Bảo quản thực phẩm trong ngày Tết

Vào những ngày Tết, những bà nội trợ thường mua thức ăn dự trữ. Vì thế, việc chọn lựa, bảo quản các loại sản phẩm luôn phải được quan tâm. Xin giới thiệu hay ngắn mẹo nhỏ sau:

Các chuyên gia các chất dinh dưỡng khuyên không nên dự trữ quá nhiều đồ ăn trong dịp tết,vì điều này rất có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Cách có ý định mua đồ ăn ngày tết
- Với bánh, mứt, kẹo bạn cũng được mua nhiều vì để được lâu. Các thực phẩm lúc chế biến sẵn như bánh chưng, bánh tét, giò chả… nên mua ở những phân phối quen lâu năm, hàng mới làm và cần được bảo quản trong tủ lạnh.
- Với sản phẩm tươi sống , như thịt bò, thịt lợn nên chọn thịt đã được kiểm dịch, thịt tươi sáng màu hồng, mỡ trắng hồng, da trắng sạch, mùi còn tươi, ấn thịt vào chắc và đàn hồi, nếu có xương thì thịt dính chặt vào xương.
- Tôm, cá là những thực phẩm giàu chất các chất dinh dưỡng và rất tuyệt nếu còn tươi, nhưng khi bị ươn sẽ khó lưu trữ. Cá tươi có màu hồng, mang cá đỏ hồng, ấn thịt chắc và đàn hồi, bụng không bể. Tôm tươi đầu còn dính chặt vào thân, thịt chắc, dính vào vỏ. Khi chưa sử dụng, nhiều loại đồ ăn này cần bảo quản dùng để chứa đồ đông lạnh ngay.
- Đối với thịt gia cầm không nên mua gà, vịt sống và tự giết mổ ở nhà hay ở chợ. Chỉ mua thịt, trứng có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, an toàn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Bảo quản đồ dùng trong ngày Tết
Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn khó bị khô, khó bị bốc mùi, không mắc phải vi sinh vật sang các món ăn khác. (ảnh minh họa)

- Với rau, trái cây , để mua cần chọn rau còn cuống lá, không nên mua các loại rau còn rễ, bám đất vì nguồn vi sinh từ đất dễ sinh hư hỏng rau, củ.
Khi có nhu cầu sử dụng thực phẩm bạn nên tìm hiểu và kiểm tra kĩ chất lượng, vài năm sử dụng
tránh mua phải hàng ôi thiu hay hết hạn.
Cách giữ gìn thực phẩm
Việc giữ gìn kín sẽ giúp thức ăn chắc chắn không bị khô, chắc chắn không bị bốc mùi, không mắc phải vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi cho nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần chỉnh lại độ ẩm và nhiệt độ (tăng độ lạnh), tới khi đủ độ lạnh thức ăn sẽ mau hỏng.
Thực phẩm tươi sống:

Bảo quản thực phẩm trong ngày Tết

- Thịt, cá tươi sống khi đi mua về cần được giữ gìn ở ngăn đá để ngược lại giữ được lâu ngày. Cần loại bỏ trước khi cho những đồ dùng này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần công đoạn món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Tính từ thời điểm rã đông, thức ăn cần nấu hết.
- Bạn muốn giữ gìn rau lâu bền trong ngày tết thì kể từ khi bỏ lá sâu, lá giập, cắt bỏ phần rễ thì rửa sạch rau cho vào túi, buộc kín rồi xếp vào ngăn tủ mát.
- Với hoa quả bạn cũng phải rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào túi buộc kín rồi cất vào tủ lạnh.
Củ, quả chỉ gọt vỏ trước lúc chế biến hoặc trước khi đi ăn. Nếu mua rất nhiều loại đã được giữ gìn trong tủ lạnh thì về nhà cũng phải bảo quản trong tủ lạnh. Với một số loại rau củ quả không gọt vỏ, khi ăn phải rửa bằng nước muối loãng hay nước rửa rau quả chuyên dụng.
Thực phẩm tươi sống phải làm sạch sau khi bảo quản.
Thức ăn nấu chín: Còn đối với thức ăn nấu chín cần để nguội hẳn rồi đậy kín và cất vào tủ lạnh.
- Còn đối với các món ăn cạnh tranh khốc liệt ngày Tết, việc giữ gìn cần lưu ý: Với những món kho (thịt kho trứng vịt, cá lóc kho, măng hầm chân giò, mướp đắng dồn thịt…) nấu đủ ăn 2- 3 bữa, không nên hầm đi hầm lại nhiều lần.
- Để bảo quản bánh chưng, bánh tét, kể từ khi vớt bánh chưng ra kể từ khi nấu chín, bạn phải rửa lại bằng nước sạch rồi ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Cất bánh nơi mát và thoáng gió. Nếu sau vài ngày bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn cần luộc, chiên hoặc hấp lại. Làm như ngày nay bánh sẽ mềm trở lại.
- Các món chiên, quay, rôti để trong hộp to, chế ngập dầu mỡ để ngăn mát, khi ăn lấy đủ phần ăn hâm lại.
- Giò chả, nem chua là nhiều loại thực phẩm cực kỳ đơn gian hỏng, thiu nếu nhà bạn hoàn toàn không tủ lạnh. Để bảo quản cần lột hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ bao nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, lựa chọn giò chả, nem chua trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.
- Nếu có lạp xưởng, để giữ lạp xưởng được lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị vài loại rá hoặc hộp, khay… đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa, rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả, nhờ đó lạp xưởng sẽ trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.

Lưu ý:
Các bạn nên xác định trước bảo quản thức ăn sống và chín vào những hộp riêng biệt. Việc giữ gìn kín sẽ giúp thức ăn chắc chắn không bị khô, không bị bốc mùi, không mắc phải vi sinh sang các món ăn khác.
Cách rã đông nhanh
Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa sản phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tuyệt vì điện trường cao tần dễ sinh nên nội độ ma sát trong mỗi chúng ta thực phẩm, khiến đồ dùng nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy lấy nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.

Tận dụng thực phẩm sau ngày Tết

Nếu sau Tết, nhà b ạn còn nhiều đồ ăn dư như thịt gà, giò lụa, chả quế… Bạn chỉ thử sửa đổi khẩu vị cho ngôi nhà của bạn bằng những tô bún thang, hay đĩa nem cuốn. Thịt gà sử dụng ninh nước lèo chan bún, còn giò lụa hay chả quế thì băm nhỏ làm nhân nem. Chắc chắn bạn có thể thấy ngon miệng hơn.

Theo Yêu du lịch

Comments are closed.