Khi đồ dùng thấm nước mưa

Những cơn mưa mùa hè bất chợt đổ xuống làm bạn chưa kịp che chắn, áo quần, giày dép và cả đồ dùng mang theo đều ướt hết. Phải làm sao để nước mưa không để lại hậu quả gì trên đồ vật?

1. Điện thoại di động: Lập tức tắt nguồn, sau đó tháo nắp, dỡ bỏ hết SIM, thẻ nhớ vì những thứ này rất dễ bị ngấm nước vào. Sau khi lau sạch nước ở mặt ngoài, dùng lực vẩy mạnh điện thoại nhiều lần để nước bên trong bắn hết ra ngoài. Tiếp tục mở mặt nạ phía trước của điện thoại để hơi nước không đọng lại, sau đó lấy máy sấy khô ở nhiệt độ ấm vừa. Để nguyên như vậy một lúc, không nên lắp vỏ vào và bật máy ngay.

2. Sổ sách, truyện : Lưu ý đầu tiên là không được giở các trang giấy ra khi còn ướt. Lấy giấy vệ sinh thấm khô nước trên bề mặt, sau đó dùng máy sấy ở nhiệt độ vừa sấy qua. Dùng giấy khô kẹp giữa các trang giấy bị ướt, sau đó để cả cuốn xuống dưới chồng sách hoặc vật nặng để khi khô hoàn toàn sách không bị cong vênh. Cũng có thể cho cả cuốn vào ngăn đá tủ lạnh.

 

3. Túi da: Đối với túi da màu trắng, nếu bị ngấm nước mưa sẽ để lại những vết ố loang lổ. Cách xử lý rất đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể dùng mặt trong vỏ chuối chà xát mạnh lên mặt da, cho đến khi hình thành lớp nhựa đen, tiếp đó lấy khăn ẩm lau sạch là vết ố sẽ hết. Cách khác, có thể dùng dầu gió thấm vào khăn vải và chà xát mạnh chỗ bị ố, sau đó lại dùng khăn giấy lau lại và để túi ở nơi thoáng gió.

4. Giày da: Dùng khăn giấy thấm hết nước, sau đó để ở chỗ râm mát thoáng gió đến khi khô. Cũng có thể dùng máy sấy làm khô nhanh, song nếu để nhiệt độ quá cao sẽ làm nứt mặt da. Bôi một lượt xi lên khắp mặt da, tuy nhiên không đánh ngay, mà đợi 1-2 ngày, sau đó mới đánh lại trước khi dùng. Hãy nhớ nhét báo vào kín mũi giày để tránh bị biến hình. Khi giày đã khô, nếu da bị cứng, có thể dùng nửa củ khoai tây hoặc mặt trong vỏ chuối chà xát lên mặt da.

 

  Theo Eva     

Comments are closed.

cua nhua | sach ngoai van