Mẹo chọn hạt dưa an toàn

Hạt dưa rất khá hữu ích với người bị viêm gan, hỗn loạn lipid máu… Vậy làm dư nào để có thể áp dụng sản phẩm này một cách khách quan an toàn:
Mẹo chọn hạt dưa an toàn
Ảnh minh họa

Người tiêu dùng có thể sự khác biệt hạt dưa an toàn hay không an toàn dựa vào bất kỳ biểu hiện sau:

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu chuyên dụng (dùng nhuộm vải sợi…) thường có màu sáng bóng, lâu bị nhòe phai, đối với cả khi tiếp xúc với nước vẫn lâu bị lem lấm.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm dùng các màu sắc tự nhiên, lại không đậm, không sáng bóng, sớm bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu cực kỳ nhanh gọn lem vào tay hay da, mỗi khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.

Với dấu hiệu trên, người tiêu dùng sẽ nhanh gọn chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu đồ ăn để mua. Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu sản phẩm thường có tính sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầu Xuân. Đây cũng chính là một nét nền văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Đây là một kiểu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế biến hạt dưa để lấy dầu ăn và làm thực phẩm lắp đặt cho hay ngắn loại đậu hạt.

Theo Đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, tính từ khi rang đạt tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, sức đề kháng sinh lực. Nếu dùng chữa bệnh thì dùng hạt dưa luộc tuyệt hơn hạt dưa rang.

Một ngôi nhà thỏa mãn lòng ham học hỏi của Đại học Benin (Nigeria) ghi nhận hạt dưa đạt tính giúp cố định men gan và lượng lipid huyết thanh rất có ích đến cho khách bị viêm gan và những người bị nhiễu nhương lipid máu (mỡ trong máu cao), giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Theo Lương y Đinh Công Bảy
Nhiều gia đình & Xã hội

Comments are closed.