên buồn phiền vì điều đó.

(Theo Minh Ngọc // Sức khỏe và Đời sống // Independent)

Comments are closed.