Mẹo chế biến nấm ngon

Nấm chính là mẫu thực phẩm rất giàu chất bổ dưỡng nhưng cho tới lúc được lúc chế biến đúng cách thì chắc hẳn giúp làm giảm chất chất bổ dưỡng và mất đi vị ngon, giòn và ngọt tự nhiên. Hãy cùng xem một số mẹo khi chế biến nấm của SSM để có món nấm ngon nhé!

Mẹo khi chế biến nấm ngon

- Nấm tươi: Trước lúc chế biến nên cạo sạch nấm, ngâm vào nước có pha muối loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch, nấm sẽ thơm và hết nhớt.

- Nếu chưa vội chế biến, bạn đừng cắt nấm quá sớm vì vết cắt sẽ chuyển hướng màu đen khi giao lưu với không khí. Dùng nước cốt chanh bôi vào vết cắt sẽ hỗ trợ bài tiết vết đen nhưng ít hay nhiều sẽ làm cải biến đậm đà hương vị nấm.

- Khi sản xuất món xào, không nên cho nấm vào chảo xào ngay, nấm sẽ sớm bị co lại nhưng không quá ngon. Bạn chỉ cần chần hoặc trụng sơ nấm qua nước sôi, sau đó vớt để ráo rồi mới chế biến. Cách nàygiúp có được hình dạng lúc ban đầu của nấm, sau bước chế biến ban đầu nấm vẫn tròn và nhìn ngon mắt.

– Nấm tươi bước chế biến ban đầu chung với những đồ ăn khác, nên cho nấm vào lúc thức ăn đã gần chín thì nấm mới chiếm được độ giòn và bóng.

- Không nên áp dụng xoong chảo nhôm khi nấu các loại nấm sáng màu. Vì nhôm sẽ làm ngả màu nấm.

- Với nấm khô: ngâm nấm trong nước nóng khoảng 30 phút cho nấm nở đều lưu ý không dùng nước quá lạnh, nấm sẽ nở chậm và không đều. Sau đó cũng xả sạch với nước. Nấm sẽ hết mùi khô, mốc.

- Đối với rất nhiều loại nấm khô thì khi nấu ăn phải thả nấm vào ngay trong đầu để nấm tiết ra chất ngọt và thấm gia vị thì mới ngon.

Riêng với nấm mèo (mộc nhĩ) nên ngâm bằng nước lạnh để nấm thúc đẩy lại hình dáng khi bắt đầu và khi nấu thì cho vào khi thức ăn đã gần chín, nấm mới giữ được độ giòn, ngon.
Chế biến bột nấm thì xay nấm khô trong máy xay cà phê, máy xay gia vị hoặc máy xay sinh tố… Bột nấm có thể áp dụng trong việc nấu súp hay thêm vào nước hầm thịt, nước xốt để có nhiều vị ngọt.

Ngoài ra, với mỗi loại nấm đã có cách khi chế biến riêng để giữ được độ ngọt, giòn như:

+ Nấm kim châm: Cần nhẹ tay khi tách biệt từng cây nấm ra vì nấm nhanh bị gãy giập, rửa khoan khoái trên cả nước lạnh, để ráo. Đây cũng chính là loại nấm mau chín nên khi xào chỉ cần bỏ nấm vào đảo đều rồi nhắc xuống bếp ngay. Còn khi ăn lẩu thì nhúng như rau, ăn tới thế nào nhúng tới đó, nấm sẽ khó bị nhũn.

Theo meovathay.com

Comments are closed.