Cách phòng tránh và xử lý khi xe máy bị bốc cháy

Xe máy là bất cứ công cụ có nguy cơ hoả hoạn cao vì xăng nhanh bị rò rỉ, hóa hơi và gây cháy…

Khi cực nguy hiểm xảy ra, cho đến lúc hạn chế và hóa giải kịp thời, xe dễ bốc cháy lan sang những khu vực khác gây thiệt hại đáng kể đến cho khách và tài sản.

Dưới đây, hiển thị Mua sắm sẽ gửi đến bạn theo yêu cầu những thông tin cần thiết rất hữu dụng trong việc phòng và chống và xử trí hoả hoạn xe máy.

Phòng tránh xe bị cháy, nổ

- Xe khi áp dụng một thời gian dài sẽ dễ có cơ hội bị xuống cấp, vỏ cách điện rất tốt bị nứt, chuột cắn dây, những chi nhánh đấu nối giá rẻ dễ làm phát sinh tia lửa điện. Nhiệt do độ dính hay đánh lửa do nhiều sự tác động từ bên ngoài giữa từng chi tiết nhỏ kim loại… đều rất có thể là nguyên cớ gây cháy.

Khi xăng bị rò rỉ ra ngoài, hơi xăng nặng hơn không khí, khó khuếch tán, tích tụ lại và tạo ra hỗn hợp cháy nổ. Chính vì vậy, để đề phòng xe bị hoả hoạn không cách nào tốt hơn bằng hành động thường xuyên Cần kiểm tra xe và đem đi bảo hành tại hàng ngày để kịp thời tìm kiếm những hư hỏng nhằm bảo hành kịp lúc.

- Trong quá trình hình thức xe, nếu thấy có mùi xăng bất thường hay múi khét lạ, đang tìm ra nguyên cớ sớm để khắc phục sự cố.

- Khi thấy hơi xăng nặng mùi, tức xăng đã bị rò rỉ hoặc bình chứa bị hở. Phát hiện ra mùi xăng cần giản đơn mở các cửa để hơi bay bớt vì nếu để xe theo từng khu vực kín, nguy cơ xe bốc cháy là rất cao. Cần áp dụng quạt để khuếch tán hơi xăng ra bớt bên ngoài. Không nên chỉ vì bật lửa, bật công tắc đèn, quạt… vì dễ làm cháy, nổ xe lúc đó.

Khi xe bị cháy

Xe cháy có trong nhà:

- Nếu xe máy cháy trong nhà, cần mau chóng mở các cửa để giải phóng áp suất nổ.

- Nhanh chóng sử dụng máy móc như: chăn, mền (hoặc áo khoác rộng) đã thấm nước, phủ kín lên vị trí đang cháy trên xe, nhằm cách ly vùng cháy với khí ôxi trong khí mát từ ngoài khuếch tán vào để dập lửa.

- Có thể quy định các bình chữa cháy bằng khí hoặc bột để dập tắt đám cháy (nếu có). Gọi ngay cho cơ quan phòng cháy chữa cháy theo số 114 nói rõ họ tên, địa điểm nhà có cháy để đội PCCC đúng lúc can thiệp.

Cách phòng tránh và xử lý khi xe máy bị bốc cháy

Nên chịu khó kiểm tra, bảo hành tại xe để đề phòng những cực nguy hiểm đáng tiếc.

- Tuyệt đối không sử dụng xô, chậu hay các đồ dùng khác để hất nước vào đám cháy. Xăng không hòa tan tại nước ta và nhẹ hơn nước, khi hất nước vào nó sẽ bắn tung xăng dầu đang cháy ra xung quanh, chúng nổi trên Trên mặt nước và vẫn tiếp diễn cháy. Không những thế, ngọn lửa còn theo dòng nước cháy lan sang từng khu vực lân cận khiến đám cháy càng khá nặng nề hơn.

Xe cháy trong bãi để xe:

- Người xét ra cần thông báo nhanh cho bà con xung quanh.

- Cách ly các xe xung quanh khỏi xe đang cháy, quy định các phương tiện thô sơ như bình chữa cháy bằng bột, khí được hỗ trợ thêm về tại nhiều gara xe để dập tắt đám cháy.

- Gọi ngay số điện thoại khẩn cấp 114 để được đúng lúc dập tắt đám cháy và tìm cách tránh xa mỗi khu vực khác nhau cháy để chống bị điện giật thương vong.

Xe cháy khi đang đi:

- Hô hoán bà con bên ngoài hỗ trợ, tìm liệu pháp cách ly xe cháy.

- Sử dụng vật dụng thô sơ kể trên để hạn chế (các phương tiện chắc hẳn huy động dựa trên những nhà dân hoặc các cửa hàng bán lẻ trên phố).

- Gọi 114 để lực lượng chuyên dụng đến đúng lúc dập tắt đám cháy.

- Tránh xa vật dụng đang cháy, đề phòng nổ bình nhiên liệu.

Theo Afamily

Comments are closed.