Cách sử dụng, bảo quản chảo chống dính

Chảo chống dính là một vật dụng thường ngày quen thuộc với chị em. Nhưng không phải là mỗi chúng ta đã biết quy định và bảo quản thì đúng cách.

Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, tiếp theo phủ một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và không thấy gây độc hại, chống lại được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với các loại chảo thông dụng bán trôi nổi đang có trên thị trường không bắt nguồn rõ ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo duy nhất một màu đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự ảnh hưởng của nhiệt.

Thời gian gần đây, trên thị trường lộ rõ thêm một sự lựa chọn chảo chống dính đá hoa cương. Với quy trình công nghệ sơn mới, vỏ hộp có lớp sơn chống dính đá hoa cương có giá trị cao hơn bao bì sơn chống dính bình thường do chức năng chống trầy xước và chống dính cao.

Cách sử dụng, giữ gìn chảo chống dính

Muốn quy định chảo được bền, ít bị trầy xước, người sử dụng cần chú ý:

- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần cho mãi mãi với nước rửa chén để làm trôi lớp khói bụi bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên phần mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những chỉ giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

- Khi nấu bằng nhiều loại chảo bình thường, những bà làm công việc nội trợ hay để chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tốt nhất không để chảo trên bếp nóng khi bên trong xe chảo không mang dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện xung quanh sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

- Nên áp dụng chảo ở nhiệt độ cao vừa phải, chưa hề qua quá cao 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, nền kinh tế thị trường nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, ngược lại gây độc hại.

- Chỉ được trang bị thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu áp dụng đồ nhựa, sản phẩm bị cong phải thay ngay; hoặc như với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng chưa hề qua dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.

- Khi chảo đang nóng, chưa được đổ nghiêm trọng nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.

- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ sinh khó khăn dành cho chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.

- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ dầy trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo sẽ là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

- Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.

Theo Vietbao

Tags: ,

Comments are closed.