Loại bỏ mụn cánh mũi đơn giản nhất

Tôi 30 tuổi. Mặt tôi hoàn toàn không mụn nhưng hai bên cánh mũi thì có có nhiều mụn cám.
Loại bỏ mụn cánh mũi đơn giản nhất
Ảnh minh họa

Xin bác sĩ cho biết tất nhiên trị hết không và trị bằng việc với việc nào? Cám ơn bác sĩ. (Một bạn đọc)

Trả lời:

Nhiều mụn cám hay còn gọi là cồi ở hai bên cánh mũi, có thể có thêm một vài tổn thương tương tự ở vùng giữa hai đầu chân mi và vùng cánh bướm hai má, là gợi ‎‎ý cho hiện trạng da nhờn hay da hỗn hợp (nhờn vùng chữ T). Để điều trị tình hình này bản thân cần biết cách chăm chút da nhờn nhằm hạn chế các tổn thương mới.

Loại bỏ mụn cánh mũi rất đơn giản nhất
Hạn chế nhiều nhất việc soi gương và nặn hoặc gắp cồi.

• Hành vi thích hợp: thúc đẩy loại bỏ cảm giác nhờn bên ngoài. Lựa chọn những loại gel hay savon có chất kháng khuẩn hay chống nhờn (muối nhôm, muối kẽm), hoặc các sản phẩm không chứa mỡ (oil free).

• Buổi sáng: sử dụng gel có tạo bọt hay savon da liễu loại nhẹ. Xả nước sạch, lau khô. Bôi creme giữ ẩm nhẹ và hoàn toàn không dầu. Tùy trường hợp, có thể áp dụng creme trang điểm (dầu trong nước) sử dụng làm giảm độ bóng của da.

• Buổi tối: rửa mặt với gel kháng khuẩn thích hợp, savon da liễu hay sữa tẩy trang cho da nhờn. Sả sạch bằng nước máy, xông hơi nước ấm, sau đó đắp lạnh. Lau khô.

Loại bỏ mụn cánh mũi rất dễ dàng nhất

Đối và các cồi mụn đã đứng vững thì cách giải quyết như sau:

• Hạn chế phần nhiều việc soi gương và nặn hoặc gắp cồi chính vì càng hứa hẹn lấy cồi thì cồi mới càng tạo nhanh và nhiều hơn, vùng da mũi dễ bị xù xì và phì đại.

• Không nên áp dụng các sản phẩm có khả năng làm se lỗ chân lông (astringent) nhằm chống điện giật việc ứ đọng được lưu thông chất nhờn từ trong lổ chân lông ra ngoài.

• Nếu không dùng một số bao bì bôi ngoài mang tính bạt lớp sừng chết tại Mặt trên da hoặc tại phễu chân lông như các bao bì có chứa AHA, salicylic acid…; có tính giảm nhờn như các sản phẩm có chứa resorcinol…; có khả năng tiêu cồi tại lỗ nang lông và bạt sừng như những vỏ hộp có chứa retinol, tretinoin… người mua tất nhiên lựa chọn một bao bì có chứa nhiều thành phẩm trên nhằm tạo động lực tác dụng lớn trong việc điều trị.

ThS – BS Lê Thái Vân Thanh
Giảng viên Bộ môn Da liễu, ĐH Y Dược TP.HCM

(Theo Phụ nữ)

Comments are closed.