10 điều “kiêng kỵ” để Tết khỏe

Bận rộn suốt cả năm nên năm mới luôn khó tránh được việc ăn uống, vui chơi quá đà. Tuy nhiên, đối với theo đơn hàng người bệnh, các chuyên gia khuyến nghị nên kiêng 10 điều sau đây để có vài loại Tết an toàn, khỏe mạnh:
10 điều

Rượu – Kỵ người mắc bệnh gan

Người mắc bệnh gan uống rượu sẽ trực tiếp gây tổn thương tế bào gan, thậm chí càn khiến cho tế bàn gan thay đổi thành phần hóa học hoặc chết mòn, dẫn đến bệnh tình càng thêm nặng.

Dầu mỡ – Kỵ người mắc bệnh mật

Trong 7 năm Tết thường chuẩn bị nhiều món ăn, người mắc bệnh mật nếu ăn lượng thức ăn chứa rất rất nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng cho túi mật, từ đó càng làm cho viêm túi mật cấp tính. Vì vậy, người mắc bệnh mật nhất định phải kiêng mỡ.

Tụ tập – Kỵ người cảm

Tiết trời hàn lạnh, lại đi ra ngoài nhiều, chính bạn dễ trúng gió và cảm lạnh. Nếu đi thăm họ hàng tụ họp cùng nhau, rất dễ càng làm cho bệnh truyền nhiễm lây lan. Vì vậy, người bị cảm không nên đi ra ngoài, đặc biệt nhất là trong nhà điều dưỡng, nghỉ ngơi, vì thế vừa giản đơn phục hồi và cũng tránh được lây nhiễm cho những người khác.

No – Kỵ người bệnh tuyến tụy

Trong 7 năm Tết, các món sơn hào hải vị phong phú, nếu dung nạp quá nhiều sẽ kích cầu tuyến tụy hỗ trợ việc loại bỏ dịch tụy, làm cho áp lực lớn tuyến tụy tăng cao, là môi trường viêm tuyến tụy cấp tính.

Ồn ào – Kỵ người huyết áp cao

Tết là lúc họ hàng, trong gia đình tụ họp với nhau, phức tạp có thể càng làm cho não luôn lưu dữ trong trạng thái hưng phấn, càng làm catecholamine trong cơ thể hỗ trợ bài tiết ra nhiều, cũng từ đó khôi phục tim đập nhanh, máu lưu thông tăng tốc, tiểu động mạch co rút, huyết áp tăng cao từ đó càng làm cho bộc phát bệnh tim mạch.

Mệt – Kỵ người bị bệnh mạch

Tết làm mọi việc nhà bận tâm hoặc vui chơi quá độ sẽ càn khiến cho nhịp tim đập nhanh, tim chịu thêm gánh nặng, huyết quản tăng cao, tất nhiên càng làm đau tim từng cơn, tắc nghẽn cơ tim hoặc não đột quỵ.

Ngọt – Kỵ người mắc bệnh tiểu đường

Trong dịp Tết người mắc bệnh tiểu đường nên tránh đồ ngọt, cho đến khi sẽ làm cho tiêu chí sức khoẻ tăng nhanh gánh nặng, thậm chí ngược lại nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc lá – Kỵ người mắc bệnh viêm mạch máu

Tết là dịp người thân, bạn bè đến nhà chúc Tết, người bị bệnh viêm mạch máu dễ giao lưu với khói thuốc, làm cho tiểu cầu tăng thêm và ngưng tụ, đồng loạt hạn chế protit chất xơ hóa giải, càng làm cho huyết dịch có trong tinh thần ngưng tụ cao, từ đó càng làm cho bệnh tình thêm nặng.

Thức đêm – Kỵ người viêm loét đường tiêu hóa

Nhân viên bị viêm loét dạ dày hoặc đường ruột nếu cũng thức đêm cùng người nhà hoặc xem tivi cả đêm, sẽ càng làm cho sức khỏe quá bận tâm hoặc ngủ không đủ, dễ càng làm bệnh phát tác hoặc bệnh tình nặng thêm.
Lạnh – Kỵ người mắc bệnh đường ho hấp mãn tính

Trong thời gian Tết, thời tiết khắc nghiệt khá thấp, vì thế người bị bệnh về đường hô hấp Ví dụ viêm khí quản, phế quản, khí phổi phù thũng vv nên thận trọng giữ ấm phòng chống hàn lạnh, tránh để bị lạnh và đề phòng bệnh cũ tái phát.

Theo ifeng

Comments are closed.