Bí quyết chọn rau an toàn

Theo các chuyên gia: Hầu hết các hàng hóa rau – củ – quả (RCQ) tạo cho mình một tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Vậy có thể để chọn được RCQ an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe đến cho ai tiêu dùng?

RCQ yên tâm được câu trả lời trên 4 tiêu chí: dư lượng thuốc giữ an toàn thực vật theo tiêu chuẩn; lượng Nitrat dưới mức cho phép; không chứa kim loại và những vi sinh vật có hại đối với trí não con người. Vì vậy, khách hàng hãy tạo cho bản thân mình có thói quen chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng…
Để có ý định sử dụng được RCQ an toàn, mọi người nội trợ cần chọn những RCQ bắt nguồn từ nhiều công ty sản xuất theo qui trình rau an toàn. Chọn những sản phẩm được đóng gói, dán nhãn với nhiều thông số nhân công kèm theo. Những sản phẩm này còn được bán ở đa số các siêu thị. Hạn chế chọn những sản phẩm RCQ của Trung Quốc vì bao nhiều nguy hiểm nhiễm chất bảo quản.

Bí quyết chọn rau an toàn

Bên cạnh đó phải chọn RCQ theo mùa vụ trong năm. Mỗi loại RCQ thường có 2 vụ – vụ thuận và trái vụ, người tiêu dùng cần chọn RCQ vào vụ thuận. Bởi hiện tại cây trồng phát triển không nổi trội ít bị sâu bệnh, khiến cho số lần áp dụng thuốc BVTV ít. Mặt khác, do là vụ chính nên sản lượng lớn, giá cả hạ chắc chắn không bị khu vực hút giá nên người trồng ít quy định thuốc kích thích.
Đối với rau ăn lá
Không cần chọn những bó rau có xanh nhạt quá đậm, quá mướt, lá bóng mà cần chọn xanh da trời nhạt, cây rau tình hình hơi "cằn" một chút. Đừng vì mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những bó rau này dùng thuốc thu hút sinh trưởng quá liều nhưng không quá đảm bảo 7 năm cách ly, nếu chọn lựa không dùng ngay, ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra một trong những cm.

Rau cải (cải xanh, cải trắng, cải thảo) khi định mua nên bẻ ngang phần gốc nếu thấy có nước từ thân tiết ra, nghe vẻ rau này dùng đạm rất rất nhiều không đảm bảo vài năm cách ly. Nếu để quá 12 giờ thì nhanh bị úng nâu đen, không nên mua.

Với rau muống, không nên mua những bó rau cọng rau hoàn hảo hơn bình thường, rau giòn, lá xanh da trời đen, nhìn từ xa mặt trên của lá rau rất bóng và mướt vì rau này dùng nhiều quá đạm hoặc phân đạm lá. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước hiện đang là xanh da trời đen và có vẩn kết tủa đen. Những chiếc rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Với rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô) không nên mua bó rau ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… Đây là không ít loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân lân lá và chưa đủ thời gian cách ly…
Đối với rau ăn củ, quả
Tốt nhất cần chọn những hoa quả được bao bằng ni lông trong quá trình chăm lo vì bí quyết này tránh sự phá hoại của côn trùng nên ít hoặc không dùng thuốc giữ an toàn thực vật.
Không nên chọn những củ, quả quá lớn, mà chọn nhiều loại có kích cỡ trung bình hoặc hơi nhỏ; không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng. Với một số loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…) không nên mua những quả khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ tại vì người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh chính vì người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh không quá đảm bảo 7 năm cách ly.

Theo camnanggiadinh

Comments are closed.