Cách rửa rau quả đúng cách

Tôi thấy rất lo trước tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu từ rau quả, mà còn rửa rồi vẫn còn độc tố bám trên lớp vỏ. Vậy rửa rau quả bằng cách nào để yên tâm an toàn?

Cách rửa rau quả đúng cách
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Đỗ Quang Huy, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết: Theo nhiều nghiên cứu cùng với quan sát bằng mắt thường tất nhiên thấy, phần núm quả hay kẽ lá là nơi lưu giữ thành phần thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng hấp dẫn nhất bởi lẽ chỗ đó thường lõm lại. Khi rửa, người ta không có thói quen hay cẩn thận đến phần đó.
Vì thế, nên ngâm rau rồi hãy rửa. Rau quả trên Mặt trên có lớp biểu bì, nơi thấm hút rất nhiều chất hóa học khi tưới lên. Vì vậy, ngâm, rửa rau sẽ khích thích da loại bỏ hầu hết các chất này.
Nhưng quan điểm dành cho con người tôi, đặc biệt sau khi rửa vẫn nên ngâm rau trên cả nước muối nhạt hoặc thuốc tím. Bởi lẽ, muối làm tăng công đoạn hoà tan, khuyếch tán các chất độc, đẩy các chúng ra theo nước. Còn thuốc tím (KMnO4) là chất ôxy hoá mạnh, các lợi ích lớn trong việc ôxy các chất sử dụng phân hữu cơ (chính là thuốc trừ sâu, thuốc giữ an toàn thực vật, một số chất kích tích tăng trưởng…) gây nên các chất khác ít độc hơn.

Còn theo tài liệu của Cục An toàn công việc vệ sinh thực phẩm cần nhớ nằm lòng câu tục ngữ khi lựa chọn hoa quả: "Mua cá nhắc tới xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm".

Theo camnanggiadinh

Comments are closed.