Mách bạn chọn mua và bảo quản đồ gốm sứ

Chị em cần giữ kiến thức nhất định khi định mua đồ sứ, vì bát đĩa gốm sứ kém đảm bảo được chất lượng cũng chắc hẳn gây ngộ độc.

Cách chọn đồ gốm sứ:

Khi mua dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém. Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.
Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của mầu men, tươi, tối, đậm, nhạt của mỗi hình vẽ và những địa điểm đen, vết rạn nứt hay không.
Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì được coi là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có vết rạn nứt nào đó cho mỗi chúng ta chưa nhìn ra.
Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một bên phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như bây giờ nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân bằng thì úp khi xuống sẽ không có cong lệch. Bên cạnh đó cần chú ý, với bát ăn cơm cần chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì rất nhanh gọn tiện dụng hơn.

Mách bạn muốn mua và giữ gìn đồ gốm sứ

Tuyệt đối không nên sử dụng máy rửa chén bát để rửa những sản phẩm hỗ trợ bằng gốm, sành, sứ có hoa văn trang trí sớm bị phai
Bảo quản đồ gốm sứ:

Sau một thời gian sử dụng, đồ gia dụng bằng gốm sứ thường bị cáu bẩn và xỉn màu. Các cách sau đây sẽ giúp cập nhật đồ gốm sứ:
Với cốc uống nước, bình, lọ, lấy bột có men dùng làm bánh mì pha với nước, lau qua dứt điểm lên bề mặt. Một lúc sau dùng giẻ mềm lau lại. Đồ dùng sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ.
Tuyệt đối không nên áp dụng máy rửa chén bát để rửa những vật dụng bằng gốm, sành, sứ có hoa văn trang trí sớm bị phai.
Nên rửa ứng dụng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có đặc trưng riêng tẩy rửa nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn nên để vật dụng vào trong chậu nhựa được lót một tấm làm từ cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp phụ kiện bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.
Không nên sử dụng vải có thấm nước Javel để rửa sạch sản phẩm hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại, chúng sẽ bị xước dài.
Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm, trước tiên đã và đang rửa công cụ (thật lưu ý và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ), dưới đó làm khô bằng hệ thống thiết bị hiện đại bằng các thiết bị tiên tiến sấy tóc. Nếu là đồ gốm dày, rạch thêm một tẹo vết nứt tiếp đó dán chúng lại bằng êpoxit, sau đây lau khô bằng một số loại khăn tẩm cồn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Theo camnanggiadinh

Comments are closed.