Kinh nghiệm phân biệt rượu ngoại thật, giả ngày Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, không ít người muốn mua hay ngắn chai rượu ngoại để đi biếu hoặc dùng tiếp khách cho lịch sự. Thế nhưng, tới khi biết thì vô tình chúng ta bỏ tiền thật mua rượu giả và ít hay nhiều còn ảnh hưởng tới sức khoẻ.

1.001 cách làm giả

Kinh nghiệm sự khác nhau rượu ngoại thật, giả ngày Tết
Dù rượu của nước ta hay rượu Tây đều có các biện pháp làm giả. Còn đối với rượu Việt Nam, làm giả quen thuộc cồn hiện đại và phẩm màu, nhưng đối với rượu ngoại thì có nhiều cách giả hơn.
- Bí quyết phổ biến nhất của những "lò" sản xuất, lúc chế biến ruợu giả vẫn là pha chế rượu trắng bởi một tỉ lệ nhỏ rượu "xịn" thêm nữa chất tạo màu: xanh, đỏ, sẫm tùy theo một loại rượu.
Vỏ và nút chai được các đối tượng gom hàng lại dựa theo nhà hàng, quán rượu, khách sạn có bán rượu ngoại. Các chai rượu giả này được "quàng" thêm tem trước khi quyết định tung ra thị trường. Những loại tem này thường được nhái ngày một tinh vi, nếu như không có những thiết bị chuyên dùng thì đến cả lực lượng Cần kiểm tra chưa thể nào cảm thấy được.
- Một số loại rượu được chế biến giả bằng việc với việc khoan lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thực sự và bơm rượu giả vào.

Nhận biết đều cần kỹ năng

Hiện nay trên thị trường, rượu giả ngày càng được làm tinh vi hơn nên khách hàng có trải nghiệm của bản thân mới nhận diện được. Tuy nhiên, nhiều người cần lưu ý bất kỳ điểm như:

Kinh nghiệm phân biệt rượu ngoại thật, giả ngày Tết

Mức rượu trong chai: Thông thường, các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới được sản xuất chuyên dụng và đóng chai tự động, do đó thực tế nguyên tắc, các màu của rượu hay là mức rượu bên trong xe các chai rất đều nhau. Rượu giả tạo ra thủ công nên rất nhiều màu sắc và mức rượu trong xe chai không thấy đều nhau.
Khi mua, nên quan sát vài chai rượu cùng nhãn hiệu, xếp thành dãy và cùng một góc ảnh sáng để nếu thấy chai nào có màu rượu và mức rượu chênh lệch thì chắc hẳn lời đồn đó rất có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.
Kiểm tra nhãn: Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Hầu hết các chai rượu giả đều áp dụng lại vỏ của chai rượu thật. Trong quy trình tẩy rửa, đóng chai, nhãn thật bì trầy xước hoặc bị bong ra chút ít. Vì vậy, mọi người nên chú ý và các lời hướng dẫn "hàng bị xước trong trường lớp vận chuyển". Sự khác biệt lớn là danh hiệu giả không thể bắt chước được các công nhân in cạnh tranh của rất nhiều hãng chính gốc.
Kiểm tra tem nhập khẩu, tem chống giả: Một số tên khác có áp dụng tem chống giả dưới dạng tem vỡ dán ở cổ chai, chưa được bóc tách và rất dễ đến cho ai người lao động kiểm tra, ghi nhớ như Chivas, Martell, Royal Solute Salute… bằng cách: thấm nước lên tem hoặc dùng bút dạ, ánh đèn huỳnh quang chiếu vào tem trên cổ chai để nổi lên với một cái tên khác in chìm. Việc không ít loại tem chống giả đặc biệt nhất này được cung cấp lĩnh vực đó từ năm 2009 đã thu được chất lượng sản phẩm đáng kể.

Kiểm tra nắp/ nút
: Thông thường, các đối tượng làm hàng nhái thường áp dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ, các nắp thật được sử dụng lại ngược lại còn lưu các vết xước nhỏ trong trường lớp nậy nắp, còn sử dụng các màu của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không khá tinh tến và đều đặn như của nắp thật…Tinh vi hơn, lỗi trên nắp/nút chai còn được che đậy bởi tem ngoại nhập hoặc tem chống giả.

Kiểm tra đáy chai:
Có bất kỳ loại rượu được chế biến giả với phương pháp khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thực ra và bơm rượu giả vào. Do đó, khi mua, nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua.

Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy, ví dụ chính giữa vòng tròn của rất nhiều chữ "A,O,B,.. hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Tính từ thời điểm hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên lạm phát phát hiện. Các bạn phải quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.

Kinh nghiệm sự khác nhau rượu ngoại thật, giả ngày Tết

Khi sử dụng: Nếu được tặng chai rượu ngoại thì trước khi đưa ra sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ bằng cách
- Đem để vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra, nếu có hiện tượng đông đá thì ngược lại bị làm giả.
- Đổ chút ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi sốc của cồn thì rượu đó có thành phần cồn cao, ngược lại là rượu giả được pha chế từ cồn.
Ngoài ra, rượu giả khi mở ra uống hoàn toàn không mùi thơm, có vị chua hơi đắng, khi uống thấy gắt miệng hoặc ngửi, nếu thấy có mùi sốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, ngược lại là rượu giả được pha chế từ cồn.

Theo yeudulich.vn

Comments are closed.