Bí quyết chọn ly hợp với đồ uống

Nếu có thể sắm những bộ ly đắt tiền, bạn cũng cần biết cách sử dụng nó. Quan trọng nhất là chọn ly phù hợp với mỗi loại thức uống để chứng tỏ sự sành điệu của chủ nhân, giúp thưởng thức đầy đủ hương vị của đồ uống.

Chọn ly đúng không khó. Thị trường tuy có cả trăm kiểu dáng, chủng loại nhưng bạn chỉ cần căn cứ vào 5 hình dáng cơ bản để chọn.

Ly uống vang đỏ:

Ly uống rượu vang đỏ thông thường (Merlot, Aria, Rossi Giovani…) chân cao, thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất. Với rượu vang ủ lâu ngày (như Cabernet, Aria Vini Rossi, Rosso), nên chọn ly chân cao, thân to nhưng gần miệng uống hơi nhỏ lại một chút và đủ rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau khi uống. Ly uống rượu vang đựng trong thùng gỗ có chân cao, thân ngắn và bụng rộng.

Ly uống vang trắng:

Ly uống vang trắng ủ lâu ngày (Barbera, Nebbiolo, Brunello) có chân cao, thân cao và dài để uống chậm. Nhờ thân ly dài nên khi dốc uống thì hương rượu thơm sát mũi và đế ly tạo hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt. Nếu uống rượu vang có hương mạnh hơn, dùng ly chân cao, thân nhỏ, bụng nhỏ gọn, miệng chúm lại.

Ly uống champagne:

Chân cao, thân cao và ốm hoặc thân bầu nhưng nhỏ gọn.

Ly uống rượu mạnh:

Ly cho Cognac, Brandy thường có chân thấp và kích cỡ nhỏ, bụng rộng có miệng chúm lại. Hoặc loại chân vừa, nhỏ, thân nhỏ, miệng nhỏ.

Ly uống nước, cocktail, rượu trái cây ngọt:

Chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly. Hoặc dùng loại không có chân, đế rộng bằng thân ly. Hoặc loại chân cao, thân ngắn, bụng phình rộng ra, miệng rộng.

Ly uống bia :

Ngoài ra, trong gia đình thích uống bia, nên dùng loại ly có tay cầm dung tích lớn (còn gọi là cốc bia, vại) khoảng 250-500 ml.

Ly uống cafe :

Nếu bạn dùng để uống cà phê sữa nóng thì nên chọn các loại tách dáng thấp, kiểu có quai bằng gốm sứ hoặc thủy tinh, pha lê… Uống cafe sữa đá thì chọn ly thủy tinh có dáng cao, có kiểu vân đẹp và lạ… dễ tạo cho người uống có cảm giác thích thú và ngon miệng. Ngoài yếu tố về giá, kiểu dáng, bạn nên để ý đến chất liệu. Ly pha lê thể hiện sự cao cấp, sang trọng, cứng chắc, xài lâu không bị mờ đục hay ố vàng và quan trọng là khi "cụng" cho tiếng vang và thanh hơn. Ly thủy tinh phối màu hoặc vẽ tạo nét trẻ trung, sôi nổi. Ly sứ mang nét cổ điển, thâm trầm.

Theo SGTT

Tags: 

Comments are closed.

cửa sổ | nha sach online | may xong hoi | biến dòng