Khám phá bí quyết làm đẹp thời La Mã cổ đại

Sau khi hộp kem 2.000 tuổi đã được phát hiện tại một ngôi đền La Mã ở London (Anh) thì chúng ta càng khẳng định rằng rằng nữ giới đã dùng mỹ phẩm từ hàng thiên niên kỷ nay.

Khám phá giải pháp để làm đẹp thời La Mã cổ đại

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu nói rằng là thứ kem còn được phát hiện có thể coi là một loại chất dưỡng ẩm sinh ra từ sữa lừa và nó vẫn kéo dài được xét nghiệm. Nếu đúng đây là một trong nhiều phương tiện làm đòn bẩy sắc đẹp, loại chất dưỡng ẩm cổ đại này sẽ bổ sung vào bộ sưu tập mỹ phẩm vẫn được thu thập thông qua các thời Hy Lạp – La Mã khác nhau.

Chuyên gia khảo cổ học Nansi Rosenberg nói: "Chúng tôi đã tìm thấy tất cả nhiều đồ tạo tác chứng tỏ dành cho mọi người rất lo lắng tới diện mạo của mình".

2.000 năm trước đây, nền văn minh Hy Lạp – La Mã đã đạt được đỉnh cao về mức độ tinh xảo – mạng lưới ngân sách nhà nước và những ban ngành, một hệ thống tưới tiêu tiên tiến, các tiêu điểm quần chúng thường lệ như cuộc so tài giữa các võ sĩ giác đấu, thi đấu điền kinh, các buổi biểu diễn nghệ thuật… Rosenberg cho rằng: "Đó là một trong những xã hội có khả năng những người sử dụng cao, nơi diện mạo đóng vai trò rất quan trọng".

Thực tế, từ "cosmetic" (mỹ phẩm) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "cosmos", chắc chắn là sắp xếp. Những bài viết và đồ vật cổ cho thấy phụ nữ rất ở mức hợp lý khi tìm ra cách tân trang khuôn mặt. Một trong những bí quyết là chiết tách mồ hôi và cặn bẩn từ lông cừu để gây dựng kem làm trắng mặt. Jenny Hall, tại Bảo tàng London, giải thích: "Về quan trọng nhất đó chỉ là mỡ lông cừu, một cái dầu bỗng dưng đã được dùng trong không ít loại mỹ phẩm ngày nay".

Đối với đôi môi, nữ giới thuộc tầng lớp trên thường chấm một phần rất nhỏ hoàng thổ (đất son) để tạo dựng một phần rất nhỏ sắc đỏ. Những nhân công khác chắt cặn từ rượu đỏ và lấy thứ chất nhớt này để điểm chút ít sắc hồng lên đôi môi.

Việc làm ấn tượng cửa sổ tâm hồn cũng rất cần kíp trong khâu làm đẹp. Người La Mã cổ đại thường trộn mỡ gấu với bồ hóng đèn để là môi trường sinh ra mascara và chì vẽ lông mày. Một số lại bôi nghệ tây lên mí mắt nhằm tạo nên tạo ấn tượng mạnh mẽ màu cam sẫm.

Để hài hoà với đôi môi sáng và mắt thẫm, các quý bà La Mã cổ đại cần phải tạo ra một khuôn mặt trắng xanh. Loại kem được tìm thấy ở ngôi đền ở London rất có thể là một mẫu kem làm trắng da. Nhưng các ghi chép trước nhận thấy còn cơ số loại chất khác nhau để gây dựng bộ mặt trắng. Một trong những chất đó ganh đua khá ít – chất nhuộm chì trắng, còn được gọi là chì cacbonat.

Theo Sally Pointer, nhà khảo cổ chuyên về lịch sử mỹ phẩm, chì cacbonat đã được áp dụng khá rộng rãi cách đây rất nhiều năm. Dấu tích của nó được tìm thấy trong nhiều ngôi mộ ở Lưỡng Hà, nơi nền văn minh cũng được hình thành hơn 6.000 năm trước. Và mặc dù các tài liệu cho thấy dành cho tất cả mọi người đã nhận thức được những đặc tính mối nguy của loại chất này, nó vẫn rất phổ biến.

Thực tế, nữ hoàng Anh Elizabeth I cũng đã áp dụng thứ mỹ phẩm này và nhiều người học hỏi làn da lỗ chỗ của bà chính là do loại mỹ phẩm độc hại này gây ra.

Còn có nhiều loại chất khác ít độc hại hơn thì sinh ra làn da trắng nhợt. Một số phái nữ chấm phân cá sấu đã khô lên mặt. Một số dùng phấn và rễ cây irit thơm, cũng rất độc hại. Một cái mặt tái xanh được coi là mang phần linh hồn quý tộc – không bị ảnh hưởng bởi những ánh sáng mặt trời chói chang.

Khám phá bí quyết hoàn thiện vẻ đẹp của bản thân thời La Mã cổ đại

Một khuôn mặt của bạn tái xanh lại là mang phong cách quý tộc – không bị ảnh hưởng bởi những ánh sáng mặt trời chói chang.

Sally Pointer nói: "Mỗi thay đổi lịch sử có một kiểu trang điểm hoặc cách thức riêng, nhưng một số vị trí vẫn không thay đổi cho tới ngày nay. Rõ ràng là khuôn mặt của bạn trắng, môi đỏ, lông mày đen vẫn lại là một vẻ đẹp hoàn hảo, và cả ở địa điểm mà một trong những yếu tố di truyền không cung ứng sắc màu đó".

Đối với người La Mã cổ đại, làm đẹp không dừng lại tô điểm. Những nhà khảo cổ đã tìm thấy tất cả những thiết bị như nhíp để tỉa lông mày và muỗng làm sạch tai. Chúng được cả đàn ông và nữ giới sử dụng. Còn những một trung tâm thể thao là nơi sảy ra các hoạt động tốt thể thao như chạy, ném lao… để đàn ông luyện tập cơ thể. Họ cũng tắm rất nhiều. Rõ ràng hình thể cũng rất cần thiết như với đàn ông cổ đại.

Theo Xinh Xinh

Comments are closed.